Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

Sơ kết công tác phòng, chống sốt xuất huyết 5 tháng đầu năm và triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2020

Ngày đăng: 10:02 | 11/06 Lượt xem: 819

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết 5 tháng đầu năm, triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” và công tác phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết các tháng cuối năm 2020, ngày 05/6/2020, Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống sốt xuất huyết 5 tháng đầu năm 2020 và triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6)” năm 2020.

Ths. Bs Nguyễn Ngọc Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế chủ trì Hội nghị, với sự tham dự của các đồng chí là trưởng các khoa, phòng có liên quan, trưởng trạm Y tế và chuyên trách chống dịch các xã.

Theo ghi nhận trên hệ thống quản lý, giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay huyện Nông Sơn không ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika; ghi nhận 10 ca mắc sốt xuất huyết (bằng so với cùng kỳ năm 2019 và chiếm 1% số mắc của toàn tỉnh Quảng Nam).

Trong 5 tháng đầu năm 2020, ngành Y tế huyện Nông Sơn đã triển khai đầy đủ các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, đảm bảo đầy đủ vật tư, test nhanh, dịch truyền và thuốc phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, không để xảy ra tử vong do sốt xuất huyết, đã thực hiện làm test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết cho 216 người nghi nhờ mắc bệnh sốt xuất huyết, lấy mẫu máu của các bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại đơn vị gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm Mac-Elisa và phân lập vi rút; xử lý hiệu quả ổ dịch nhỏ trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ths. Bs Nguyễn Ngọc Châu nhấn mạnh, hiện nay đã bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc so với cùng kỳ năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh và tại huyện Nông Sơn không có chiều hướng giảm, thời tiết thất thường, nguy cơ dịch bùng phát cao. Để phòng, chống sốt xuất huyết có hiệu quả, Ths. Bs Nguyễn Ngọc Châu đề nghị các khoa, phòng có liên quan tiếp tục rà soát, kịp thời bổ sung test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết, dịch truyền, thuốc phục vụ công tác khám phát hiện và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn, thực hiện chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế được ban hành kèm theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019; trạm Y tế các xã khẩn trương tham mưu UBND thực hiện Công văn số 391/UBND-VX ngày 02/6/2020 của UBND huyện Nông Sơn về tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết và kế hoạch số 73/KH-BCĐ ngày 04/6/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện Nông Sơn về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2020. Triển khai hiệu quả các biện pháp chuyên môn để phòng bệnh, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tổ chức ký cam kết phòng chống sốt xuất huyết giữa nhà trường, các hộ gia đình với ban chỉ đạo chống dịch cấp xã, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, xây dựng kế hoạch phun hóa chất chủ động đối với các ổ dịch cũ hoặc các khu vực có nguy cơ cao...

Cũng trong ngày 05/6/2020, Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực kiểm soát véc tơ truyền bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết cho trưởng trạm và cán bộ chuyên trách phòng, chống dịch tuyến xã. Tại lớp tập huấn các học viên đã được hướng dẫn lại kỹ thuật điều tra, định loại và tính các chỉ số véc tơ trong phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết và các nội dung khác có liên quan./.

.
.

Nguồn tin: Trung tâm Y tế huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)