Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Đừng để chết trong rác thải nhựa!

Ngày đăng: 9:07 | 12/08 Lượt xem: 560

Lần đầu tiên, túi ni lông xuất hiện trong siêu thị tại Mỹ vào năm 1970. Ngày nay, nó và các sản phẩm bằng nhựa đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của đại đa số người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, nó được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi.

Trong những năm gần đây, khi kinh tế phát triển đã tạo ra một lượng lớn các loại chất thải, trong đó có chất thải nhựa. Việc thải bỏ một cách thiếu kiểm soát các chất thải nhựa là nguồn gốc chính gây ô nhiễm môi trường, làm phát sinh và lan truyền các dịch bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và cuộc sống của con người không những đối với các đô thị mà còn ở các khu vực nông thôn.

Theo một nghiên cứu do các chuyên gia Mỹ và Australia công bố tháng 12/2017, Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách các quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất ra đại dương, với khối lượng mỗi năm là 1,8 triệu tấn(sau Trung Quốc, Philippines và Indonesia).

Vậy vấn đề liên quan đến đồ nhựa nghiêm trọng tới mức nào?

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi phút toàn thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Tuy nhiên, loại chất dẻo này lại có đặc tính rất khó phân hủy. Một chiếc túi ni lông, nhiều khi được sử dụng trong 5 phút, chỉ mất 5 giây để sản xuất và cần 1 giây để vứt bỏ, song để phân hủy thì cần từ 500-1.000 năm.

Hiện nay, Trái đất đang chứa khoảng 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa. Trong khi đó, ngoài đại dương các loài động, thực vật đã “kêu cứu” từ lâu, nếu tình trạng này tiếp diễn thì tới năm 2050, rác thải nhựa trên đại dương sẽ nhiều hơn cá. Việc sản xuất túi ni lông tiêu tốn nhiều nhiên liệu hóa thạch, sử dụng nhiều năng lượng, phát ra khí thải. Sử dụng túi ni lông nhiều sẽ làm cạn kiệt tài nguyên không tái tạo (dầu mỏ), ô nhiễm không khí, gây mưa axit, GHGs.

Không chỉ là vấn đề môi trường hay sức khỏe con người, việc khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa cũng là gánh nặng cho ngân sách của mỗi quốc gia. Ước tính, chỉ có 9% số rác thải nhựa được tái chế, khoảng 12% được đốt cháy, còn lại 79% vẫn đang tồn đọng trong các bãi chôn lấp, bãi rác và trong môi trường tự nhiên.

Hậu quả của chất thải nhựa, túi ni lông đối với sức khỏe là khôn lường?

Gần 1/3 số túi ni lông mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý, hậu quả là rác thải nhựa và ni lông phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, gây ra thảm họa mà các nhà khoa học gọi là "ô nhiễm trắng". Có nghĩa rằng, trong hàng triệu tấn nhựa sản xuất ra mỗi năm quá nửa trong số đó chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút như cốc nhựa, ống hút, túi ni lông… Nhưng khi những thứ “tiện ích ít phút” ấy bị vứt đi sẽ tồn tại trong môi trường tự nhiên và trở nên vô cùng nguy hại. Việc sử dụng ni lông trực tiếp đựng thức ăn dạng nóng, lỏng thì các thành phần trong chất phụ gia, mực in được sử dụng trong quá trình sản xuất túi ni lông có thể phơi ra, nhiễm vào thức ăn, gây nguy hiểm sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, tự ý đốt chất thải nhựa như PVC, túi ni lông trong điều kiện hở, không kiểm soát ở nhiệt độ thấp tạo ra khói đen kèm các chất ô nhiễm độc hại đến người tiếp xúc trực tiếp, phát tán gây nguy cơ bệnh hô hấp, tim mạch, thần kinh, gan thận, sinh sản, ô nhiễm môi trường, tồn lưu tích lũy sinh học, giảm khả năng miễn dịch, dị tật bẩm sinh, rối loạn chức năng tiêu hóa.

Có những tác hại mà chúng ta có thể nhìn thấy được, thậm chí nếu cần có thể cân đo đong đếm được như gây mất mỹ quan, thoái hóa đất, ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật, gây tắc nghẽn cống,… Tuy nhiên, còn có những tác hại về kinh tế, về xã hội mà chúng ta khó có thể đánh giá được một cách chính xác.

Thực trạng và giải pháp giảm thiểu tại Nông Sơn

Là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, những năm gần đây khi kinh tế ngày càng phát triển đi đôi với nó thì lượng rác thải xả ra môi trường ngày càng nhiều. Ước tính, mỗi ngày Hợp tác xã nông nghiệp Quế Trung – đơn vị thu gom rác trên địa bàn huyện, thu gom và vận chuyển về Khu xử lý chất thải rắn trung tâm huyện với khối lượng khoảng 10 tấn rác, trong khi đó chỉ khoảng 10% lượng rác này được một số người dân thu gom lại và bán cho các tiểu thương để đưa về các cơ sở tái chế.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều hộ gia đình sinh sống dọc theo bờ sông Thu Bồn không tập kết rác đúng nơi quy định mà vứt rác xuống sông. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, khi rác thải này, trong đó có rác thải nhựa được đưa ra sông và có thể sẽ ra biển. 
“Phụ nữ Đại Bình xách giỏ đi chợ”
“Phụ nữ Đại Bình xách giỏ đi chợ”

Hưởng ứng lời kêu gọi "Chống rác thải nhựa" của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam; trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể tại huyện Nông Sơn đã có những hoạt động thiết thực, như:

+ UBND huyện Nông Sơn đã ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 30/5/2019 về việc thực hiện phong trào "chống rác thải nhựa" trên địa bàn huyện và Công văn số 279/UBND-KT ngày 04/6/2019 yêu cầu các phòng ban đơn vị triển khai và nghiêm túc thực hiện phong trào “Không dùng ly, cốc, bình nhựa sử dụng một lần để tiếp khách, hội họp và trong sinh hoạt tại cơ quan”.

+ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức các lớp truyền thông về bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nhà và tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người cho các hội viên trên địa bàn các xã: Quế Lộc, Sơn Viên, Quế Ninh, Phước Ninh.

+ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Quế Trung tổ chức tập huấn, tuyên truyền vận động và xây dựng mô hình Phụ nữ Đại Bình xách giỏ đi chợ” nhằm nâng cao nhận thức, hạn chế sử dụng túi ni lông.

+ Mô hình sản xuất ống hút bằng trúc nước thay thế ống hút nhựa của Bí thư Đoàn thanh niên xã Sơn Viên – Đỗ Duy Hoàng, với mục đích tuyên truyền cho các bạn trẻ, các đoàn viên thanh niên hãy chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và hướng đến các sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

+ Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn phát động phong trào thu gom rác thải nhựa để làm sạch lòng sông Thu Bồn, đoạn qua thôn Nông Sơn xã Quế Trung.

+ Phong trào tái sử dụng túi ni lông cũng được các chị em phụ nữ truyền tai nhau bằng cách rửa sạch các túi ni lông để sử dụng cho những lần sau góp phần tiết kiệm chi phí và hạn chế rác thải ra môi trường.

+ Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vấn đề hạn chế, giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần không chỉ là trách nhiệm của các cấp chính quyền mà cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Cụ thể:

+ Cần tạo cơ chế chính sách khuyến khích sản xuất các sản phẩm an toàn thân thiện môi trường trên nền tảng tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương như: gỗ, tre, cây, lá…

+ Tại trường học, thông qua các tiết học về môi trường, về giáo dục công dân, các buổi sinh hoạt ngoại khóa… mỗi thầy cô giáo là một tuyên truyền viên, thường xuyên nhắc nhở góp phần giúp các em nâng cao kiến thức, thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Các chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt, giao lưu tuyên truyền nhắc nhở các hội viên các đoàn viên của mình về tác hại của rác thải nhựa, vận động để mỗi bà nội trợ là một thành viên tích cực trong phong trào này với phương châm "mua thực phẩm, không mua túi ni lông".

+ Các tiểu thương, các chủ quầy hàng buôn bán thực phẩm, đặc biệt như trà sữa, cháo dinh dưỡng, thức ăn nhanh nên khuyến khích khách hàng của mình mang theo đồ đựng của riêng họ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế phát sinh, sử dụng ly nhựa, cốc nhựa, hộp nhựa…

Các hộ gia đình, các bà, các mẹ phải thực hiện tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn, tạo điều kiên thuận lợi cho việc thu gom, xử lý, tái chế rác thải thành các sản phẩm có ích; giảm thiểu chi phí xử lý, vận chuyển và ô nhiễm môi trường trước mắt, lâu dài; nâng cao hiệu quả việc xử lý rác thải.


Dùng sản phẩm thân thiện môi trường, có thể tái chế sử dụng
Dùng sản phẩm thân thiện môi trường, có thể tái chế sử dụng

Đừng chết trong rác thải nhựa! Ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy chung tay hành động, hãy đối xử tử tế với môi trường bằng những hành động thiết thực, từ những điều giản đơn nhất như: không vứt rác ở nơi công cộng, mang theo giỏ khi đi chợ, mang theo vật đựng khi mua thực phẩm và tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, các sản phẩm nhựa có khả năng tái chế, tái sử dụng,… để rác thải nhựa không trở thành gánh nặng của môi trường, để phong trào “Chống rác thải nhựa” thành công và lan tỏa tới cộng đồng./.

Tác giả: Cẩm Tú & Thị Sỹ

Nguồn tin: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)