Văn hóa xã hội

Nông Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019

Nhằm góp phần triển khai thực hiện thành công công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, sáng nay 24/9/2019, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo cho các thành viên BCĐ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện, Trưởng BCĐ giảm nghèo, các ngành liên quan, cộng tác viên giảm nghèo và các điều tra viên của các xã. Đến dự Hội nghị có đồng chí Hồ Xuân Khanh – Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội phụ trách Văn phòng giảm nghèo thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - Báo cáo viên triển khai tập huấn.

.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – PCT UBND huyện nhấn mạnh: Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm mục đích xác định đúng, cụ thể số lượng, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn huyện; kịp thời bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với hộ gia đình đủ điều kiện, đồng thời đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với hộ gia đình không đủ điều kiện theo chuẩn nghèo quy định; thống kê, phân tích thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản để làm cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội... Do đó, việc điều tra, rà soát yêu cầu phải được thực hiện khách quan, công bằng, dân chủ, thực tế, đảm bảo đúng hướng dẫn, quy trình, quy định. Đồng thời Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đồng chí trong BCĐ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND các xã, các đồng chí tham gia công tác điều tra, rà soát hộ nghèo nhất là cộng tác viên giảm nghèo và các điều tra viên ở các xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tuyên truyền các chủ trương có liên quan đến nhân dân; tiếp thu những thông tin từ Báo cáo viên, nghiên cứu các quy định, hướng dẫn của cấp trên, trong đó chú ý những điểm mới trong công tác rà soát điều tra năm 2019 để chỉ đạo và triển khai việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 đúng quy định.

Trong 1 ngày làm việc, các đồng chí tham gia tập huấn sẽ được nghe cơ quan chuyên môn triển khai Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo 2019; nghe Báo cáo viên triển khai các quy định, hướng dẫn các quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo 2019 và trực tiếp thảo luận các giải pháp để công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đạt kết quả./.

Tác giả: Duy Hoanh