Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

Nhân rộng trồng cây thuốc nam

Ngày đăng: 8:17 | 16/07 Lượt xem: 1575

Thời gian qua, Hội Đông y huyện Nông Sơn phối hợp cùng ngành y tế chú trọng việc xây dựng và phát triển vườn thuốc nam tại các trường học, trạm y tế, đặc biệt là trong nhân dân để phát triển mạng lưới y học, dược học cổ truyền, góp phần nâng cao hiệu quả và đa dạng hóa các loại hình chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hướng đến xây dựng xã tiên tiến về y học cổ truyền, các trạm y tế tại Nông Sơn triển khai xây dựng vườn thuốc nam đúng theo quy định trong bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Được xây dựng từ năm 2014 đền nay, vườn thuốc nam mẫu tại Trạm y tế xã Phước Ninh rộng 40 m² với 60 ô thuốc, gồm các nhóm dược liệu chữa bệnh thường gặp như: tiêu chảy, đau xương khớp, cảm sốt, ho,… Mỗi loại cây thuốc đều được gắn bảng với các thông tin như tên cây, công dụng và hướng dẫn sử dụng để người dân tìm hiểu. Vườn có nhiều loại cây quen thuộc như: ngải cứu, sả, tía tô, gừng, hẹ, rẻ quạt, đinh lăng,… Không chỉ hướng dẫn bà con sử dụng trực tiếp những vị thuốc tươi mà trạm còn chỉ bà con cách phơi khô, sao, chiết xuất để kéo dài thời gian sử dụng. Bà Tào Thị Hiền – Phó Trưởng Trạm y tế xã Phước Ninh cho biết việc xây dựng vườn thuốc nam vừa để cung cấp cho công tác chữa bệnh, vừa giới thiệu, tuyên truyền cho người dân cách trồng và sử dụng một số loại cây thuốc thông dụng. Nhất là những đối tượng hạn chế dùng thuốc tây y như trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người cao tuổi mắc bệnh mạn tính,... Bên cạnh đó, vườn thuốc nam còn tạo không gian xanh, trong lành cho trạm y tế.

Không chỉ trồng tại trạm y tế, trường học, hiện nay, nhiều loại cây thuốc nam còn được trồng và phát triển tại các hộ gia đình ở Nông Sơn. Tại xã Quế Ninh, nhiều hộ gia đình đã sưu tầm và trồng các cây thuốc nam tại nhà. Như bà Lê Thị Tám (62 tuổi) ở thôn Khánh Bình luôn tìm hiểu và trồng các loại cây thuốc nam trong vườn nhà. “Thấy được công dụng của các loại cây thuốc nam, tôi đã xin giống nhiều cây thuốc nam để chữa những bệnh nhẹ như ho, hen suyễn, tiêu chảy, đau mắt… và trồng quanh vườn nhà. Phòng khi mọi người trong gia đình hoặc hàng xóm mắc các bệnh thông thường còn có cái để dùng ngay” – bà Tám nói.

Theo Lương y Đỗ Minh Chơn, Chủ tịch Hội Đông y xã Quế Ninh, kết hợp gừng với “âm dương thủy” là bài thuốc dân gian người xưa để lại, có tác dụng rất tốt trong việc cân đối thân nhiệt, giải độc, thông kinh, dẫn huyết, chữa chứng rối loạn tiêu hóa, giúp con người tăng sức đề kháng. Đến nay, trên địa bàn xã Quế Ninh đã thành lập được 2 tổ sử dụng cây thuốc nam ở thôn Mậu Long và Khánh Bình, mỗi tổ gồm 11 - 12 thành viên. Các thành viên trong tổ tự trồng và nhân rộng vườn thuốc nam tại nhà, thường xuyên sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm dùng thuốc. Từ đó, hướng dẫn cách trồng và chữa bệnh bằng cây thuốc nam cho bà con trong vùng. Năm 2016, Hội Đông y xã Quế Ninh triển khai thực hiện dự án “Thầy tại chỗ, thuốc tại vườn, chữa bệnh tại nhà” với 4 giai đoạn chính. Hai giai đoạn đầu gồm hướng dẫn người dân sử dụng cây thuốc tại nhà và xây dựng mô hình trồng cây thuốc nam tại vườn đã được thực hiện. “Trong thời gian tới, Hội tiếp tục thành lập các tổ sử dụng thuốc nam ở các thôn còn lại, mở rộng việc trồng cây thuốc, thu hái tự nhiên để tăng thu nhập cho các gia đình. Phấn đấu đến năm 2020, 60% - 70% các hộ dân biết phòng và chữa các bệnh thông thường bằng cây thuốc nam tại nhà” - Lương y Đỗ Minh Chơn cho biết thêm.

Lương y Võ Ngọc Minh - Chủ tịch Hội Đông y huyện Nông Sơn cho biết, xu hướng hiện nay là người dân thích “trở về thiên nhiên”, sử dụng nhiều hơn các loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên. Theo đó, để phát triển nguồn dược liệu tại địa phương, năm 2016, Hội Đông y huyện chủ trì thực hiện đề tài “Khôi phục và phát triển một số loại cây dược liệu trên địa bàn huyện Nông Sơn”. Việc khôi phục và phát triển một số cây dược liệu tạo nguồn thuốc quý tại chỗ góp phần lưu giữ những bài thuốc cổ truyền của dân tộc, bảo vệ và duy trì nguồn dược liệu quý, thuận lợi trong phòng chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế dựa trên cây dược liệu. “Thời gian tới, các cấp hội cũng như ngành y tế tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động cũng như hướng dẫn người dân trồng và nhân rộng các loại cây thuốc nam tại vườn nhà. Và, việc bảo tồn, phát triển các loại cây thuốc nam tất nhiên cần phải dựa vào cộng đồng” – lương y Võ Ngọc Minh nói.


Cán bộ Trạm y tế xã Phước Ninh chăm sóc vườn thuốc nam.
Cán bộ Trạm y tế xã Phước Ninh chăm sóc vườn thuốc nam.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)