Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

KÝ ỨC CUỘC HÀNH TRÌNH VỀ HUYỆN MỚI NÔNG SƠN

Ngày đăng: 7:49 | 26/06 Lượt xem: 1677

Cuộc tranh luận có hồi kết
Vào những năm 1984-1985, ở Quế Sơn rộ lên việc chia tách 05 xã vùng Tây để thành lập một huyện mới. Thông tin này được nhanh chóng lan truyền trong mọi tầng lớp nhân dân. Các cuộc tranh luận bắt đầu. Và chuyến đi khảo sát của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng được tổ chức.

Chuyến đi được xuất phát từ Trung tâm hành chính huyện Quế Sơn
(lúc đó thuộc xã Quế Long). Vượt hơn 20km đường đất đá lởm chởm, gồ ghề lên Tân An, Mỹ Lược, Bà Huỳnh, Bà Xá rồi xuôi đường thủy từ Quế Tân xuống Trung Phước. Kết quả chuyến đi đó là sự ra đời huyện Hiệp Đức và thị trấn Đông Phú vào đầu năm 1986. Như vậy, nguyện vọng rút ngắn khoảng cách về mặt địa lý đến Trung tâm huyện, cũng như để có điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của nhân dân các xã Quế Lâm, Quế Phước, Quế Ninh, Quế Trung và Quế Lộc chưa trở thành hiện thực. Lúc đó, kinh tế khó khăn, giao thông cách trở, xe đạp còn không mua nổi nói gì đến xe gắn máy- một thứ hàng xa xỉ; nếu có các phương tiện ấy cũng đâu có đường mà đi. Cán bộ xã đi họp ở huyện, nhân dân có nhu cầu về huyện phải mất một ngày đi và ngày về. Chủ yếu là đi bộ từ thị trấn Đông Phú đến Trung Phước hơn 20 km. Muốn lên Tý, Sé, Thạch Bích, Đá Ngang phải xuống ca-nô ở bến Trung Phước, lúc 11 giờ trưa. Nếu lỡ chuyến thì phải ngủ lại Trung Phước, chờ đến trưa mai mới có ca-nô để đi. Trong lòng ai cũng có tâm tư, có một ước muốn, đề xuất nhưng không dám nói ra. Người trong cuộc lại càng không dám nói. Lúc đó, nói khác không khéo bị quy chụp, xem xét, thậm chí còn bị nâng lên thành quan điểm, nên ai cũng e ngại.

Do đất nước còn khó khăn, nguồn vốn ít, đầu tư không cân đối. Hơn 30 năm sau ngày đất nước thống nhất, Trung Phước- cửa ngõ của giao thông đường thủy, đường bộ đi các xã trong vùng vẫn hoang sơ. Tiềm năng vùng đất Trung Lộc được mệnh danh là “Đồng Nai con” vẫn chưa được đánh thức. Trong khi đó, thị trấn Tân An và một số xã của huyện Hiệp Đức sau 20 năm thành lập đã phát triển với một diện mạo mới. Điều đó càng thôi thúc nhân dân và những người có trách nhiệm phải nghĩ suy.

Hiểu được tâm tư và được sự gợi mở của một số đồng chí lãnh đạo của tỉnh nên sự im lặng kéo dài gần 20 năm lại được đánh thức. Các cuộc tranh luận về việc chia tách huyện lại được đưa ra. Nhưng rồi những người có trách nhiệm phải can đảm đối diện với sự thật. Ngày 20/11/2006, Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn bàn thảo với nhiều ý kiến trái chiều, cân nhắc kỹ càng nhiều mặt. Cuối cùng, quan điểm chia tách để cùng nhau phát triển là thuyết phục. Ban Thường vụ Huyện ủy nhất trí chủ trương tách 05 xã vùng Tây của huyện để thành lập huyện mới. Hơn hai tháng sau, ngày 26/01/2007, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo lập đề án với tên gọi là “Đề án phát triển kinh tế- xã hội 05 xã vùng Tây” gồm 13 đồng chí, đồng chí Đặng Thanh Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm Trưởng ban.

Cùng vào thời điểm đó, Thanh tra tỉnh vào cuộc và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra vụ phá rừng Khe Diên. Báo chí lên tiếng và dư luận rất xôn xao. Do vậy, có chi phối sự lãnh đạo, chỉ đạo việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét để thành lập đơn vị hành chính cấp huyện. Có ý kiến, nhân cơ hội này đẩy nhanh tiến độ, nhưng cũng có ý kiến muốn dừng lại vì nhiều lý do. Mãi đến ngày 09/5/2007, Ban Thường vụ Huyện ủy mới có chủ trương lập đề án điều chỉnh ranh giới để thành lập hai đơn vị hành chính cấp huyện. Huyện mới được đề xuất lấy tên là Nông Sơn, trung tâm hành chính đặt tại Trung Phước- xã Quế Trung. Đồng thời, có chủ trương điều chỉnh ranh giới hành chính xã Quế Lộc để thành lập xã Sơn Viên; điều chỉnh ranh giới xã Quế Ninh, Quế Phước để thành lập xã Phước Ninh; điều chỉnh ranh giới hành chính xã Quế Phú, xã Quế Cường để thành lập xã Hương An. Ban Thường vụ Huyện ủy giao UBND huyện hoàn chỉnh đề án, làm việc với Sở Nội vụ, trình Bộ Nội vụ. Trong thời gian này, thị xã Hội An cũng làm thủ tục và đề nghị công nhận thành phố Hội An. Trong chuyến khảo sát tại Hội An và vùng Tây Quế Sơn, lãnh đạo Bộ Nội vụ thống nhất đề nghị Chính phủ điều chỉnh ranh giới hành chính huyện Quế Sơn để thành lập huyện mới Nông Sơn. Đầu năm 2008, Chính phủ có nghị định thành lập thành phố Hội An trên cơ sở thị xã Hội An trực thuộc tỉnh Quảng Nam. Việc thành lập huyện Nông Sơn vẫn chưa có chủ trương của Chính phủ. Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục làm việc...

Ngày 19/02/2008, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam về làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy để xác định tiêu chí, xây dựng đề án nhân sự cán bộ chủ chốt huyện Nông Sơn. Ngày 14/3/2008, Ban Thường vụ Huyện ủy họp để xác định địa điểm xây dựng trung tâm hành chính huyện Nông Sơn. Theo đó, 3 phương án được cơ quan chuyên môn cấp huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường và Sở Xây dựng đề xuất.
Phương án 1: Khu vực hố Môn, từ giáp giới giữa xã Sơn Viên vào xã Quế Trung. Phương án 2: Khu vực hồ Trung Lộc vào giáp K55. Phương án 3: Sau Phòng khám Đa khoa Trung Phước (nay là Trung tâm Y tế huyện) lên đến Trường Trung học phổ thông Nông Sơn kéo về Trung Nam. Phương án 3 được lựa chọn. Như chúng ta đã biết, ngày 08/4/2008, Chính phủ ban hành Nghị định số: 42/2008/NĐ-CP về điều chỉnh ranh giới hành chính một số xã của huyện Quế Sơn để thành lập đơn vị hành chính huyện Nông Sơn. Ngày 05/5/2008, Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành hội nghị, có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy là trưởng các ban Đảng tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ để bàn nhân sự các chức danh chủ chốt, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, UBND huyện, trưởng, phó các cơ quan chuyên môn, giúp việc của Huyện ủy, UBND huyện.

Ngày 21/5/2008, Tỉnh ủy tổ chức công bố Quyết định số 687-QĐ/TU ngày 09/5/2008 về việc thành lập Đảng bộ huyện Nông Sơn, chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Huyện ủy. Kết thúc quãng đường dài tranh luận việc chia tách huyện Quế Sơn để thành lập đơn vị hành chính mới các xã vùng Tây huyện Quế Sơn.

Bộn bề công việc của ngày đầu huyện mới- thử thách lòng người

6 giờ 30 phút ngày 09/6/2008, tại sân Hội trường UBND huyện Quế Sơn, đoàn xe trang trí cờ hoa, đưa 69 cán bộ, chuyên viên, nhân viên lên công tác tại huyện Nông Sơn cùng với đoàn xe của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Đoàn xe của lãnh đạo huyện Quế Sơn khởi hành về hướng đèo Le thẳng đến Trung Phước để dự Lễ công bố Nghị định số: 42/2008/NĐ-CP, ngày 08/4/2008 của Chính phủ về việc thành lập huyện mới Nông Sơn và công bố quyết định của UBND tỉnh, chỉ định Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn. Địa điểm được chọn là sân Trường Trung học cơ sở xã Quế Trung. UBND huyện Quế Sơn là đơn vị có trách nhiệm đứng ra chuẩn bị và tổ chức buổi lễ. Dọc theo tuyến đường từ thị trấn Đông Phú của huyện Quế Sơn lên đến Trung Phước của xã Quế Trung, huyện Nông Sơn được trang trí cờ hoa, khẩu hiệu như ngày hội. Khi đến khu vực tổ chức lễ, chúng tôi thấy đã có hàng ngàn cán bộ, nhân dân 07 xã trong huyện, hàng ngũ chỉnh tề, khẩu hiệu, cờ hoa đỏ rực. Ai nấy đều biểu lộ niềm vui về tương lai của một vùng đất, một đơn vị hành chính mới. Buổi lễ được tổ chức gọn, nhẹ nhưng đầy đủ nghi thức và không kém phần trang trọng.

Buổi lễ công bố
Buổi lễ công bố

Sau buổi lễ, UBND lâm thời và một số cơ quan chuyên môn bắt tay ngay vào làm việc của bộ máy hành chính mới (bởi vì trước đó đã có một vài đơn vị đã chuẩn bị nơi làm việc tạm) như: Văn phòng HĐND&UBND, Công an huyện... các cơ quan tham mưu, giúp việc của Huyện ủy và một số cơ quan khác, đến ngày 20/6/2008 mới chuyển lên làm việc.

Tỉnh ủy chỉ định Ban Chấp hành (lâm thời) Đảng bộ huyện gồm 33 đồng chí, trong đó có 09 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành đương nhiệm khóa XXI của huyện Quế Sơn chuyển lên cùng với 24 đồng chí mới; Ban Thường vụ Huyện ủy gồm 10 đồng chí: Đồng chí Đặng Thanh Hùng được chỉ định Bí thư, tôi và đồng chí Huỳnh Khánh Toàn được chỉ định làm Phó Bí thư. Về phía UBND huyện (lâm thời), đồng chí Huỳnh Khánh Toàn được chỉ định làm Chủ tịch, đồng chí Huỳnh Tấn Triều và Phạm Phú Thủy được chỉ định làm Phó Chủ tịch UBND. Khi thành lập, Đảng bộ huyện Nông Sơn có 09 tổ chức cơ sở đảng (07 đảng bộ xã, Đảng bộ Công ty Cổ phần Than- Điện Nông Sơn và Chi bộ Trường Trung học phổ thông Nông Sơn) với 447 đảng viên.


Đơn vị hành chính mới ra đời trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước ở giai đoạn đi vào suy thoái. Chính phủ có chủ trương cắt giảm đầu tư công, nên khó khăn lại chồng khó khăn. Vốn là vùng đất chưa được đầu tư phát triển, với 66,88% dân số là hộ nghèo, nguồn thu ngân sách hầu như không có, cơ sở hạ tầng chưa có gì. Theo chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chia tách đơn vị hành chính chứ không chia tài sản, tài chính, những người được phân công nhận nhiệm vụ tại huyện mới với đôi bàn tay trắng và một trái tim nhiệt huyết. Huyện Quế Sơn cũng chẳng hỗ trợ, giúp đỡ được gì, bởi vì anh em nhà nghèo bước ra, lấy gì mà cho nhau, dù một công trình tình nghĩa. Dẫu biết rằng vẫn còn thương nhau lắm!

Chúng tôi lên thiếu đủ thứ: thiếu chỗ làm việc, chỗ ăn, chỗ nghỉ, thiếu nước, thiếu điện sinh hoạt. Nhà máy nước của Hợp tác xã Quế Trung công suất chỉ phục vụ cho mấy trăm dân Trung Phước còn không đủ, lại thường xuyên hư hỏng, đắp chiếu nằm chơi. Nay đùng một cái, số người tăng lên đột ngột, thì làm sao đáp ứng nổi. Toàn Trung Phước lúc ấy chỉ có vài quán mỳ gà, quán bún, quán cơm, quán cháo lòng... Giao thông kết nối chỉ có một con đường độc đạo ĐT611 từ Đông Phú lên; đường ĐT610 từ Nông Sơn- Duy Xuyên thì chưa xây dựng, không đi được. Giao thông nội bộ là con đường 610 từ ngã ba Cây Muồng
(nơi giao lộ giữa đường 611 từ Quế Sơn và 610 từ Duy Xuyên lên) đến Trường Trung học phổ thông Nông Sơn chừng 01 km được đổ bê tông. Còn đường từ Trường THPT Nông Sơn lên Cà Tang, ngã ba Cây Muồng đến cầu Khe Le thì lầy lội về mùa mưa, bụi mù về mùa nắng. Giao thông lên Cà Tang, mỏ than Nông Sơn, Quế Lâm, Quế Phước, Quế Ninh đều hết sức khó khăn. Lúc đó chưa có cầu Bà Đợi (Bộ Đội), cầu Bà Trọng, cầu Bến Đình, cầu Treo... Dân cư không nhiều, chủ yếu bám theo hai bên đường và cũng chỉ tập trung chủ yếu ở xóm chợ Trung Phước. Khu trung tâm hành chính của huyện bây giờ, lúc đó là sình lầy xen lẫn đồi núi, cây bụi, lau lách; thỉnh thoảng mới có một nhà dân ẩn mình dưới vách núi, đồi cây, không đường, không điện, không nước sạch. Nắng hạn kéo dài, ruộng đồng nứt nẻ, lúa héo, cây khô; những trận gió lốc, dông sét, mưa đá đổ nhà dân, dập lúa trơ cành. Nạn lâm tặc, vàng tặc hoành hành từ thượng nguồn phía Tây của huyện làm cho dòng sông Thu trong xanh, hiền hòa bỗng trở nên bọt bèo, đỏ đục... Những ngày mưa lụt, nước ngập mênh mông, giao thông chia cắt, Trung Phước bị cô lập nhiều ngày, thiếu thực phẩm, rau xanh. Muốn về Quế Sơn, chúng tôi phải đi ghe từ Trung Phước ra Quế Lộc; nhờ xe của Huyện ủy Quế Sơn lên đón. Một lần như vậy, do đêm tối nên ghe chui vào lùm cây. May mà không ai bị rơi xuống nước. Thật là hú vía!

Đoàn kết, can đảm, tỉnh táo vượt qua thách thức

Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Sơn làm việc từ ngày 22/5/2008, ngay sau Quyết định 687-QĐ/TU có hiệu lực. Nhiệm vụ đầu tiên của Ban Thường vụ là lo công tác tổ chức cán bộ. Đó là phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp nhận, bố trí cán bộ, công chức; thành lập các cơ quan tham mưu, giúp việc của Huyện ủy, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức cơ sở đảng, chỉ định người đứng đầu, cấp phó của các tổ chức ấy. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện chuẩn bị nhân sự để khi công bố quyết định thì thành lập ngay các cơ quan chuyên môn và chỉ định ban lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn. Bên cạnh đó, chỉ đạo chuẩn bị nơi làm việc tạm cho bộ máy; lãnh đạo công tác tư tưởng chính trị để ổn định bộ máy biên chế cán bộ; chuẩn bị bổ sung phương hướng xác định nhiệm vụ ưu tiên để chỉ đạo thực hiện các công việc chính của một đơn vị hành chính mới, tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh. Nhiệm vụ cuối cùng là chỉ đạo xây dựng quy hoạch 1/2000 và quy chi tiết Khu trung tâm hành chính và vùng phụ cận.

Nơi làm việc tạm được bố trí như sau: Văn phòng HĐND&UBND huyện làm việc tại Trường THPT Nông Sơn; Ủy ban Mặt trận và tổ chức chính trị- xã hội, cơ quan Quân sự huyện làm việc tại Trường Tiểu học Quế Trung; Công an huyện làm việc tại Trường Mẫu giáo Quế Trung. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy làm việc tại Trường Trung học cơ sở Quế Trung; các cơ quan trực thuộc tỉnh, các phòng, ban chuyên môn của huyện thuê mượn nhà dân. Tất cả các nơi làm việc đều rất chật chội. Các cuộc hội nghị của Huyện ủy, mở lớp của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị đều mượn Hội trường của Công ty Cổ phần Than- Điện Nông Sơn. Tại nơi làm việc của Huyện ủy, Trường THCS Quế Trung cho mượn 3 phòng học để chia làm 6 phòng làm việc; 3 phòng của khu nội trú, được bố trí phòng làm việc của đồng chí Bí thư, một phòng của Phó Bí thư và một phòng làm nhà ăn tập thể. Phòng làm việc của tôi- Phó Bí thư, khoảng 15m
2, được gọi là phòng đa năng. Phòng đa năng vì vừa là phòng làm việc, phòng họp, phòng tiếp khách và phòng nghỉ. Suốt 5 năm liền ở đây, khi ở lại ban đêm, tôi cũng như anh em trong cơ quan Huyện ủy đều sử dụng giường xếp hoặc bàn làm việc để nghỉ. Chỉ có phòng làm việc của Bí thư được bố trí một chiếc giường cá nhân, cũng là mượn của nhà trường. Chỗ làm việc như vậy là tạm ổn, cái khó là nước sinh hoạt và điện. Tại Huyện ủy, chúng tôi phải dùng cả máy hỏa tiển để lấy nước từ sông Thu Bồn lên. Ngặt nỗi điện yếu, độ dốc cao, thế là thất bại. Người về khu vực Trung Phước ngày càng đông và cuộc sống vẫn tiến lên phía trước. Trường THCS Quế Trung trở thành trung tâm của các hội nghị tập huấn có tính chất xã hội, nên nảy sinh vấn đề vệ sinh môi trường phức tạp. Những đêm mưa dông, sấm sét, đồng chí Đặng Thanh Hùng- Bí thư không ngủ, hứng từng xô nước đổ đầy bồn 500 lít, để sáng hôm sau cả cơ quan Huyện ủy và khu nội trú của trường cùng sử dụng.

Cũng may là trước khi về làm Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn từng kinh qua chức vụ Giám đốc Sở Công nghiệp, nên việc khắc phục điện nước không kéo dài. Nhiều đêm đồng chí thức trắng để động viên anh em thợ máy. Sửa chữa không được thì liên hệ chỗ này, chỗ kia, chuyển máy từ Tam Kỳ lên thay. Như vậy, vấn đề điện nước sinh hoạt được giải quyết. Nhưng muốn có nước dùng cũng phải chờ luân phiên, vì công suất không đáp ứng. Hơn nữa, do mình ở xa và cao hơn nên phải chờ khi nơi thấp, họ dùng đủ nước mới tới lượt mình.

Lúc đó Huyện ủy xác định, có huyện mới là để cấp ủy, chính quyền gần dân, giải quyết những nhu cầu, những đòi hỏi thiết yếu, bức bách của nhân dân. Do vậy, Huyện ủy chủ trương chưa đặt vấn đề xây dựng trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước mà tập trung nguồn vốn có được cho dân sinh, cho cơ sở. Theo đó, huyện đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế, trạm y tế các xã, trường học, giao thông, thủy lợi; thực hiện chính sách người có công với nước, xóa nhà tạm, xây dựng nhà tình nghĩa, nàh đại đoàn kết, xóa đói giảm nghèo,... Thứ đến là xây dựng trụ sở làm việc cho hai xã mới thành lập và trụ sở các xã đã xuống cấp. Những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân đó đã nhanh chóng lan tỏa, tạo động lực cho sự phát triển và lòng tin của nhân dân. Sau 3 năm đầu tập trung đầu tư cho dân sinh, cho cơ sở, bước sang năm thứ 4, thứ 5 mới cho chủ trương xây dựng các cơ quan hành chính cấp huyện.

Bây giờ nhìn lại cơ ngơi và hạ tầng cơ sở từ huyện đến các xã, thôn, về cả những nơi xa xôi, hẻo lánh như Cấm La, Thạch Bích, Nhũ Sơn, đường giao thông đã đi đến mọi nơi; đường làng, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp, đời sống nhân dân no đủ; đồng ruộng, núi rừng phủ một màu xanh bạt ngàn thăm thẳm. Dòng nước sông Thu hết đỏ đục, bọt bèo, từng đàn cá tung tăng đùa bóng. Bao nhiêu thành công hôm nay là nhờ chủ trương đúng đắn, mang đậm tính nhân văn của 10 năm về trước.

Nhớ lại những ngày đầu bận rộn, tấp nập, cường độ làm việc bằng hai, bằng ba, không kể không gian, thời gian, nhưng ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái, vô tư, đoàn kết sẻ chia, có trách nhiệm và chăm lo cho nhau, chăm lo cho sự nghiệp. Trong số 69 anh em từ thuở ban đầu, bây giờ ai cũng trưởng thành, có người đã mất, người về hưu, người chuyển công tác, nhưng tôi tin rằng, ký ức những ngày đầu về huyện mới, những kỷ niệm buồn vui không thể nào phai trong mỗi người.

Thông qua bài viết này, chúng ta bày tỏ lòng tri ân đến đồng bào, đồng chí, đến Đảng bộ và nhân dân toàn huyện, và cũng thật là cảm động trong những ngày khó khăn vất vả đó, chúng tôi thường xuyên nhận được lời động viên, khích lệ của các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo của huyện Quế Sơn qua các thời kỳ, của đồng bào, đồng chí ở quê nhà. Lúc thì các anh, các bác ghé thăm; khi thì có thư, điện thoại từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng gửi về.

Tôi cũng xin bày tỏ lòng tri ân đến đồng bào, đồng chí, đến Đảng bộ và nhân dân xã Quế Trung nói chung, nhân dân Trung Phước nói riêng; Ban Giám đốc Công ty Than- Điện Nông Sơn; Ban giám hiệu, thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh Trường THPT Nông Sơn, Trường THCS Quế Trung, Trường Tiểu học Quế Trung, Trường Mẫu giáo Quế Trung và một số hộ dân đã chia ngọt, sẻ bùi trong những ngày đầu huyện mới ra đời. Đúng là “một đêm nằm hơn năm ở”!
Ngẫm lại đã tròn thập kỷ. Nông Sơn tuổi lên mười đầy sức sống, với biết bao hứa hẹn phía tương lai.

Tác giả: Bùi Xuân Hóa - Nguyên Bí thư Huyện ủy Nông Sơn

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)