Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 61 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM (Ngày 29/7/2020)

Ngày đăng: 9:32 | 30/07 Lượt xem: 340

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin nhanh về một số nội dung liên quan đến  phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 18h00 ngày 29/7/2020, như sau:

          1. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

 * Về mẫu xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 8.595 mẫu xét nghiệm, trong đó: 07 mẫu dương tính (+), 8.043 mẫu âm tính (-), 545 mẫu đang chờ kết quả.

* Về cách ly y tế:

- Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: tổng số 3.279 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 819 người (số cách ly mới trong ngày: 15 người), kết thúc cách ly cho 2.460 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 0);

- Cách ly y tế tại cơ sở y tế: tổng số 273 người; trong đó: đang cách ly cho 69 người (số cách ly mới trong ngày: 20 người) và đã kết thúc cách ly cho 204 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 01);

- Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 8.950 người; trong đó: đang cách ly cho 2.489 người (số cách ly mới trong ngày: 1.451 người) và đã kết thúc cách ly cho 6.461 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 26).

* Một số hoạt động khác trong ngày 29/7/2020

- Liên quan đến các Bệnh viện Đà Nẵng (Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình – Phục hồi chức năng): Đã giám sát, cách ly 616 trường hợp có liên quan (30 người cách ly tại cơ sở Y tế, 15 người cách ly tập trung và 571 người cách ly tại nhà); đã lấy 45 mẫu xét nghiệm các trường hợp cách ly tại cơ sở Y tế và cách ly tập trung, trong đó: 01 mẫu dương tính, 20 mẫu âm tính và 24 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm;

- Liên quan đến các Hội nghị tiệc cưới For You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng): Đã giám sát, cách ly và lấy 169 trường hợp có liên quan (11 người cách ly tại cơ sở Y tế, 143 người cách ly tập trung và 15 người cách ly tại nhà); đã lấy 166 mẫu xét nghiệm, trong đó: 01 mẫu dương tính, 141 mẫu âm tính và 24 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm;

- Liên quan đến Bệnh nhân 425, địa chỉ tại xã Điện Hòa - thị xã Điện Bàn, công bố dương tính tại Đà Nẵng: Đã giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp tiếp xúc gần (có 2 người trốn viện);

- Liên quan đến Bệnh nhân 428, địa chỉ tại Minh An - thành phố Hội An, công bố dương tính tại Đà Nẵng: Đã giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 11 trường hợp tiếp xúc gần;

- Liên quan đến Bệnh nhân 432, địa chỉ tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, công bố dương tính tại Quảng Nam: Đã giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 41 trường hợp tiếp xúc gần;

- Liên quan đến Bệnh nhân 433, địa chỉ tại Điện Thọ, Điện Bàn, công bố dương tính tại Quảng Nam: Đã giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp tiếp xúc gần;

- Liên quan đến Bệnh nhân 436, địa chỉ tại Điện Trung, Điện Bàn, công bố dương tính tại Đà Nẵng: Đã giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 03 trường hợp tiếp xúc gần;

- Chuyển Bệnh nhân 433 vào Bệnh biện đa khoa Trung ương Quảng Nam để điều trị;

- Cử 02 đoàn giám sát, điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định;

- Xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực trên
địa bàn huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

2. Quảng Nam triển khai ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

  Ngày 28 tháng 7 năm 2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 4248/UBND-KGVX về việc triển khai ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã,phường, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

* Triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone (ứng dụng truy vết) trên thiết bị di động

- Các Sở, Ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố,UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone, từng cán bộ phải gương mẫu cài đặt cho mình và người thân.

- Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Báo Quảng Nam,Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, cán bộ tại các điểm chốt chặn tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụngBluezone; triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài ứng dụng Bluezone; chỉ đạo tuyên truyền đến người dân trên địa bàn tỉnh thông quahệ thống truyền thanh cơ sở và định kỳ nhắc lại.

- Tỉnh đoàn Quảng Nam phát động phong trào cài ứng dụng Bluezone trong toàn bộ đoàn viên, thanh niên và hỗ trợ người dân cài đặt.

- Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà cài đặt ứng dụng Bluezone khi đến khám bệnh.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, các đơn vị lữ hành... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone; đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông, quảng cáo ngoài trời hỗ trợ tuyên truyền cho ứng dụng trên các màn hình quảng cáo ngoài trời.

- Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị hàng không, đường sắt phổ biến hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cho hành khách tại các sân bay, nhàga, bến xe, bến bãi...

- Sở Công Thương và Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai chỉ đạo triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone đến các doanh nghiệp, các cụm công nghiệp, cơ sở kinh doanh tại các trung tâm thương mại, các chợ... trong lĩnh vực phụ trách.

- Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài ứng dụng Bluezone và cài cho người thân.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn vận động, hướng dẫn cài đặt ứng dụng đến các hộ dân trên địa bàn quản lý; tuyên truyền thường xuyên thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở; dán poster tại khu vực bộ phận một cửa, nhà sinh hoạt văn hóa, các điểm công cộng trên địa bàn quản lý.

- Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone cho tất cả người lao động tại đơn vị mình.

* Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công việc

- Tăng cường sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành để lập lịch công tác, quản lý, xử lý công việc (cả trao đổi nội bộ) và thực hiện phê duyệt văn bản thông qua tài khoản được cấp, chữ ký số.

- Theo dõi và phân công công việc xử lý và trả hồ sơ của tổ chức, công dân trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến (Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh) và Hệ thống thông tin một cửa điện tử.

- Tích cực sử dụng hệ thống họp trực tuyến của tỉnh với 2 mô hình triển khai như sau:

+ Mô hình 1 (điểm cầu - đa điểm cầu): để tổ chức cho các cuộc họp triển khai tại nhiều vị trí điểm cầu khác nhau. Mô hình này chủ yếu áp dụng đối với những cuộc họp có lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì, đã thiết lập hạ tầng sẵn có trên cơ sở hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh.

+ Mô hình 2 (điểm - điểm): để tổ chức cho các cuộc họp quy mô nhỏ, nhằm trao đổi công việc giữa các cá nhân, trao đổi thông tin không mật; trong đó tất cả các điểm kết nối đều là thiết bị điện tử cá nhân (laptop/điện thoại...) bằng các phần mềm hỗ trợ như Webex, Skype...

Giao Sở Thông tin và Truyền thông bố trí cán bộ kỹ thuật, đường truyền hỗ trợ hoạt động cho các đơn vị.

3. Ban Chỉ đạo Covid-19 cấp tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Hội An

Ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân – Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam  chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An và các Sở, ngành liên quan để kiểm tra, nắm bắt tình hình về việc triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hội An.

Hiện nay, Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, trong đó 10 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Lực lượng chức năng của thành phố cũng đang tích cực điều tra, xác minh 15 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 428, 429 đang điều trị tại TP.Đà Nẵng; đồng thời theo dõi, cách ly tại nhà 254 trường hợp F2 liên quan đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thời điểm này, UBND thành phố Hội An quyết định tái lập và đưa vào sử dụng các khu cách ly y tế tập trung tại Trạm Y tế phường Cẩm Châu, Trạm Y tế xã Cẩm Thanh, Trạm Y tế xã Cẩm Hà (tổng sức chứa khoảng 300 người).

Thành phố cũng phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, trưng dụng thêm khu ký túc xá trường Cao đẳng Công nghệ - kinh tế - thủy lợi miền Trung để làm khu cách ly tập trung khi có nhu cầu. Căn cứ tình hình thực tế, Hội An cũng sẽ trưng dụng thêm một số cơ sở dịch vụ lưu trú làm khu cách ly có thu phí.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An dự lường cơ sở điều trị các bệnh nhân nếu có trường hợp dương tính trong thời gian tới; dự lường kịch bản cách ly, phong tỏa một số khu vực, tuyến phố theo tinh thần gọn, hẹp nhưng hiệu quả nếu phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

4. Ngành y tế Quảng Nam kiểm soát, chủ động ứng phó dịch Covid-19

 Sáng 29/7/2020, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 23 điểm cầu tại các đơn vị trong toàn ngành y tế tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các đơn vị đã báo cáo trường hợp nhiễm, nghi ngờ nhiễm Covid-19; việc chủ động thành lập các đội phản ứng nhanh, duy trì trực chống dịch 24/24; triển khai khu cách ly, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm y tế ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Ông Nguyễn Văn Hai yêu cầu toàn ngành cần kiểm soát tốt, chủ động trong mọi tình huống, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Khẩn trương, quyết liệt nhưng thật bình tĩnh, không để dịch lây lan rộng. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người tới khám chữa bệnh. Chủ động truy tìm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, khẩn trương phối hợp lấy mẫu các trường hợp này. Điều động nhân lực tham gia các điểm chốt chặn tại địa phương; nhân viên y tế phải đảm bảo bảo hộ đầy đủ...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Xin cảm ơn!

Nguồn tin: BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT nCoV GÂY RA


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)