Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Miếu Cậu – Nơi cắm lá cờ đỏ búa liềm đầu tiên trên đất Quế Phước

Ngày đăng: 7:28 | 17/10 Lượt xem: 545

Đã bao lần, cứ đến đầu làng Phú Gia, xã Quế Phước tôi cứ tự hỏi mình đã đi nhiều đình chùa, lăng tẩm, miếu tự chưa nơi nào trên bức bình phong lại gắn thêm cái gì, thế mà ở đây - miếu Ông Cậu nằm bên trái gần đường có đắp thêm bức đảng kỳ bằng xi măng trên bức bình phong. Lục lại hồ sơ, tài liệu lịch sử Đảng bộ xã Quế Trung, Quế Lộc, Quế Phước, giai đoạn 1930-1975 và gặp các vị lão thành mới biết tường tận hơn di tích này.

Giai đoạn cuối năm 1939 đến tháng 3 năm 1940, Ban chấp hành lâm thời Tỉnh ủy Quảng Nam được lập lại gồm 4 đồng chí: Võ Toàn, Nguyễn Sắc Kim, Huỳnh Cự, Trương An, đồng chí Võ Toàn làm bí thư. Trước sự chuyển biến lớn của tình hình thế giới khi Phát xít Nhật nhảy vào Đông Dương làm cho nhân dân ta chịu một cổ hai tròng áp bức Pháp - Nhật trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Để chỉ đạo phong trào, Tỉnh ủy liên lạc cơ sở và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 tháng 5 năm 1941 do đồng chí Hồ Chí Minh trực tiếp lãnh đạo đã xác định: Giương cao hơn nữa ngọn cờ giải phóng dân tộc, đặt nhiệm vụ chống đế quốc, giải phóng dân tộc lên hàng đầu, tạm gác khẩu hiệu “Cách mạng ruộng đất”, coi nhiệm vụ trung tâm là chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Thành lập mặt trận Việt Minh độc lập đồng minh (gọi tắt là mặt trận Việt Minh) chủ trương đoàn kết hết thảy các giới đồng bào yêu nước, không phân biệt tôn giáo, xu hướng chính trị nhằm đấu tranh giải phóng dân tộc. Chính chủ trương đó đã khích lệ phong trào phát triển rộng khắp huyện. Ở tổng Trung Lộc, đồng chí Phan Diêu (nhóm trưởng nhóm cốt cán) kịp thời liên lạc với đồng chí Trần Tráng (Bí thư BCH đảng bộ huyện Quế Sơn được Tỉnh ủy quyết định thành lập lại vào tháng 7 năm 1941), Trần Viện (người Lộc Đại, Quế Hiệp) để xây dựng phong trào, bí mật vận động xây dựng tổ chức Việt Minh, đã giao cho ông Trần Minh Quang (Châu) mở dạy lò võ thuật ở làng Dùi Chiêng để tập hợp lực lượng lớp trẻ. Thành lập được 3 tổ chức quần chúng khoảng 10 người các nơi trong tổng tại Lộc Tây, Lộc Đông và Trung Phước. Tại Miếu Cậu, thôn Phú Gia vào một ngày trong tháng 7 năm 1942, xuất hiện lá cờ đỏ búa liềm tung bay phất phới được treo bởi ông Trần Viện bằng trí thông minh nhanh nhẹn, thiên biến vạn hóa của người cách mạng của mình - một sự kiện đã làm náo nức lòng dân, làm cho dân tin vào Đảng luôn sát cánh gần dân, chỉ đạo hoạt động lãnh đạo cách mạng lúc bấy giờ.

Theo chú Võ Thân – cán bộ lão thành tại địa phương cho biết thêm Miếu Cậu vẫn tọa lạc ở đó từ xưa đến nay, đã được nhân dân tu sửa, thờ cúng theo tục lệ vào ngày 27/7 hằng năm. Khi xưa tại đây có nhiều cây cổ thụ với nhiều tán lá sum sê, bao phủ quanh miếu, đến khi mở đường bà con nhân dân thống nhất đốn hạ những cây này để nhường đất làm đường rộng hơn, để giao thông thuận lợi hơn. Và điều đặc biệt so với các đình chùa, miếu tự khác như chúng ta thấy là trên bức bình phong, nhân dân có đắp thêm hình Đảng kỳ trên bức bình phong để ghi nhớ sự kiện trọng đại của quê hương anh hùng, nơi lá cờ đảng đầu tiên tung bay trên đầu làng như muốn nhắc nhỡ thế hệ hôm nay Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi ra đời đến nay luôn phấn đấu, rèn luyện xứng đáng là đội tiên phong và đại biểu trung thành của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội; các tổ chức của Ðảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật; luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân.
Miếu Cậu
Miếu Cậu

Tác giả: Thanh Lục


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)