Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

THỰC HIỆN CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI, GÓP PHẦN XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HUYỆN NÔNG SƠN

Ngày đăng: 11:24 | 09/07 Lượt xem: 955

Trong 10 năm qua, công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp ủy, các ngành, địa phương của huyện Nông Sơn quan tâm thực hiện, góp phần tích cực vào xây dựng đời sống xã hội và phát triển kinh tế huyện nhà.

Ngày mới chia tách, Nông Sơn có tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn yếu kém, đời sống nhân dân thật sự còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có các giải pháp phát triển kinh tế, thoát nghèo và thoát nghèo bền vững một cách quyết liệt và phù hợp. Chình vì vậy, đã có rất nhiều giải pháp đã được triển khai thực hiện, hiệu quả mang lại là đáng kể. Qua 10 năm, đã triển khai xây dựng được 243 công trình, với tổng nguồn vốn hơn 900 tỉ đồng; ngoài ra, một số công trình của các đơn vị trực thuộc tỉnh cũng được đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các xã cách xa trung tâm huyện như Quế Lâm, Quế Phước đã có đường sá thông thương, đã có cầu treo nối liền hai bờ Tý lở- Tý bồi. Việc đầu tư xây dựng các công trình nêu trên đã làm cho diện mạo của huyện ngày càng đổi thay, khởi sắc. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đều khắp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Sự nghiệp giáo dục, đào tạo tiếp tục ổn định, phát triển cả về số lượng và chất lượng; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân chất lượng ngày càng được nâng lên; công tác vận động sản xuất nâng cao đời sống được triển khai đồng bộ, qua 10 năm đã hỗ trợ xây mới 1.812 nhà ở cho đối tượng thuộc hộ nghèo; thực hiện đảm bảo các chính sách trợ cấp cho người nghèo, góp phần làm cho tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 66,88% năm 2008 xuống còn 18,04% năm 2018.

Cùng với công tác giảm nghèo, việc chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng được quan tâm thực hiện; triển khai kịp thời Pháp lệnh sửa đổi một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, bảo đảm cho người có công và thân nhân người có công được thụ hưởng kịp thời chính sách của Nhà nước. Đến nay, huyện đã đề nghị phong tặng, truy tặng 126 mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 12 mẹ còn sống đã được các tổ chức trong và ngoài tỉnh nhận đỡ đầu phụng dưỡng đến suốt đời, đã đề nghị công nhận 1.072 liệt sĩ, 985 thân nhân liệt sĩ và gần 600 thương binh, bệnh binh.

Huyện phát động nhiều phong trào thực hiện chính sách đối với người có công cách mạng thông qua Mặt trận, các hội, đoàn thể như phong trào “nàng dâu hiếu thảo”, “áo lụa tặng bà”, “đỡ đầu con liệt sĩ và cha mẹ liệt sĩ già yếu neo đơn” của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ giúp nhiều gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Công tác xoá đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách cũng được chú trọng bằng nhiều biện pháp như cho vay vốn giải quyết việc làm, đào tạo nghề và lồng ghép các chương trình dự án khác như: hỗ trợ làm nhà, cấp thẻ BHXH, BHYT hàng năm cho các đối tượng chính sách để được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Vào các dịp lễ, tết… các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đều thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách. Các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh nặng được đưa đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Quảng Nam và tổ chức điều dưỡng tại gia đình. Huyện cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công cách mạng, chú trọng công tác quản lý hồ sơ sổ sách nhằm tránh thất lạc, hư hỏng.
Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng
Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng

Đặc biệt, huyện đã tổ chức khảo sát, điều tra nhà ở của người có công để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng gia đình chính sách. Mỗi năm huy động quỹ đền ơn đáp nghĩa gần 200 triệu đồng để cùng với nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh xoá nhà tạm cho 915 đối tượng chính sách, tặng 96 số tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống với tổng giá trị 288 triệu đồng; giải quyết cho gần 400 đối tượng được an dưỡng hồi phục sức khỏe; chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi cho học sinh, sinh viên là con của người có công đang học tại các trường, với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Giải quyết trợ cấp 01 lần cho hàng trăm đối tượng, với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Cùng với giảm nghèo, chăm lo “đền ơn đáp nghĩa”, trong 10 năm qua, huyện cũng đã có các quyết sách cho giải quyết nguồn lực lao động của địa phương, qua đó, giải quyết việc làm trong nước cho khoảng 5.000 lượt lao động; giới thiệu, tư vấn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cho khoảng gần 300 lao động. Hàng năm đều tổ chức các hoạt động kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động.

Tổ chức đào tạo nghề phi nông nghiệp được 10 lớp cho gần 350 lao động nông thôn. Đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 3% năm 2008 lên 11,35% năm 2018. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức nhiều buổi tư vấn về tìm việc làm, học nghề, tuyển thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, đi làm việc có thời hạn ở nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,…Tổ chức Sàn giao dịch việc làm, điểm giao dịch việc làm trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, hội đoàn thể còn quan tâm huy động Quỹ bảo trợ trẻ em, qua 10 năm đã huy động được 259.370.600 đồng. Quan tâm, giúp đỡ hàng trăm lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị bệnh tật… Hàng năm, nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 và Tết Trung thu đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các cháu. Ngoài ra, huyện còn quan tâm tăng cường các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phát động xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến đạm đà bản sắc dân tộc… nhằm làm cho đời sống nhân dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần, tạo niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, hăng say lao động, góp phần xây dựng và phát triển huyện Nông Sơn.

Với những kết quả cơ bản vừa nêu cho thấy, trong thời gian qua công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện đã tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân. Đây sẽ là tiền đề vững chắc góp phần đảm bảo ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, tạo đà cho sự phát triển vững bền của huyện Nông Sơn.

Tác giả: Phạm Phú Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)