Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

Công tác xã hội trong bệnh viện tại Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn

Ngày đăng: 15:17 | 26/09 Lượt xem: 1171

Công tác xã hội trong bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, người nhà bệnh nhân với nhân viên y tế.

Thực hiện Quyết định số 2514/QĐ-BYT, ngày 15/7/2011 của Bộ Y tế về phê duyệt Đề án “Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020”. Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đã thành lập Tổ Công tác xã hội tại Quyết định số 10/QĐ-TTYT, ngày 25/01/2016. Trong thời gian qua, Tổ Công tác xã hội Trung tâm Y tế huyện đã góp phần là cầu nối hỗ trợ, tư vấn và giải quyết các vấn đề về công tác xã hội cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh. Thông qua các hỗ trợ tiếp đón, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh; hỗ trợ thủ tục chuyển tuyến, xuất viện…góp phần thực hiện tốt kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tại Trung tâm Y tế huyện.

Thành viên Tổ Công tác xã hội Trung tâm Y tế tiếp đón bệnh nhân
Thành viên Tổ Công tác xã hội Trung tâm Y tế tiếp đón bệnh nhân

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Nông Sơn đã chỉ đạo, lãnh đạo về hoạt động của Tổ Công tác xã hội, trong đó bố trí đủ nhân lực cần thiết phục vụ hoạt động của Tổ Công tác xã hội. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức trong bệnh viện hiểu về vai trò, vị trí của nghề công tác xã hội trong quá trình hoạt động khám, chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của người bệnh trong các cuộc họp giao ban hằng ngày của Trung tâm.

Với tinh thần “nhiệt huyết, tình người và trách nhiệm”, các thành viên trong tổ đã có những đóng góp tích cực vào việc hướng dẫn, khám, chữa bệnh tại đơn vị. Hàng ngày, tổ đã bố trí nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân tại các điểm trong bệnh viện như: Khoa khám bệnh cấp cứu và Liên chuyên khoa, Khoa xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh…nhằm chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; hướng dẫn các quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh tại Trung tâm, phối hợp với “Đội tiếp sức người bệnh” của Chi đoàn hỗ trợ các bệnh nhân bị hạn chế đi lại, già yếu đi làm các xét nghiệm; thăm hỏi người bệnh và người nhà bệnh nhân để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện; hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong qua trình khám, chữa bệnh.

Thành viên Tổ công tác xã hội thăm khám cho bệnh nhân
Thành viên Tổ công tác xã hội thăm khám cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, tổ đã đã phối hợp với Phòng Điều dưỡng của Trung tâm thực hiện hoạt động từ thiện và vận động, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn nằm điều trị tại bệnh viện, trung bình mỗi tháng tiếp nhận 17 bữa cơm, cháo của các tổ chức, đơn vị, cá nhân thiện nguyện cho bệnh nhân nằm điều trị tại Trung tâm; ước tính quà bằng hiện vật và tiền mặt với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Phối hợp với Chi đoàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho 1.125 đối tượng là người có công cách mạng, người già yếu, neo đơn, học sinh trên địa bàn huyện với hơn 350 lượt người với tổng số kinh phí hơn 40 triệu đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Minh Duyên, Tổ trưởng Tổ công tác xã hội Trung tâm Y tế: dưới sự quan tâm lãnh đạo của Ban Giám đốc Trung tâm; sự “nhiệt huyết, tình người và trách nhiệm” của các thành viên trong tổ sẻ là động lực để tổ hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị toàn diện cho người bệnh và thực hiện tốt Quyết định số 2151/QĐ-BYT, ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tại Trung tâm Y tế trong thời gian đến./.

Tác giả: Trung Kiên


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)