Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Giáo dục - Y Tế

Giáo dục ý thức bảo vệ nguồn nước sạch cho học sinh

Ngày đăng: 9:31 | 23/04 Lượt xem: 460

"Mizuiku - Em yêu nước sạch" là chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, tập trung giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước. Từ đó hình thành ở trẻ ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch quý giá.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa "Mizuiku - Em yêu nước sạch" tại Trường Tiểu học & THCS Trần Quý Cáp (xã Quế Ninh) diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng. Với các hoạt động tự trải nghiệm, khám phá, học sinh đã cùng nhau thảo luận và chủ động tiếp cận những vấn đề được giáo viên đặt ra như: nước sạch dùng để làm gì; nước sạch có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của em và mọi người; cần phải làm gì để bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường...

Chia sẻ về hoạt động ngoại khóa này, em Phan Thị Thùy Ân - học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học & THCS Trần Quý Cáp nói: "Bằng cách vẽ tranh dòng sông và cuộc sống hai bên bờ sông, chúng em cùng suy luận và hiểu được những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Để bảo vệ nguồn nước, chúng ta không được xả nước thải và rác thải ra môi trường. Và khi cùng nhau thảo luận nhóm về vòng tuần hoàn của nước, chúng em biết nước được sinh ra từ đâu, biết được những khu rừng là nơi hình thành mạch nước ngầm, sông suối để dùng cho cuộc sống của con người và động thực vật".

Thích thú với điệu nhảy dân vũ rửa tay, em Võ Hồng Thuận - học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học & THCS Trần Quý Cáp chia sẻ: "Em thấy tiết học này rất bổ ích và lý thú. Qua sự hướng dẫn của cô giáo, em biết 6 bước rửa tay đúng cách. Em mong có nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị như thế này hơn nữa".

Cô giáo Huỳnh Thị Ánh (Trường Tiểu học & THCS Trần Quý Cáp) cho biết, phương pháp giáo dục thực hành "học mà chơi, chơi mà học" trên cơ sở kế thừa phương pháp giáo dục kỹ năng thông qua các hoạt động tập huấn, trải nghiệm thực tế của chương trình giúp học sinh tự giác học tập và chủ động tham gia xây dựng bài học. "Chương trình tác động sâu sắc đến việc giáo dục ý thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của trẻ em trong bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ, quý trọng nguồn nước" - cô Ánh nói.

Tại Nông Sơn, chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2019 được triển khai tại 3 điểm trường gồm Trường Tiểu học Hoàng Diệu, Trường Tiểu học Nguyễn Đình Hiến, Trường TH&THCS Trần Qúy Cáp. Chương trình được triển khai theo đúng mô hình nguyên bản của Nhật Bản với các hoạt động truyền thống như lớp học về bảo vệ nước sạch, các hoạt động trải nghiệm thực tế với nước... Bằng phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, lồng ghép các hoạt động trải nghiệm, giáo viên giúp học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của nước và rừng cây trong việc nuôi dưỡng các mạch nước ngầm; cách sử dụng nguồn nước sạch hằng ngày sao cho đúng, tiết kiệm; cách xử lý nước, cách rửa tay đúng cách…

Anh Võ Văn Mỹ - Phó chủ tịch Hội đồng Đội huyện Nông Sơn cho biết, chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" mang lại giá trị hết sức ý nghĩa về vật chất và tinh thần, giúp các em học sinh được tiếp cận với nguồn nước sạch, tinh khiết. Trong năm 2019, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục tài trợ lắp đặt 3 hệ thống máy lọc nước tại 3 điểm trường triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” ở Nông Sơn. "Đây là hoạt động trải nghiệm thực tế và trang bị kỹ năng đầy ý nghĩa, tạo sự thích thú với các em. Việc này có tác động tích cực đến giáo dục ý thức, hành vi của chính các em trong việc bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ, quý trọng, tiết kiệm nguồn nước" – anh Mỹ nói.

Các em học sinh cùng nhau vẽ sơ đồ về vòng tuần hoàn của nước
Các em học sinh cùng nhau vẽ sơ đồ về vòng tuần hoàn của nước
Tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước
Tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)