Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Trao "cần câu" thoát nghèo cho phụ nữ

Ngày đăng: 16:38 | 25/01 Lượt xem: 763

Bằng những sự hỗ trợ cụ thể, thiết thực, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Nông Sơn đã giúp thay đổi cách nghĩ, cách làm và phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo.

Gia đình chị Trần Thị Hồng ở thôn Phú Gia 2, xã Quế Phước thuộc diện hộ nghèo. Ngoài mấy sào ruộng nhận làm rẻ, hai vợ chồng chị Hồng còn đi làm keo thuê hoặc ai kêu gì thì làm nấy nhưng thu nhập bấp bênh, không đủ nuôi 4 đứa con ăn học. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Hồng, năm 2018, Hội LHPN xã Quế Phước đã hỗ trợ gia đình chị 20 triệu đồng để xây nhà mái ấm tình thương, hỗ trợ sinh kế là hai con heo thịt giống. Sau khi xuất bán hai con heo thịt, chị Hồng lấy số tiền đó tiếp tục mua heo con, quay vòng đồng vốn. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo. “Nhờ có sự hỗ trợ của Hội LHPN xã, gia đình tôi có cái nhà vững chắc để ở, đỡ lo con cái những ngày mưa bão. Sự hỗ trợ của hội đã giúp gia đình tôi có thêm động lực, phấn đấu làm lụng, nuôi con ăn học đàng hoàng. Cuộc sống bây giờ tuy còn khó khăn nhưng không thiếu thốn như ngày xưa nữa” - chị Hồng nói.

Tương tự, cuộc sống của gia đình chị Võ Thị Đảng (ở thôn Tứ Trung 2, xã Quế Lâm) cũng từng rơi hoàn cảnh túng thiếu. Vợ chồng chị Đảng có ba đứa con, nhưng một đứa bị đau thận, một đứa bị suyễn, bản thân chị Đảng lại bị bệnh tim nên cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn. Năm 2017, Hội LHPN xã Quế Lâm hỗ trợ sinh kế 10 triệu đồng để gia đình chị mua một con bò giống. Đến nay, con bò sinh trưởng khỏe và chuẩn bị cho một chú bê con. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng đã hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình chị Đảng xây căn nhà mới khang trang, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế. Chị Đảng tâm sự: “Cùng với việc hỗ trợ nhà, bò, Hội LHPN xã cũng thường xuyên quan tâm, động viên, hướng dẫn gia đình tôi cách chăn nuôi sao cho hiệu quả. Từ những hướng dẫn của các chị, tôi nắm được các kiến thức trong chăn nuôi và có thêm động lực làm ăn”.

Các cấp Hội LHPN ở Nông Sơn hỗ trợ hội viên sinh kế như trao bò, heo giống để chị em chăm sóc, phát triển kinh tế gia đình
Các cấp Hội LHPN ở Nông Sơn hỗ trợ hội viên sinh kế như trao bò, heo giống để chị em chăm sóc, phát triển kinh tế gia đình

Bà Phan Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội LHPN huyện Nông Sơn cho biết, thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, đặc biệt là giúp hộ gia đình phụ nữ nghèo có địa chỉ. Duy trì mô hình mỗi cơ sở hội giúp ít nhất 2 hộ phụ nữ thoát nghèo. Theo đó, các cấp hội thường xuyên theo dõi, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để có biện pháp vận động giúp đỡ. Năm 2018, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã giúp đỡ 37 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo. Bên cạnh nguồn vận động, hội cũng phát động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình tiết kiệm như nuôi heo đất, bát cháo tình thương, hũ gạo tiết kiệm, tiết kiệm trong sinh hoạt để hỗ trợ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo. Trong năm 2018, các tầng lớp phụ nữ đã tiết kiệm được hơn 750 triệu đồng. Từ nguồn này, hội đã xây dựng, sửa chữa 9 nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trao 127 phương tiện sinh kế, 278 suất quà, 21 công trình vệ sinh cho phụ nữ nghèo... “Với phương châm trao cần câu, không trao con cá, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Nông Sơn bước đầu đã phát huy được hiệu quả. Từ phong trào này, tinh thần tương thân tương ái giúp nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn được phát huy” – bà Dung cho biết thêm.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)