Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

SỨC BẬT NÔNG SƠN

Ngày đăng: 8:06 | 29/06 Lượt xem: 1125

Kể từ ngày thành lập huyện đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nông Sơn không ngừng nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, linh hoạt huy động các nguồn lực tài chính đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng… góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Kinh tế chuyển biến mạnh mẽ

Hiện nay, mỗi vụ nông dân trên địa bàn huyện Nông Sơn canh tác 1.112ha lúa. Nhằm giúp nhà nông nâng cao năng suất, những năm qua các ngành chức năng của huyện và các địa phương tập trung đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn những giống lúa có tiềm năng cho năng suất cao đưa vào gieo sạ đại trà, đồng thời chú trọng đến việc thi công kết cấu hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng, hỗ trợ đầu tư cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, năng suất lúa của địa phương liên tục tăng mạnh, riêng vụ Đông Xuân 2017-2018 bình quân toàn huyện đạt 48,1 tạ/ha, tăng 21,5 tạ/ha so với vụ đông xuân 2008-2009. Cùng với việc nỗ lực tạo bước đột phá cho cây lúa, huyện Nông Sơn đã tích cực thực hiện chủ trương giao đất, giao rừng cho nhân dân, đến nay có 11.166ha đất rừng sản xuất đã được người dân ở 7 xã phủ xanh bởi những rừng keo bạt ngàn, mỗi năm khai thác bán ra thị trường 2.200-2.500ha, thu về 100-125 tỷ đồng. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ mô hình trồng rừng nguyên liệu. Không dừng lại ở đó, địa phương còn rất chú trọng đến việc đầu tư phát triển cây cao su. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được hơn 920ha cao su theo phương thức đại điền và tiểu điền, qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động, bình quân hàng năm khai thác mủ khoảng 611ha, thu về 20-23 tỷ đồng.

Với đặc thù là huyện miền núi nên việc phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đối với Nông Sơn là chuyện không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nhờ tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều phía, tập trung phát huy tối đa nội lực và đưa ra hàng loạt quyết sách đúng đắn nên những năm qua địa phương đã tạo được bước chuyển biến tích cực trên lĩnh vực này. Theo đó, UBND huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nhiều đề án nhằm giúp các cơ sở làng nghề tiểu thủ công nghiệp nông thôn trên địa bàn đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng hoạt động sản xuất, tham gia quảng bá giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ ở trong và ngoài nước. Ngoài Nhà máy thủy điện Khe Diên và Công ty Cổ phần Than- Điện Nông Sơn thì tính đến thời điểm này toàn huyện có khoảng 350 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 600 lao động, tập trung vào các ngành nghề chính như mộc dân dụng, thủ công mỹ nghệ, trầm hương, may gia công, cơ khí, công nghiệp sản xuất và chế biến lương thực- thực phẩm… Nếu như năm 2010 tổng giá trị sản xuất toàn ngành chỉ đạt 230 tỷ đồng thì đến năm 2017 giá trị sản xuất đã tăng lên 385 tỷ đồng. Hiện nay, huyện đang tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại Cụm công nghiệp Nông Sơn thuộc địa bàn xã Quế Trung với tổng diện tích 15,2ha.

Cùng với đó, thời gian qua ngành thương mại- dịch vụ cũng có bước phát triển mạnh mẽ với 1.308 cơ sở kinh doanh, giải quyết việc làm cho 1.924 lao động nông thôn. Số lượng, chủng loại hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Nghề gió trầm phát triển mạnh tại địa phương
Nghề gió trầm phát triển mạnh tại địa phương

Hạ tầng khang trang

Vào những ngày đầu mới thành lập, huyện Nông Sơn phải đối đầu với nhiều thách thức đặt ra phía trước, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng, Nông Sơn hoàn toàn đúng khi xác định giao thông chính là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển và từng bước làm thay đổi diện mạo làng quê. Vì vậy, thời gian qua địa phương tập trung mọi nỗ lực cho khâu này, trong đó phải kể đến vai trò chủ thể của người dân khi tự nguyện hiến đất, di dời vật kiến trúc, dỡ bỏ tường rào cổng ngõ để phục vụ thi công các tuyến giao thông. Theo số liệu thống kê, ngoài các tuyến đường huyết mạch được tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố như ĐT610 Phường Rạnh đi Duy Xuyên, ĐT611 kết nối với Quế Sơn thì chỉ tính riêng trong giai đoạn 2015-2017 huyện đã huy động nhiều nguồn lực, đầu tư trên 45 tỷ đồng để thi công 10km các tuyến ĐH1 đi qua xã Quế Lâm, ĐH3 từ Quế Ninh đi Quế Lâm, ĐH11 từ chợ Thơm vào thôn Tân Phong (xã Quế Lộc), ĐH12 qua trung tâm xã Sơn Viên… Bên cạnh đó, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua Nông Sơn cũng đã bê tông hóa gần 60km đường giao thông liên xã, liên thôn, ngõ xóm với tổng kinh phí không dưới 43 tỷ đồng. Hạ tầng giao thông được kết nối thông suốt giữa các địa phương góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và trao đổi, buôn bán hàng hóa.

Trong 10 năm qua, Nông Sơn đầu tư xây dựng 13 công trình thủy lợi nhỏ, 03 công trình thủy lợi hóa đất màu với tổng kinh phí hơn 17 tỷ đồng; kiên cố hóa hơn 34km kênh mương bằng bê tông cốt thép với tổng số tiền 22 tỷ đồng để mở rộng diện tích tưới cho 65ha đất nông nghiệp, xây dựng 22 công trình cấp nước tập trung với tổng số vốn hơn 10 tỷ đồng nhằm đảm bảo cung ứng nước sinh hoạt cho 500 hộ dân trên địa bàn. Mặt khác, huyện Nông Sơn đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng trung tâm hội nghị, nhà công vụ, trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện… tạo nên một diện mạo khá khang trang ở miền núi. Cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư xây mới và nâng cấp, hệ thống điện, nhà ở dân cư, trạm y tế, nhà sinh hoạt văn hóa các xã, thôn đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Nỗ lực vì an sinh

Trong khi cơ sở hạ tầng đã và đang được triển khai thi công, mở rộng để thu hút các doanh nghiệp lớn đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư thì thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Từ năm 2008 đến nay, huyện đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan mở hàng chục lớp đào tạo nghề như may mặc, sửa chữa máy móc nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, dó trầm hương… Cùng với đó, huyện tập trung các hoạt động trợ giúp người nghèo như cho vay vốn ưu đãi, giới thiệu việc làm, chăm lo người già neo đơn gặp khó khăn và ốm đau, tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học. Trong 10 năm qua, chính quyền huyện Nông Sơn đã hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa, xây dựng mới 1.812 ngôi nhà với tổng kinh phí 33,7 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, công tác giáo dục đào tạo, chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ được quan tâm đúng mức. Hiện tỷ lệ huy động trẻ em 5 tuổi ra lớp đạt 100%, 100% học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học, 6/7 xã đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2, 01 xã đạt chuẩn mức độ 3, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT hằng năm đạt hơn 95% và đây cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu khối các huyện miền núi trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, công tác khám chữa bệnh cho người dân cũng được thực hiện tốt với việc đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế huyện quy mô lớn, mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, 39/39 thôn đều có nhân viên y tế đã qua đào tạo. Các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao được duy trì thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Đặc biệt, thấm nhuần đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các ngành liên quan ở huyện luôn có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng trên địa bàn và thể hiện lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ. Toàn huyện hiện có 3.925 người có công với cách mạng, trong đó có 01 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 144 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 950 liệt sỹ, 364 thương binh, bệnh binh đang được hưởng trợ cấp hàng tháng… Thời gian qua, từ nguồn kinh phí của cấp trên hỗ trợ, huyện Nông Sơn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ các xã Quế Lâm, Quế Ninh, Quế Phước, Sơn Viên và xây dựng một số nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ nhằm ghi nhớ công ơn những người đã hi sinh vì độc lập dân tộc, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ năm 2008 đến nay, UBND huyện Nông Sơn cũng thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, Mặt trận tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại 5 nghĩa trang trên địa bàn huyện. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí cấp trên phân bổ, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho các hộ chính sách sửa chữa 593 ngôi nhà, xây mới 334 ngôi nhà với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng. Mặt khác, huyện Nông Sơn huy động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa phương hỗ trợ xây mới 81 nhà ở cho gia đình chính sách với tổng trị giá 3 tỷ đồng…

Có thể nói, chặng đường 10 năm không phải là dài nhưng với những kết quả đạt được đủ để minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nông Sơn trên hành trình dựng xây cuộc sống mới, làm nền tảng vững chắc để vùng đất nơi đầu nguồn sông Thu này tiếp tục chuyển mình vươn lên mạnh mẽ trong tương lai...

Nhờ các lĩnh vực kinh tế có bước phát triển mạnh mẽ nên những năm qua đời sống của người dân trên địa bàn huyện Nông Sơn không ngừng nâng cao. Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 20,1 triệu đồng/người/năm, tăng gần 5 lần so với năm 2008. Hiện giờ, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 18,04%, giảm 48,84% so với hồi mới thành lập huyện.


Tác giả: Lê Ngọc Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)