Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Chương trình phát triển vùng huyện Nông Sơn: Góp sức vì cộng đồng

Ngày đăng: 8:19 | 11/04 Lượt xem: 519

Với mục tiêu cải thiện đời sống cho các hộ nghèo, cải thiện an sinh bền vững cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dễ bị tổn thương, Chương trình phát triển vùng (PTV) huyện Nông Sơn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Năm 2017, trước nhu cầu đầu tư về hệ thống kênh mương thủy lợi, dẫn nước tưới tiêu ruộng đồng, Chương trình PTV Nông Sơn đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 548m kênh mương ở cánh đồng Đồng Trại (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh). Tuyến kênh này dẫn nước từ đập Bình Yên phục vụ tưới tiêu cho 10ha lúa của 42 hộ dân trong thôn. Vụ lúa đông xuân năm nay, gia đình ông Bùi Thanh Long (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) vui mừng vì 1,5 sào lúa ở ruộng Đồng Trại cho năng suất cao. Ông Long cho biết, trước đây, khi chưa có kênh thủy lợi, đám ruộng này chỉ cho thu hoạch 150 - 200kg lúa khô. Vụ này, sản lượng gấp đôi những năm trước với 450kg lúa khô. “Lúc trước, chưa có kênh phân phối nước, bà con thường xả đập cho nước chảy tự do nên rất tốn nước mà hiệu quả tưới tiêu không cao. Từ khi được đầu tư xây dựng tuyến kênh này, nước được tưới theo đúng yêu cầu của từng chân ruộng, tiết kiệm nước để sản xuất vụ hè thu. Nhờ có nước đầy đủ nên hai năm trở lại đây, lúa cho sản lượng cao hơn và chất lượng hạt cũng tốt hơn. Bà con ai cũng phấn khởi” – ông Long cho biết thêm.

Thời gian qua, Chương trình PTV huyện Nông Sơn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, giúp tăng cường sinh kế hộ gia đình, duy trì an sinh cho trẻ em. Trong đó chú trọng tăng cường tính sẵn có về lương thực, thực phẩm cho các hộ gia đình mục tiêu và cải thiện việc tiếp cận tới các nguồn cung cấp đầu vào thông qua liên kết thị trường. Ông Lê Ngọc Tùng – Trưởng Chương trình PTV Nông Sơn cho biết, chương trình chú trọng nghiên cứu việc lựa chọn “cây và con gì” để phát triển kinh tế nông nghiệp phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương. Khảo sát, hỗ trợ cây con giống, các điều kiện sản xuất ban đầu cho hộ gia đình. Năm 2018, chương trình đã hỗ trợ 10.500 cây ăn quả, 18.704 con giống các loại, gần 400 bao thức ăn heo, gà, hơn 100.000 liều vắc xin cho gà cho các nhóm hộ... Đồng thời chương trình còn thành lập và tập huấn kỹ năng sản xuất cho các nhóm hộ nông dân cùng sở thích như chăn nuôi gà, trồng cây ăn quả, nhất là trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu. Từ đó, nâng cao kỹ năng sản xuất kinh doanh của hộ nghèo, nâng cao tính chuyên nghiệp, đa dạng, đảm bảo vệ sinh môi trường của nông sản, tìm được thị trường đầu ra cho nông dân.

Chương trình phát triển vùng Nông Sơn hỗ trợ cây, con giống và điều kiện sản xuất ban đầu phù hợp cho từng hộ sản xuất.
Chương trình phát triển vùng Nông Sơn hỗ trợ cây, con giống và điều kiện sản xuất ban đầu phù hợp cho từng hộ sản xuất.

Nâng cao năng lực cộng đồng

Với mục tiêu trên hết là đảm bảo an sinh và bảo vệ trẻ em, Chương trình PTV huyện Nông Sơn luôn chú trọng thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cộng đồng, các hoạt động bảo vệ trẻ em tại địa phương. Nông Sơn là huyện miền núi có hệ thống sông, suối, ao, hồ trải khắp nên ngay từ những năm đầu hoạt động, chương trình luôn quan tâm đến việc phòng ngừa, ứng phó thiên tai, phòng tránh tai nạn đuối nước cho cộng đồng và trẻ em. Chương trình thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, diễn tập phòng tránh tai nạn đuối nước và sơ cấp cứu ban đầu, tổ chức lớp dạy bơi cho học sinh, hỗ trợ xây dựng hồ bơi cho học sinh tại trường học… Thầy giáo Trương Ngọc Ánh – giáo viên Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ, những khóa tập huấn này rất thiết thực, ý nghĩa. Nhờ đó mà giáo viên, học sinh nắm được những kiến thức cơ bản về phòng tránh tai nạn đuối nước, kỹ năng xử lý các trường hợp đuối nước. Việc tập huấn với các tình huống giả định thực tế trên sông giúp học viên thực hành các kỹ năng như quăng phao, dây, khiêng nạn nhân và cách sơ cấp cứu nạn nhân bị đuối nước…

Ngoài ra, Chương trình PTV huyện Nông Sơn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng. Ông Lương Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nông Sơn cho biết, hội đã phối hợp cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của chương trình để tổ chức các lớp tập huấn phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai cho cán bộ nòng cốt các địa phương, hộ gia đình từ cấp thôn đến huyện. Xác định nhu cầu và hỗ trợ, trang bị cho 8 đội xung kích (7 xã và huyện) các trang thiết bị cần thiết như áo phao, áo đi mưa, cưa lốc, đèn pin, ủng, mũ bảo hộ... để phục vụ công tác phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai tại địa bàn. Qua đó, nâng cao năng lực của cộng đồng trong việc phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai.

Theo ông Lê Ngọc Tùng, trong 10 năm qua, nhà tài trợ tổ chức Tầm nhìn Thế giới Đức đã hỗ trợ cho huyện Nông Sơn hơn 4,8 triệu USD với 5 hợp phần dự án, gồm giáo dục, y tế, sinh kế, nâng cao năng lực và bảo trợ. Đến nay, dự án y tế đã kết thúc với các kết quả đáng khích lệ như góp phần giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 9% thể nhẹ cân, 6,2% thể gầy còm, 17,9% thể thấp còi; 63,2% hộ được tiếp cận hố xí hộ gia đình, 81,2% hộ gia đình tiếp cận nước sạch, 27 câu lạc bộ dinh dưỡng được thành lập và hoạt động hiệu quả... Qua 10 năm, Chương trình PTV Nông Sơn đã cùng với địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 66,8% (năm 2008) đến nay còn 13,13%, giảm số lượng trẻ em dễ bị tổn thương nhất từ 1.793 trẻ (năm 2008) còn 350 trẻ. “Trong giai đoạn 2018 - 2021, chương trình sẽ thực hiện 3 hợp phần dự án gồm bảo vệ trẻ em, sinh kế, huy động cộng đồng và bảo trợ. Đặc biệt chú trọng đến tính bền vững, sự tham gia và làm chủ của người dân nhằm cải thiện chất lượng sống cho cộng đồng, đặc biệt là trợ giúp trẻ em, người nghèo và những người gặp khó khăn” – ông Lê Ngọc Tùng – Trưởng Chương trình PTV Nông Sơn cho biết.

Chương trình chú trọng thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cộng đồng để bảo vệ an sinh trẻ em.
Chương trình chú trọng thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cộng đồng để bảo vệ an sinh trẻ em.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)