Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn với công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Ngày đăng: 14:32 | 14/08 Lượt xem: 1058

Mười năm qua, Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đã có những bước chuyển mình quan trọng, cùng với ngành Y tế Quảng Nam hòa nhập vào nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Mười năm với bao khó khăn và thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội mới...

Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn
Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn

Trong những ngày đầu chia tách, dịch bệnh đang bùng phát tại 5 xã miền núi huyện Quế Sơn (nay là huyện Nông Sơn) như: sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy... Do vừa mới được thành lập nên Trung tâm Y tế (TTYT) gặp nhiều khó khăn trong điều động nhân lực cũng như phải đối mặt với vấn đề phương tiện, vật tư, hóa chất... Lúc bấy giờ, huyện chưa có TTYT dự phòng như mô hình hiện tại, việc huy động các nguồn lực để xử lý dịch, dập dịch là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, bằng ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập thể đội ngũ thầy thuốc TTYT huyện đã đầu tư cho công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường quan hệ hợp tác với các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương; chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao chất lượng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền về sức khỏe cho đội ngũ y tế xã, thôn; củng cố kiện toàn tổ chức y tế xã, xây dựng đội ngũ nhân lực y tế cơ sở để đủ sức phòng, chống dịch, nên đã khống chế được các dịch bệnh. Những năm qua, đơn vị liên tục hoàn thành vượt mức các kế hoạch, mục tiêu chương trình y tế Quốc gia, quản lý bệnh xã hội, góp phần vào kết quả chung hệ y tế dự phòng. Từ năm 2011 đến nay, không có dịch bệnh trên người xảy ra tại địa bàn huyện.

Nhớ lại khoảng thời gian hai năm đầu sau khi chia tách, nền kinh tế huyện gặp nhiều khó khăn, TTYT làm việc tại Phòng khám Đa khoa khu vực Trung Phước với ba dãy nhà cấp 4 được xây dựng trên 30 năm, nên đã xuống cấp trầm trọng. Xe cứu thương, dụng cụ y học, thuốc, vật tư hóa chất khi chia tách không mang theo. Đội ngũ cán bộ TTYT có 18 người, trong đó có 06 cán bộ từ Bệnh viện Quế Sơn lên công tác. Với bộn bề khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đội ngũ cán bộ phải đảm nhận một khối lượng công việc khá lớn, với hai chức năng dự phòng và khám chữa bệnh, nên đòi hỏi mỗi cán bộ ngành Y tế huyện nhà phải nỗ lực, phấn đấu với quyết tâm cao nhất.

Với mục tiêu vì người bệnh, tất cả cán bộ đều nhận thức rõ được những thuận lợi, cơ hội cũng như những khó khăn, thách thức để cùng trăn trở, tìm tòi con đường cho những bước đi ban đầu, tạo đà cho những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, mạnh, vững chắc trong tương lai. 

Đơn vị đã phát huy những việc đã làm được, khắc phục những khó khăn, bỡ ngỡ của buổi đầu hoạt động hai chức năng. Tập thể cấp ủy, lãnh đạo TTYT đã dám nghĩ, dám làm, có những bước đi thích hợp trong việc mở rộng phạm vi khám chữa bệnh; triển khai hoạt động của Khoa Đông y, phục hồi chức năng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, người dân không còn phải đi xa để khám và điều trị y học cổ truyền.

Công tác điều trị đã có những thay đổi mới về “lượng”. Số lượng các dịch vụ mới được tăng lên. Đặc biệt trong số các kỹ thuật mới sử dụng có kết hợp xương, là kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại Trung tâm Y tế. Số lượng phẩu thuật ngày một nhiều như: khâu thủng dạ dày, bóc tách khối u phần mềm, mổ thoát vị bẹn... Đồng thời luôn đảm bảo an toàn, làm cho người dân bắt đầu có sự tin tưởng hơn vào những thầy thuốc ngoại khoa, họ đón nhận và hưởng lợi khi không phải đi xa để phẩu thuật thông thường, cũng như cấp cứu như những năm về trước.

Công tác khám chữa bệnh có những chuyển biến tích cực và bắt đầu quan tâm hơn đến chất lượng. Đặc biệt chú trọng cách thức ứng xử, tiếp cận người bệnh, người nhà, được thường xuyên uốn nắn, điều chỉnh theo hướng năng động và phục vụ tận nơi, tận tình, chu đáo, lấy người bệnh làm trung tâm. Kết quả khám điều trị khám ngoại từ 17.560 lần, nay tăng lên 27.612 lần/năm, điều trị nội trú từ 2.581 người, nay 4.775 người/năm, trong đó, tỷ lệ khám và điều trị bằng y học cổ truyền, phục hồi chức năng đạt mức quy định luôn trên 20%.

Việc nghiên cứu mở mới các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng vô cùng khó khăn. TTYT đã nhờ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng- đơn vị kết nghĩa giúp đỡ mở các kỹ thuật cận lâm sàng như: làm huyết học, sinh hoá trên máy tự động, chiếu chụp X-quang máy cao tầng, rữa Film máy tự động, điện não, nội soi tai- mũi- họng, điện tim 3 cần,... nhờ đó đã đáp ứng được đòi hỏi và nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Công tác dược, vật tư trang thiết bị y tế luôn đảm bảo, đáp ứng công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Công tác tiêm chủng mở rộng đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được chú ý, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng từ 18,65% nay còn 12,46 %. TTYT đã quản lý được tất cả các bệnh xã hội, công suất giường luôn ở mức bình quân hằng năm trên 124%; ngày nội trú bình quân từ 6,5/người bệnh nay xuống còn 5,69%.

Bên cạnh tổ chức thực hiện phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, TTYT đã xây dựng mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng phục vụ và đội ngũ lao động tại cơ sở, giúp tuyến xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay có 6/7 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đội ngũ nhân viên y tế thôn (39 người/39 thôn) thường xuyên được củng cố, đào tạo theo quy định của Bộ Y tế. Lực lượng này rất nhiệt tình, phát huy được vai trò quan trọng trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng. Hiện nay, TTYT có 132 cán bộ nhân viên, trong đó có 18 bác sỹ, phân bổ cho tuyến xã từ 5-7 người/trạm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được TTYT quan tâm. Hàng năm, TTYT đã cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn văn bằng 2, cử đi đào tạo thêm chuyên khoa Y học cổ truyền, kỹ thuật viên phục hồi chức năng; cử 45 cán bộ đi học đại học; cử 01 bác sỹ tham gia lớp đào tạo bác sỹ Chuyên khoa cấp II, 09 bác sỹ Chuyên khoa định hướng; phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế… mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn như: nâng cao kiến thức về sản phụ khoa, dinh dưỡng tiết chế, một số chuyên đề về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm đau sau phẫu thuật, phẩu thuật nội soi tiêu hóa,… Dự kiến đến năm 2020, có thêm 12 người học bác sỹ hệ cử tuyển của huyện. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế còn tổ chức các lớp đào tạo theo nguyện vọng và theo Đề án 1816 của Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Trung tâm Y tế còn chú trọng công tác đào tạo về lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ. Hàng năm cử cán bộ tham gia học các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, kỹ năng cơ bản về quản lý nhà nước và kiến thức bổ trợ khác cho cán bộ, viên chức. Qua đó, từng bước hình thành đội ngũ cán bộ, viên chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với công việc, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với lòng yêu nghề, ham học hỏi, sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm Y tế, cộng với việc không ngừng cải tiến, ứng dụng các thiết bị hiện đại nên chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đã được nâng lên rõ rệt. Việc quản lý, theo dõi hồ sơ bệnh án của các khoa lâm sàng đi vào quy chế, thực hiện tốt, có đủ các xét nghiệm cơ bản; thuốc kê cho người bệnh đảm bảo an toàn, hợp lý trên bệnh án điện tử.

Có thể khẳng định, ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Hàng năm Trung tâm Y tế đều có cán bộ tham gia theo học các lớp để nâng cao tay nghề, nắm vững chuyên môn, tiếp cận những tiến bộ mới để triển khai và áp dụng tại bệnh viện.

Mặc dù trong điều kiện có nhiều khó khăn nhưng TTYT huyện đã thực hiện tốt truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện. TTYT đã hỗ trợ xây dựng được 01 nhà tình nghĩa và mái ấm công đoàn với tổng số tiền hơn 80.000.000 đồng; quyên góp ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, quỹ khuyến học, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị bão lụt thiên tai, vì Trường Sa, nghĩa tình đồng đội; đóng góp đầy đủ các quỹ do Công đoàn ngành Y tế Quảng Nam và Liên đoàn Lao động huyện Nông Sơn phát động. Năm 2014, cán bộ, viên chức của Trung tâm Y tế đã tặng hộ nghèo xã Quế Trung 01 con bò. Từ năm 2008, việc tổ chức “bát cháo tình thương” tại bệnh viện Trung tâm luôn được duy trì. Từ năm 2010 đến nay, TTYT không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, không có vụ việc nổi cộm; luôn là bệnh viện thân thiện, xanh- sạch- đẹp, cơ quan văn hoá tốt 9 năm liền.

So với truyền thống 63 năm (1955- 2018) của ngành Y tế, mười năm thành lập ngành Y tế Nông Sơn là một quãng thời gian không dài, nhưng là một bước ngoặt lớn, không chỉ đánh dấu việc chuyển biến mạnh mẽ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, nhân dân, mà còn là sự thay đổi tư duy chiến lược phát triển ngành Y tế huyện nhà.

Mười năm qua, TTYT huyện Nông Sơn đã đạt được những thành tựu rất đỗi tự hào. Năm 2009- 2010, được UBND tỉnh công nhận đơn vị thi đua xuất sắc. Năm 2011, được Bộ Y tế tặng bằng khen. Từ năm 2011- 2014, được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen giai đoạn 2010- 2012. Từ năm 2009- 2014 được Công đoàn tỉnh Quảng Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc. Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cho các tập thể và cá nhân ngành Y tế huyện.

Có được những thành quả hôm nay, TTYT luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế, các phòng, ban chức năng, các bệnh viện, các Trung tâm đầu ngành của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, ban ngành, đoàn thể, các địa phương đã ủng hộ cho sự nghiệp y tế huyện phát triển.

Dẫu biết rằng, vẫn còn những khó khăn, những điều chưa đạt được, nhưng mỗi một y, bác sỹ, điều dưỡng, người lao động của TTYT huyện, luôn vững tin vào sự phát triển đi lên của xã hội, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, nhằm không ngừng nâng cao sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân huyện nhà; sẽ luôn luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng nâng cao về kiến thức, chuyên môn, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, để chăm sóc và phục vụ người bệnh một cách hiệu quả nhất. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, với lòng yêu ngành, yêu nghề, cùng với sự năng động, trách nhiệm cao, những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế sẽ tiếp tục khẳng định được vị thế của mình, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, là điểm đến của người bệnh; xứng đáng với trọng trách cao cả, nặng nề mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao cho.

Tác giả: Nguyễn Văn Tình - Phó Bí thư Chi bộ Trung tâm Y tế

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)