Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM XÂY DỰNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN

Ngày đăng: 15:02 | 19/07 Lượt xem: 934

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (lâm thời) huyện Nông Sơn được thành lập theo Quyết định số 23/QĐ-MT, ngày 19/05/2008 của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam. Thời gian thấm thoát trôi đi, để khi nhìn lại đã là mười năm.

Mười năm là một quãng thời gian không dài so với lịch sử, nhưng đã ẩn chứa rất nhiều những sự kiện, những đổi thay mà tất cả những ai đã từng đến với quê hương Nông Sơn ngay từ những ngày đầu thành lập sẽ nhớ mãi những kỷ niệm quá đỗi thân thương, xen lẫn tự hào.

Giống như bao cơ quan khác, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện trong thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn. Cơ quan thì mượn tạm một số phòng của Trường Tiểu học Quế Trung; cán bộ công chức thì chỉ có 05 người, do đồng chí Nguyễn Văn Dư làm Chủ tịch; đời sống nhân dân lúc đó quá khó khăn, với 68,88% là hộ nghèo; cơ sở hạ tầng hầu như chẳng có gì…

Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng với lòng nhiệt huyết, Mặt trận cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở đã đoàn kết một lòng, góp sức, chung tay xây dựng quê hương ngày càng thay da, đổi thịt.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Câu tục ngữ ấy luôn đúng với mọi hoàn cảnh. Trong giai đoạn khó khăn của một đơn vị hành chính mới, nó còn là phép thử lòng nhiệt huyết, ý chí quyết tâm ở mỗi con người. Gian nan càng nhiều thành công càng lớn, và điều đó được minh chứng bởi những kết quả mà hệ thống Mặt trận từ huyện đến cơ sở đạt được qua mười năm xây dựng, phát triển.

Trước hết, công tác tập hợp quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân là một nhiệm vụ then chốt được tập trung tổ chức thực hiện. Theo đó, những hoạt động liên quan đến công tác vận động quần chúng được triển khai sâu rộng. Đội ngũ cán bộ luôn bám cơ sở, sâu sát với cơ sở để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân.

Nổi bật trong công tác tập hợp vận động quần chúng là việc tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 hàng năm. Khắp nơi trên địa bàn huyện, các khu dân cư đều chuẩn bị rất chu đáo, tổ chức rất trang trọng cả phần lễ và phần hội. Ngoài việc ôn lại truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát động phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động vui chơi, giải trí, các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian cũng được tổ chức tốt, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần tạo nên sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, các hoạt động nhằm phát huy dân chủ cơ sở, thể hiện qua hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, Ban Thanh tra nhân dân, đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, qua đó đã khơi dậy tinh thần vượt khó, tự lực cánh sinh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; những người neo đơn, già yếu, những đối tượng gặp rủi ro, thiên tai, hỏa hoạn; những gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở; những trường hợp ốm đau điều trị dài ngày; những em học sinh nghèo, vượt khó vươn lên học giỏi,… phần lớn đều được quan tâm hỗ trợ. Chính nhờ sự sẻ chia này, cùng với các nguồn hỗ trợ khác đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của huyện. Đến nay, các xã trên địa bàn huyện đạt 84 tiêu chí, bình quân 12 tiêu chí/xã (Quế Lộc đạt 17 tiêu chí, Quế Trung đạt 14 tiêu chí, Sơn Viên đạt 13 tiêu chí, Phước Ninh đạt 11 tiêu chí, Quế Ninh đạt 11 tiêu chí, Quế Phước đạt 10 tiêu chí và Quế Lâm đạt 08 tiêu chí). Tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 18,04%.

Công tác tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước luôn được chú trọng; thường xuyên được đổi mới cả về nội dung, hình thức và được cập nhật kịp thời, nên hiệu quả công tác tuyên truyền đạt kết quả tốt.

Việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống Mặt trận cũng được quan tâm đúng mức. Đa số cán bộ Mặt trận từ huyện đến cơ sở đều nhiệt tình, năng nỗ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận trong đời sống xã hội.

Thông qua việc tổ chức tiếp xúc cử tri (TXCT) giữa đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; diễn đàn Đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy với nhân dân, Mặt trận đã là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền. Hàng năm đã có khoảng 20 cuộc TXCT, nhằm tập hợp ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Những ý kiến của người dân được lãnh đạo các cấp lắng nghe, giải quyết thấu đáo, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại cơ sở; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; về chế độ chính sách, an sinh xã hội; về đất đai, giải phóng mặt bằng, tái định cư,... được tập hợp, chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, được đông đảo bà con đồng tình, ủng hộ.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng được triển khai sâu rộng. Mặt trận các cấp đã hướng dẫn các khu dân cư, tổ đoàn kết đăng ký xây dựng “Khu dân cư văn hóa”, “Tộc họ văn hóa”; phát động đăng ký danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Nhiều việc làm cụ thể được triển khai thực hiện tại các địa bàn dân cư, mà ở đó người dân là chủ thể và là người hưởng lợi từ các hoạt động mang tính cộng đồng ấy như: Phong trào hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn; mô hình xây dựng đoạn đường tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông; phát động phong trào sạch nhà, đẹp ngõ, đảm bảo vệ sinh môi trường,... đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Hàng năm có khoảng 85% thôn đạt danh hiệu Thôn văn hóa, 90% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo theo qui định. Mặt trận các cấp đã tổ chức bình quân 20 đoàn giám sát/năm, về thực hiện dân chủ ở xã, phường, đất đai, môi trường; bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo và chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững; phối hợp với các cơ quan giám sát trên 100 cuộc giám sát, liên quan đến an sinh xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng,… Mặt trận các cấp cũng đã tham gia phản biện các đề án, chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương như: Đề án quy hoạch chung Đô thị Trung Phước giai đoạn 2017- 2020; Đề án phát triển cây keo lai trên địa bàn huyện, Chính sách giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017- 2021...; các dự án quy hoạch, bố trí, sắp xếp dân cư tại các xã.

Trong những năm qua, hoạt động của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèothuộc UBMTTQVN huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ trên 45 tỷ đồng, trong đó: cấp huyện hơn 25 tỷ, cấp xã hơn 20 tỷ. Với một huyện miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, mà huy động được một nguồn kinh phí lớn như vậy là điều đáng ghi nhận. Với nguồn kinh phí này, Ban vận động Quỹ đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa gần 3.000 ngôi nhà, trong đó có 1.514 nhà theo Nghị định 167, nhà đại đoàn kết 800 nhà; cấp xã gần 600 nhà; hỗ trợ cho 550 học sinh nghèo, học giỏi có thêm điều kiện đến trường; hỗ trợ các hệ thống lọc nước và phòng máy vi tính cho học sinh; hỗ trợ cho 470 người nghèo ốm đau, điều trị dài ngày; hỗ trợ cho 390 hộ dân về cây giống, con vật nuôi, phương tiện sản xuất...

Ban Cứu trợ huyện cũng đã vận động, tiếp nhận (tiền, quà) trên 65 tỷ đồng, trong đó cấp huyện 35 tỷ đồng, cấp xã 30 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp xây dựng và sửa chữa hơn 400 nhà ở; hỗ trợ kịp thời tiền mặt, quà cho hàng ngàn gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, rủi ro trong cuộc sống.            

Qua mười năm hoạt động, bằng lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm, tận lực với phong trào; với sự nỗ lực, quyết tâm dám nghĩ, dám làm; với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, UBMTTQVN huyện đã đạt hiệu quả cao và toàn diện trong các mặt hoạt động, được thể hiện qua sự đánh giá, biểu dương khen thưởng của các cấp như: Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQVN năm 2009 và năm 2010; tập thể Lao động xuất sắc liên tục từ năm 2011 đến năm 2017; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2014; Bằng khen của UBND tỉnh năm 2011 và năm 2016; Cờ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh năm 2012 và năm 2017.       

Có thể khẳng định, hoạt động của hệ thống Mặt trận từ huyện đến cơ sở trong mười năm qua đã góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện; góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ nhân dân; góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương Nông Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: UBMTTQVN huyện

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)