Giáo dục - Y Tế

Nỗ lực xử lý ổ dịch sốt xuất huyết trong những ngày nghỉ lễ - không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Ngày 01/5/2020, sau khi có kết quả điều tra muỗi và bọ gậy, xác định ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết tại thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm, ngành Y tế huyện Nông Sơn đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xử lý ổ dịch nói trên theo đúng quy trình thường quy xử lý ổ dịch của Bộ Y tế ngay trong thời gian nghỉ Lễ 30/4-01/5.

Theo ghi nhận trên phần mềm quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm - Bộ Y tế, trong 4 tháng đầu năm huyện Nông Sơn đã ghi nhận 03 ca mắc sốt xuất huyết (không có trường hợp nào tử vong), ổ dịch sốt xuất huyết được ghi nhận vừa qua là ổ dịch đầu tiên của huyện Nông Sơn trong năm 2020.

Tiếp nối tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19, ngay sau khi tiếp nhận thông tin các ca bệnh sốt xuất huyết tại thôn Tứ Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo khoa Y tế dự phòng trực tiếp tham gia điều tra, xác minh thông tin ca bệnh, điều tra dịch tễ. Kết quả điều tra cho thấy chỉ số mật độ muỗi (0,57) và chỉ số BI (>30) đều ở mức nguy cơ cao, khả năng lây lan, bùng phát dịch trong cộng đồng là rất lớn, vì vậy ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Nông Sơn, ngành Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Quế Lâm tổ chức đồng bộ các biện pháp xử lý ổ dịch, đó là: tổ chức tuyên truyền (bắt đầu từ ngày 30/4), tổ chức diệt lăng quăng (ngày 02/5) và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi (ngày 03/5) kiên quyết dập dịch ngay từ đầu, không để “dịch chồng dịch”.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trở lại trên địa bàn, UBND huyện Nông Sơn đã có văn bản chỉ đạo số 295/UBND-VX ngày 04/5/2020 về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (15/6)” năm 2020, theo đó đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tăng cường quản lý các ổ dịch cũ, giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng; khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát thành dịch; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất; bố trí giường bệnh, đảm bảo nhân lực phù hợp để sẵn sàng phòng chống dịch; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ tuyến dưới; chỉ đạo UBND các xã trong năm 2020 phải tổ chức ít nhất 03 đợt chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm 2020.

Theo Ths. Bs Nguyễn Ngọc Châu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn, bệnh sốt xuất huyết là bệnh do vi rút Dengue gây ra, hiện chưa có vắc xin dự phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện tại, các biện pháp chuyên môn phòng, chống sốt xuất huyết đang được ngành Y tế triển khai thường xuyên, liên tục, song song với việc phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Tuy nhiên để công tác phòng, chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả thì cần có sự vào cuộc của cả xã hội, đặc biệt là người dân cần tự phòng bệnh bằng các việc làm đơn giản như loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết, đậy kín hoặc thả cá vào các dụng cụ chứa nước của gia đình để ngăn chặn muỗi đẻ trứng, diệt lăng quăng, bọ gậy, ngủ màn, mặc quần áo dài; khi có các biểu hiện sốt cao, đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

.

Tác giả: Đinh Văn Thái