Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

Học theo Bác những điều hay

Ngày đăng: 8:04 | 22/10 Lượt xem: 567

Những câu chuyện bình dị nhưng đầy xúc động giữa cuộc sống đời thường hay những việc làm ý nghĩa được cộng đồng ghi nhận từ các cơ quan, đoàn thể, người trẻ ở Nông Sơn đã tạo hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nói không với rác thải nhựa

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động, Hội LHPN xã Quế Lộc cung cấp 50 bình nước thủy tinh cho cán bộ hội viên phụ nữ và 7 ấm nước tại phòng họp của xã. Bà Phan Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Nông Sơn cho hay, Hội tuyên truyền sâu rộng về phong trào cho phụ nữ và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, dần dà tiến tới thói quen từ bỏ sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ny lon khó phân hủy, đồng thời phối hợp với Phòng Tài nguyên - môi trường tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường (BVMT) cho cán bộ, hội viên phụ nữ tại 2 xã Quế Lộc, Sơn Viên và trao 130 giỏ xách đi chợ cho chị em tham gia lớp tập huấn. Hội LHPN xã Sơn Viên cũng vừa ra mắt mô hình Phụ nữ xách giỏ đi chợ. Dịp này, 150 giỏ xách được trao tặng cho các hội viên với mong muốn các bà, các chị sử dụng khi đi chợ để giảm thiểu việc sử dụng túi ny lon.

Đoàn xã Sơn Viên phát động hạn chế rác thải nhựa bằng cách cung ứng ống hút trúc cho các quán nước, không còn sử dụng chai nước suối nhựa mà thay bằng ly thủy tinh trong các cuộc họp của UBND xã. Tại Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ, thầy cô giáo và học sinh đi cổ động, tuyên truyền BVMT để các hàng quán, cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường như dùng lá chuối, lá dong... Cô Trương Thị Thê - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với việc lồng ghép kiến thức BVMT trong bài giảng, nhà trường còn thường xuyên phân công các lớp thay phiên nhau chăm sóc và làm sạch bồn hoa, khuôn viên nhằm tạo cho các em gần gũi với thiên nhiên, có ý thức bảo vệ thiên nhiên. Ngoài ra, còn phát động trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sử dụng chai thủy tinh đựng nước, phong trào tết trồng cây chung tay gìn giữ môi trường.

Theo anh Đỗ Duy Hoàng - Bí thư Đoàn xã Sơn Viên, sắp tới Đoàn xã phối hợp với nhà trường phát động trong học sinh đổi chai nhựa đã qua sử dụng lấy cây cảnh trang trí trong lớp học, đặt những giỏ rác có hình cá bống để dễ dàng thu gom và phân loại.

Sẻ chia

Nhận thấy nhiều học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến trường trong điều kiện thiếu thốn, chị Trương Thị Tuyết - cán bộ UBND xã Quế Lộc vận động được hơn 25 triệu đồng mua 124 suất quà gồm bánh kẹo, áo mưa, áo ấm, thức ăn đóng hộp, truyện tranh… trao cho học sinh tại điểm trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tắk Pỏ, xã Trà Tập (Nam Trà My). Cụ ông Nguyễn Châu Trinh, 88 tuổi, trú thôn Phước Bình, xã Sơn Viên, bị cụt một chân, sống đơn độc trong căn nhà dột nát. Cảm thông trước hoàn cảnh ấy, chị Tuyết kêu gọi đoàn viên thanh niên ra quân sửa chữa, san lấp nền nhà đổ xi măng với số tiền hơn 20 triệu đồng từ sự chung tay góp sức của cộng đồng; cụ bà Huỳnh Thị Mực, 90 tuổi ở xã Quế Trung không nơi nương tựa, bị mù 2 mắt được đội tình nguyện huyện Nông Sơn thay phiên nhau chăm sóc, tắm rửa sinh hoạt. Hay như anh Võ Chí Tấn - Trưởng đoàn thiện nguyện Tâm Thiện Phát kết nối với các mạnh thường quân trao 200 triệu đồng và cùng người nhà đưa cháu Võ Thành Tài, 4 tuổi, xã Quế Lâm tới Bệnh viện Vinmec Hà Nội để cấy ghép tế bào gốc. Nhờ vậy mà sức khỏe cháu Tài được cải thiện rõ rệt, vui đùa như bao bạn bè cùng trang lứa.

Hiến máu cứu người là việc làm đầy nghĩa cử, ý thức được điều đó nên anh Nguyễn Hải Hùng ở thôn Trung Yên, xã Sơn Viên luôn tiên phong trong phong trào hiến máu, anh Hùng tâm sự: “Mỗi giọt máu rất quý hiếm, người bệnh được truyền máu không chỉ tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại, nếu không có kịp thời để truyền cho bệnh nhân thì có thể sẽ dẫn đến tử vong hoặc rơi vào trạng thái nguy kịch. Vì vậy tôi luôn động viên người thân, bạn bè đi hiến máu, bởi hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có lợi cho cơ thể”. Đến nay, anh Hùng đã 19 lần hiến máu và sẽ tiếp tục tham gia hiến máu bất cứ lúc nào cho đến khi sức khỏe không còn cho phép hoặc đến tuổi phải dừng lại mới thôi.
Phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được các cơ quan, đoàn thể hưởng ứng quyết liệt.
Phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được các cơ quan, đoàn thể hưởng ứng quyết liệt.

Tác giả: Thiên Thu


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)