Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa xã hội

Chủ động ứng phó thiên tai

Ngày đăng: 16:48 | 26/09 Lượt xem: 496

Trước tình hình biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, bên cạnh việc xây dựng phương án theo phương châm “4 tại chỗ”, huyện Nông Sơn đặc biệt chú trọng đến công tác nâng cao ý thức, năng lực của người dân trong việc chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Chủ động từ cơ sở

Nằm ở thượng nguồn sông Thu Bồn, thôn Tứ Nhũ (xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn) thường xuyên hứng chịu những trận lụt lớn vào mùa mưa và khả năng bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày. Đến nay, đây là thôn duy nhất trên địa bàn huyện Nông Sơn thông thương với bên ngoài chỉ bằng phương tiện đò ngang.

Với tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, gia đình anh Nguyễn Bá Đông (thôn Tứ Nhũ) cũng như nhiều người dân nơi đây luôn tìm cách để chủ động ứng phó. Gia đình anh Đông có 4 người, 2 đứa con còn nhỏ, vì vậy việc chuẩn bị các điều kiện ứng phó lụt bão là rất cần thiết. Anh Đông cho biết tranh thủ ngày nắng to, anh đã sửa sang lại chiếc ghe nan của gia đình. Anh mua 2 tấc dầu rái trét lại ghe cho khỏi thấm nước, chống lại các sườn ghe cho cứng cáp, đảm bảo di chuyển người và tài sản đến nơi cao ráo khi lũ lụt. “Chiếc ghe này nhà tôi mua cách đây hai năm, gần đây phần dầu bôi chấm thấm bắt đầu hư hỏng nên tôi sửa lại. Đến mùa mưa bão, hễ thời tiết diễn biến bất lợi thì tôi đưa vợ con lên chỗ cao trú ẩn” – anh Đông nói.

Anh Đông đang sửa lại chiếc ghe làm phương tiện di chuyển trong mùa mưa bão
Anh Đông đang sửa lại chiếc ghe làm phương tiện di chuyển trong mùa mưa bão

Ông Lê Long, Trưởng thôn Tứ Nhũ, xã Quế Lâm cho hay ngay từ tháng 8, Ban nhân dân thôn đã được huyện, xã tập huấn về công tác phòng chống lụt bão và triển khai đầy đủ lại cho nhân dân. Vận động 185 hộ dân trong thôn chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như thang gỗ, kềm, búa, bao cát… để chèn chống nhà cửa trước khi mưa bão về. Theo ông Long, địa phương cách trở về giao thông, vào mùa mưa bão, thôn bị chia cắt hoàn toàn nên công tác cứu nạn, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho người, thôn huy động người dân dự trữ các vật tư cần thiết như áo phao, chất đốt, lương thực, thuốc men,... đảm bảo sử dụng từ một đến hai tuần, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. “Mặc dù địa phương cách trở nhưng thế dựa núi nên có một vài nhà dân ở vị trí cao, không bị ngập lụt. Vì thế trước mùa mưa bão, Ban nhân dân thôn đã vận động các gia đình này cho những hộ thuộc vùng trũng thấp di chuyển tài sản và người đến trú ngụ khi lũ đến. Ngoài ra, vận động những hộ có thuyền máy sẵn sàng ứng cứu  khi có trường hợp đau ốm hay tai nạn” – ông Long cho biết thêm.

Trang bị kĩ năng

Hiện nay là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa bão. Dự báo của các cơ quan chuyên môn cho thấy tình hình thời tiết thay đổi bất thường, nguy cơ xảy ra thiên tai rất cao. Do đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Sơn tiến hành kiểm tra các công trình hồ chứa, các điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng, các tuyến giao thông xung yếu để có biện pháp xử lý khi cần thiết. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn trang bị các kĩ năng cần thiết về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng xung yếu trên địa bàn. Đặc biệt là việc thông tin, tuyên truyền cho người dân về việc nâng cao cảnh giác, chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản khi có thiên tai xảy ra. UBND huyện Nông Sơn cũng đã phối hợp với Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức truyền thông phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai cho các địa phương, đơn vị nằm trong khu vực có ảnh hưởng khi vận hành điều tiết hồ chứa Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. Trong đó chú trọng đến công tác phối hợp với địa phương trong công tác vận hành điều tiết nước trong mùa mưa lũ, phương thức cảnh báo khi điều tiết nước cho người dân vùng hạ du và một số lưu ý để phòng tránh tai nạn đuối nước cho người dân.

Để tăng cường lực lượng xung kích, bám sát cơ sở giúp người dân ứng phó với thiên tai, UBND huyện Nông Sơn cũng đã thành lập Đội tình nguyện viên xung kích Chữ thập đỏ huyện với 25 thành viên. Ông Lương Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Nông Sơn cho biết ngay sau lễ ra mắt, các thành viên Đội tình nguyện viên xung kích được tập huấn, trang bị đầy đủ các kiến thức, kĩ năng cơ bản công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai, những việc cần làm trước trong và sau thiên tai; các kỹ thuật cơ bản về những tình huống ứng cứu khẩn cấp, kỹ năng và kỹ thuật về sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân,… “Đây là những thành viên sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ, ứng cứu kịp thời trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn” – ông Bá nói.


Lực lượng tình nguyện viên xung kích Chữ thập đỏ huyện Nông Sơn có nhiệm vụ hỗ trợ người dân và địa phương khi thiên tai xảy ra
Lực lượng tình nguyện viên xung kích Chữ thập đỏ huyện Nông Sơn có nhiệm vụ hỗ trợ người dân và địa phương khi thiên tai xảy ra

Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Nông Sơn xảy ra 7 đợt lũ và lốc xoáy làm 1 người chết, 6 người bị thương. Ngoài ra có 6 ngôi nhà bị sập, 3.721 ngôi nhà bị ngập trong nước, 1.096 hộ dân phải di dời đến nơi ở an toàn. Mưa lũ cũng làm thiệt hại 1 ao cá, hơn 2.100 con gia cầm và 4 con trâu, bò... Tổng giá trị thiệt hại 10,3 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Trung – Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Nông Sơn cho biết huyện đã triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2018, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Theo đó, khi có bão, lũ xảy ra, các thành viên thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách để kiểm tra, phối hợp với địa phương chỉ đạo thực hiện các công việc cụ thể chống lụt, bão, lũ; tích cực chuẩn bị phương án “4 tại chỗ” nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do lụt bão gây ra. “Các địa phương cần nắm chắc tình hình trước trong và sau thiên tai để có phương án ứng phó kịp thời; tổ chức cứu hộ cứu nạn, chăm lo và đảm bảo ổn định đời sống nhân dân; kiểm tra những vùng có nguy cơ sạt lở, di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân có phương án cụ thể ứng phó khi có thiên tai xảy ra” – ông Trung cho biết thêm.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)