Văn hóa xã hội

Trải nghiệm Ngày hội Văn hóa du lịch Đại Bình

Trong Ngày hội Văn hóa du lịch Đại Bình, làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) đã đón hàng nghìn du khách từ khắp nơi đổ về tham quan, trải nghiệm. Thành công của ngày hội góp phần quảng bá hình ảnh du lịch sinh thái Đại Bình, góp phần phát triển du lịch bền vững, mang lại nguồn thu nhập cho nhân dân địa phương.

Ngày hội văn hóa du lịch Đại Bình diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16.8 – 18.8. Trong khuôn khổ ngày hội diễn ra nhiều hoạt động như tổ chức các tour du lịch cho khách, giới thiệu không gian trưng bày hiện vật về đời sống văn hóa tinh thần, hoạt động sản xuất của nhân dân Đại Bình, hô hát bài chòi, tham quan nhà vườn, thưởng thức các món ăn uống đặc trưng của địa phương,… Tổ chức vào ngày cuối tuần, Ngày hội văn hóa du lịch Đại Bình thật sự là điểm đến thú vị để du khách cảm nhận được sự đón tiếp nồng hậu, chân tình, cởi mở của người dân nơi đây, cùng nhau thưởng thức những món ăn, các loại cây trái đặc trưng với hương vị đậm đà khó quên. Và hơn thế nữa là đi để được đắm mình trong không gian xanh mát, cảm nhận vẻ đẹp của làng cây trái Nam Bộ thu nhỏ giữa lòng miền Trung đầy nắng gió.

Ngay ngày khai hội đầu tiên, Đại Bình đã đón tiếp rất nhiều du khách thập phương. Mặc dù đã đến tham quan tại Đại Bình nhiều lần nhưng khi biết nhiều chương trình thú vị trong ngày hội văn hóa du lịch Đại Bình qua mạng xã hội facebook, bà Lê Thị Tường (du khách đến từ TP. Đà Nẵng) đã cùng gia đình, bạn bè đến tham quan, trải nghiệm và mua sản vật ở đây. Bà Tường chia sẻ “Đến Đại Bình hôm nay, tôi như được sống trong không gian lễ hội. Bao lần đến với Đại Bình, tôi đều ấn tượng và yêu thích vẻ đẹp thanh bình nơi đây với những hàng rào chè tàu trải dài đẹp mắt, những vườn cây trái xanh mát, giản dị. Đến Đại Bình để được sống trong không gian yên bình, thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên”.

Không chỉ có bà Tường và gia đình của mình đến với Đại Bình, hàng nghìn du khách từ khắp các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định,… cũng tìm về Đại Bình từ rất sớm để trải nghiệm ngày hội. Từ sáng sớm, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của Đại Bình đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, mua sắm. Các loại đặc sản như bưởi trụ Đại Bình, sầu riêng, măng cụt, mật ong rừng, thịt heo đồi… khiến cho du khách thích thú. Tại Ngày hội văn hóa du lịch Đại Bình, nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tham gia trưng bày gian hàng các sản phẩm tiểu thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm chế biến từ nông - lâm - thủy sản, các món ăn đặc trưng của địa phương.

Ngoài không gian lễ hội, du khách còn được tham quan và thưởng thức các loại trái cây đặc trưng của Đại Bình ngay tại vườn của người dân. Ngay trước thềm ngày hội, người dân trong làng đã chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, vườn tược của mình để đón khách đến tham qua. Ông Nguyễn Lạng (người dân thôn Đại Bình) cho biết “Mặc dù đây là lần đầu tiên Ngày hội Văn hóa du lịch Đại Bình được tổ chức nhưng lượng khách về tham quan rất đông, ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Tuy nhiên, việc đón tiếp du khách không gặp khó khăn gì vì ai cũng sẵn sàng tâm lý đón khách từ trước. Hy vọng, sau ngày hội, hình ảnh làng Đại Bình trong mắt du khách càng trở nên đẹp hơn. Và, người dân chúng tôi có thêm kinh nghiệm để làm du lịch chuyên nghiệp hơn”.

Ông Nguyễn Chí Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, kiêm Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa - du lịch Đại Bình cho biết, mặc dù trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, hạ tầng du lịch hầu như còn rất khiêm tốn, thế nhưng, xác định thế mạnh riêng của mình, Đại Bình đã chọn du lịch là định hướng phát triển. Thời gian qua, dưới sự hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn của các cơ quan, ban ngành và xã Quế Trung, nhân dân thôn Đại Bình đã từng bước bắt tay vào phát triển du lịch. “Tuy chưa thật chuyên nghiệp nhưng hoạt động khai thác du lịch đã có những bước tiến rõ rệt, lượng khách đến với Đại Bình hằng năm ngày càng tăng, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Từ kết quả đó, chúng ta có thêm niềm tin và khát vọng đưa du lịch Đại Bình nói riêng và Nông Sơn nói chung phát triển trong thời gian đến” – ông Tùng cho biết thêm.

Ngày hội là dịp để quảng bá hình ảnh Đại Bình đến du khách qua các món ăn đặc trưng của địa phương.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn