Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Đất và Người Nông Sơn

Nông Sơn: Bảo tồn và phát triển nguồn gen bưởi trụ lông Đại Bình

Ngày đăng: 7:59 | 28/05 Lượt xem: 13337

Dự án Bảo tồn nguồn gen và phát triển giống bưởi trụ lông Đại Bình được kỳ vọng sẽ mở ra hướng phát triển đầy triển vọng cho giống cây trồng có giá trị cao này tại tỉnh Quảng Nam

Bưởi trụ lông được trồng chủ yếu ở huyện Nông Sơn với tổng diện tích khoảng gần 60 ha, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ gia đình. Tuy nhiên do chưa được quan tâm một cách đúng mức, người dân phát triển giống cây này một cách tuỳ tiện, theo kiểu vườn tạp nên dẫn đến hiện tượng thoái hoá giống, năng suất và chất lượng sản phẩm giảm sút nghiêm trọng. Trước thực trạng giống bưởi trụ lông Đại Bình đang có nguy cơ bị xóa sổ, là người trồng bưởi trụ lông lâu năm, anh Nguyễn Đình Chung ở thôn Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn cũng như nhiều người làm vườn ở đây mong muốn được bảo tồn nguồn gen của giống bưởi có giá trị cao này. Anh Nguyễn Đình Chung, người trồng bưởi trụ lông Đại Bình chia sẻ:  “Tôi cũng như bà con ở đây đều mong muốn giống bưởi trụ lông Đại Bình sẽ được bảo tồn nguồn gen quý và sẽ nhân rộng để xây dựng thành vùng trồng bưởi có quy mô lớn”. Thạc sĩ Phan Hùng Vĩnh, Chủ nhiệm đề tài bảo tồn và phát triển nguồn gen bưởi trụ lông Đại Bình cho biết: “Hiện nay chúng tôi tiến hành điều tra, đánh giá lại thực trạng, sau đó tuyển chọn những cây có năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, chất lượng tốt để đưa vào nhân giống theo đúng quy trình để bảo tồn và phát triển nguồn gen giống bưởi quý này”.

Để thực hiện nhiệm vụ này, dự án bảo tồn và phát triển nguồn gen bưởi trụ lông Đại Bình tập trung nghiên cứu trên các lĩnh vực như: Điều tra, đánh giá các đặc điểm nông sinh học của bưởi trụ lông Đại Bình qua đặc điểm hình thái các cá thể được tuyển chọn, sự phát sinh và phát triển các đợt lộc trong năm, đặc điểm của hoa và quả, thời gian thu hoạch và năng suất, phân tích và đánh giá chất lượng quả trong vùng nghiên cứu; điều tra, thu thập các yếu tố tự nhiên có ảnh hưởng đến sự phân bố cũng như ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của bưởi. Xây dựng các mô hình canh tác chuyên canh bền vững trên cơ sở thực hiện các giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp, quy trình chuẩn về thâm canh và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm để người là vườn áp dụng. Ông Nguyễn Quốc Khánh, người làm vườn tâm sự: “Điều thứ nhất là chọn được giống thuần chủng có năng suất, chất lượng cao; thứ hai là cải tạo những vườn cần cải tạo; thứ ba là hệ thống chăm sóc, bảo vệ thực vật phải xây dựng đồng bộ”. Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hưng, Phòng Kỹ thuật, Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết: “Ngành nông nghiệp rất quan tâm đến việc bảo tồn gống cây ăn quả này. Bảo tồn nguồn gen bưởi trụ lông Đại Bình là hướng đi tốt. Khi nhân rộng được giống bưởi quý này và xây dựng được thương hiệu sẽ mở ra hướng phát triển mới cho người dân nơi đây”.

Từ các kết quả nghiên cứu, dự án bảo tồn và phát triển nguồn gen bưởi trụ lông Đại Bình sẽ xây dựng các mô hình nhân giống tại các vườn ươm để cung cấp lượng cây con giống đảm bảo các yếu tố khoẻ mạnh, khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với điều kiện chăm sóc, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, có năng suất và chất lượng cao để tiến tới xây dựng một vùng trồng bưởi chuyên canh./.

Tác giả: Minh Thông - Tâm Lê

Nguồn tin: Minh Thông - Tâm Lê


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)