Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Nông Sơn: Công tác sưu tầm tư liệu, hiện vật cách mạng cần quyết tâm để khẳng định giá trị địa phương, ý nghĩa trong tương lai

Ngày đăng: 7:14 | 16/04 Lượt xem: 662

Thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TU ngày 20/5/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về việc tiếp tục triển khai công tác sưu tầm, hệ thống và sử dụng tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng, Huyện ủy Nông Sơn đã ban hành Kế hoạch số: 12-KH/HU ngày 12 tháng 7 năm 2011 và Quyết định số 1017-QĐ/HU, ngày 02/4/2018 về việc thành lập Tổ sưu tầm các tư liệu, nghiên cứu và các sáng tác tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng trên địa bàn Quảng Nam nói chung và huyện Nông Sơn nói riêng qua các thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, cụ thể từ năm 1858-1975.

Nhiệm vụ của Tổ công tác xác định đối tượng sưu tầm là những hiện vật, tư liệu bao gồm:

- Các loại phim ảnh về các tướng lĩnh, Anh hùng LLVTND, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, sự kiện lịch sử gắn với các đơn vị, địa phương, các trận đánh, hoạt động của bộ đội, du kích và nhân dân trong kháng chiến.

- Các chỉ thị, nghị quyết, văn bản bút tích viết tay, sổ tay ghi chép, sổ công tác của các vị lãnh đạo Nhà nước, Quân đội, các tướng lĩnh, các đồng chí chỉ huy đơn vị đã từng sống, chiến đấu và làm việc tại Quảng Nam trong thời gian trước 30/4/1975.

- Các loại vũ khí, trang bị của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đã sử dụng trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu như: Các loại vũ khí thô sơ, tự tạo, ống nhòm, bản đồ, đồng hồ, Radio, máy ảnh, máy quay phim, máy ghi âm, máy chỉ bản đồ, máy thông tin, máy điện thoại, kính ngắm, máy đo xa, đèn pin, đèn tự tạo, đèn măng xông, sắc cốt, túi dết, dao găm, dụng cụ quân y, bi đông, ca, bát, ăng gô, bật lửa, dao cạo râu, bút máy…

- Những kỷ vật gắn với các sở cách mạng, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng sử dụng nuôi giấu bảo vệ cán bộ, bộ đội, du kích, thương binh trong kháng chiến như: Nắp hầm bí mật, hũ gạo tiết kiệm, mâm, bát đĩa, nồi, cối giã gạo, cối nghiền thuốc… Thư từ được gửi từ chiến trường về hậu phương và ngược lại, nhật ký chiến trường và nhật ký hậu phương (viết trong thời chiến tranh).

- Các loại quân phục, trang phục, các loại mũ, quần áo, khăn quàng, khăn mùi soa, khăn mặt, gối, chăn, ba lô, tăng, võng, màn, vải dù, dép cao su, giày… của các vị lãnh đạo, tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong kháng chiến.

- Tranh ảnh, kí họa, tranh áp phích, tranh cổ động, các tác phẩm điêu khắc…được sáng tác trong thời chiến.

-  Thơ ca, hò vè, ca dao, bản nhạc, tiểu thuyết, kịch bản, báo, báo tường sáng tác và viết xuất bản trong kháng chiến (kể cả câu ca dao, hò vè, bài chòi truyền miệng).

- Các loại dụng cụ âm nhạc như đàn sáo, nhị, kèn trống, thanh la, chiêng… sử dụng trong kháng chiến. Di vật của các liệt sĩ, những người hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.  Kỉ vật của các bà mẹ Việt Nam Anh hùng về những đứa con thân yêu đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Kỉ vật của những người tham gia kháng chiến bị địch bắt và tù đày.

- Chiến lợi phẩm thu được của địch sử dụng trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu cũng như trong sinh hoạt tại chiến trường. Vật kỷ niệm của bạn bè, người thân, bạn bè quốc tế. Những đồ dùng sinh hoạt tại chiến trường làm từ xác máy bay, xe bọc thép, ống pháo sáng, vỏ bom của địch.

- Những phần thưởng cao quý của Đảng Nhà nước, Quân đội tặng thưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, anh hùng LLVTND, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng về thành tích chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại mặt trận và những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc gồm: Các loại huân huy chương, huy hiệu, kỉ niệm kèm theo, bằng và giấy chứng nhận khen thưởng, cờ thưởng các loại.

Công tác sưu tầm hiện vật quý của huyện Nông Sơn hiện đang gặp khó khăn khi  mới thành lập cần tập trung đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, chăm lo cho đời sống nhân dân…nên sau gần 10 năm chỉ thị 54 được ban hành vẫn chưa có hiện vật cụ thể được sưu tầm và trưng bày; là địa bàn phải thường xuyên bị mưa lũ ngập lụt hàng năm, độ ẩm cao, các hiện vật được lưu giữ trong nhân dân chưa được phát hiện và cất giữ đúng cách nên bị hư hỏng, thất lạc, trong khi đó phần lớn các hiện vật là được thừa kế, được thế hệ con cháu,  hậu sinh nghe kể lại, các “chủ nhân” cũng không am hiểu tường tận  về giá trị lịch sử của chúng nên việc khai thác, minh chứng, làm hồ sơ cho hiện vật còn khó khăn. Mặc khác các đoàn sưu tầm của tỉnh, của huyện Quế Sơn trước đây đã thực hiện nghiệp vụ sưu tầm nên số lượng hiện vật như danh mục kể trên còn rất ít theo như khảo sát điền dã ban đầu của tổ sưu tầm tại một số địa phương.

Để công tác sưu tầm những tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng trên địa bàn huyện đạt kết quả nhất định cần phải có sự chỉ đạo, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương, phải tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiểu được ý nghĩa của việc sưu tầm và chung lòng hưởng ứng vì nhiệm vụ, tương lai chung của huyện nhà, góp phần bảo tồn và gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương.

Theo ông Bùi Xuân Trung – Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, Tổ trưởng tổ sưu tầm cho biết việc sưu tầm, khai thác những tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng là một nhiệm vụ chính trị cấp bách, quan trọng, có ý nghĩa không chỉ đối với hôm nay mà mãi mãi mai sau. Trên cơ sở nguồn tư liệu quý được sưu tầm góp phần dựng lại lịch sử đấu tranh đầy anh dũng hy sinh của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân huyện nhà trong các thời kỳ đấu tranh cách mạng, qua đó làm cơ sở giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; nhất là góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục tình cảm cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

.
.

Tác giả: Phạm Thanh Lục


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)