Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

NÔNG SƠN - HÀNH TRÌNH 10 NĂM VÀ ĐI TỚI

Ngày đăng: 7:45 | 26/06 Lượt xem: 895

10 năm đã qua như những bước đi hữu hạn trong cung đường xây dựng và phát triển Nông Sơn. 10 năm ấy là cả sự vươn mình giữa dòng chảy hội nhập, mà trong ký ức, tâm khảm, lại khắc khoải nhớ về những ngày đầu với bao vất vả, nhọc nhằn. 10 năm của một thế hệ chuyển mình và đổi thay, là mốc son quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành và vươn lên của huyện nhà; để rồi hôm nay nhìn lại những gì đã đi qua, Nông Sơn thêm từng bước vững mạnh trong con đường phát triển phía trước.

Một góc Trung Phước
Một góc Trung Phước

Nông Sơn khi thành lập có xuất phát điểm rất thấp, hạ tầng kinh tế- kỹ thuật nằm dưới mức trung bình, giao thông đi lại còn nhiều cách trở. Đáng nói hơn, tỉ lệ hộ nghèo trên toàn huyện đứng ở mức rất cao với 66,88%. Qua 10 năm, chúng ta đã có những bước đi khá vững chắc trong quá trình xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đầu tư phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh. Khi mới thành lập, Đảng bộ huyện Nông Sơn chỉ có 09 tổ chức cơ sở đảng với 447 đảng viên thì đến tháng 4 năm 2018 có 51 tổ chức cơ sở đảng với 1.276 đảng viên. Mặt khác, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua các năm, đến nay còn 18,04%. Bộ mặt nông thôn, đô thị của một huyện miền núi vốn còn nhiều hạn chế thì nay đã có những bước chuyển mình đáng kể; tiềm năng lợi thế được phát huy cao nhất. Đến nay 100% số thôn trên địa bàn huyện có đường ô tô dẫn vào trung tâm; tuyến đường ĐT610 được nâng cấp đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại, giao thương. Lợi thế phát triển rừng (chiếm gần 85% diện tích tự nhiên của huyện) được đặc biệt chú trọng gắn với quản lý và bảo vệ, làm tăng thu nhập, thoát nghèo, làm giàu chính đáng của nhân dân trên địa bàn huyện. Làng trái cây Đại Bình, trong đó trụ lông Đại Bình đã và đang là sản phẩm đặc trưng, khẳng định là thương hiệu riêng có của Đại Bình- Nông Sơn. Trung Phước- Quế Trung vốn đông đúc dân cư, mang đậm dáng dấp của một vùng quê thì nay đã đạt chuẩn đô thị loại V. Xây dựng nông thôn mới cũng đạt được những kết quả đáng kể, đến nay, toàn huyện đã đạt được 84 tiêu chí, bình quân 12 tiêu chí/xã. Huyện đang phấn đấu quyết liệt để 02 xã Quế Lộc và Quế Trung sẽ về đích nông thôn mới trong năm nay...

Một điều cũng cần phải nhắc đến trên hành trình 10 năm đó là công tác xây dựng đội ngũ cán bộ. Những ngày đầu thành lập, đội ngũ cán bộ của huyện gặp muôn vàn khó khăn, thử thách; năng lực chuyên môn còn chưa đáp ứng yêu cầu, mặt khác, các điều kiện khách quan về ăn ở, đi lại hết sức vất vả. Nhưng tất cả đã vượt lên những khó khăn, bắt nhịp với công việc, đồng hành, hiểu được tâm tư, nguyện vọng nhân dân, hướng dẫn người dân làm ăn, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế bằng những chủ trương, cách làm cụ thể, thiết thực, sát dân, đem lại hiệu quả cao. Đến nay, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Huyện cũng luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm gắn với yêu cầu vị trí, công việc được giao. Hệ thống chính trị luôn được củng cố, kiện toàn, ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

***

Nhìn lại chặng đường đã qua để rồi nỗ lực phấn đấu cho một tương lai sắp tới là điều cần làm và nên làm. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, dù đã gặt hái được những “quả ngọt” nhờ sự cần cù, chịu khó, quyết đoán của toàn hệ thống chính trị, nhưng trước mắt, Nông Sơn vẫn còn nhiều việc phải làm, tiếp tục làm và quyết tâm làm: phải phát huy tiềm năng và thế mạnh của huyện, đặc biệt là phát huy lợi thế từ kinh tế rừng gắn với quản lý, bảo vệ rừng; phát triển du lịch với lợi thế Làng trái cây Đại Bình, nước nóng Tây Viên, Hòn Kẽm Đá Dừng, thu hút đầu tư; thực hiện tốt quy hoạch và quản lý quy hoạch; hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới; giải quyết tốt các vấn đề xã hội như giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; bảo tồn và phát triển văn hóa; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Đó là những việc hết sức nặng nề, nhưng cũng rất vinh quang. Và vinh quang ấy chỉ có thể thành hiện thực khi chúng ta kết thành một khối, chung sức đồng lòng. “Ý Đảng- lòng dân” là một thì nhất định sẽ thắng lợi.

Để làm được những việc đó, huyện sẽ tập trung đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị sao cho tinh gọn mà vẫn gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cán bộ luôn là “cái gốc” của mọi công việc- những chủ trương, biện pháp, cách làm khả thi, đến với dân, được dân hưởng ứng, đồng tình đều được xuất phát từ đây. Vì vậy, cán bộ phải vì dân, hăng say, sáng tạo trong công việc, tích cực để kịp thời nắm bắt cũng như tìm về cho Nông Sơn những cơ hội phát triển.

10 năm qua, nhân dân và cán bộ huyện Nông Sơn đã kề vai sát cánh làm nên những thành tựu nổi bật. Các thế hệ tiền nhiệm- những người đã đặt viên gạch đầu tiên, xây nên nền móng vững chắc cho hành trình 10 năm đi lên của huyện. Thế hệ hôm nay tự hào với những gì đã có và hướng đến tương lai bằng ý chí và nghị lực, sự quyết tâm, đồng lòng, kiên trì, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tạo ra sự đồng thuận rộng rãi của nhân dân; luôn sâu sát với nhân dân, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của nhân dân, vận động nhân dân đồng thuận và tích cực thi đua, tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Đồng thời phải tạo được sự thông suốt, thống nhất trong toàn đảng bộ về chủ trương, giải pháp, cách làm để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tranh thủ nguồn lực, sự hỗ trợ của cấp trên, của cộng đồng doanh nghiệp, bà con xa quê trong thực hiện nhiệm vụ để đưa Nông Sơn hòa nhịp cùng với cả tỉnh trên bước đường phát triển.

Tác giả: Thái Bình -Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy

Nguồn tin: Trích từ tập san: "Nông Sơn - tự hào vững bước đi lên"


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)