Kinh tế - Tài chính

Nông Sơn: Hội thảo phát triển nông nghiệp (giai đoạn 2021-2025)

UBDN huyện Nông Sơn vừa tổ chức Hội thảo phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025.

Trong giai đoạn 2015-2020, huyện Nông Sơn đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trồng rừng… Tổng diện tích gieo trồng hằng năm đạt hơn 3.287 ha, sản lượng bình quân hằng năm đạt 13.032 tấn. Sản lượng khai thác thủy sản bình quân 17,1 tấn/năm. Đến nay, toàn huyện đạt 98 tiêu chí, bình quân 16,3 tiêu chí/xã; 03 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 07 sản phẩm OCOP, trong đó 01 sản phẩm đạt 4 sao, 06 sản phẩm đạt 03 sao. Triển khai 13 dự án liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm về lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi với tổng nguồn vốn trên 5,6 tỷ đồng. Xây mới và nâng cấp 06 công trình thuỷ lợi nhỏ, thuỷ lợi hóa đất màu và kiên cố hoá 03 km kênh mương, phục vụ nước tưới trong sản xuất nông nghiệp. Di dời xen ghép 57 hộ từ vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm đến nơi ở mới an toàn... Tập trung triển khai trồng gần 125 ha rừng gỗ lớn và 16,3 ha cây dược liệu.

Tại hội thảo các chuyên gia, nhà khoa học, HTX, doanh nghiệp, đại điện người dân ở 6 xã đã thảo luận, trao đổi thẳng thắn và xác định rõ hơn những cơ hội và thách thức, trong sản xuất nông nghiệp ở Nông Sơn. Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng Nông Sơn là một địa phương có lợi thế, tiềm năng năng để phát triển mạnh kinh tế nông nghiệp, kinh tế vườn, kinh tế trang trại… Để phát huy thế mạnh sẵn có, đồng chí mong muốn huyện Nông Sơn và các ngành liên quan tập trung xây dựng các cơ chế chính sách, kêu gọi nhà đầu tư; xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển ngành nông nghiệp, khai thác tốt tiềm năng đất đai, chất lượng lao động để dần ổn định, nâng cao đời sống người dân…đồng thời, phối hợp với các chuyên gia, cơ quan, đơn vị để có định hướng phát triển ngành nông nghiệp ở huyện ngày một tốt hơn.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Hòa –Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia đầu ngành trên lĩnh vực nông nghiệp, các ý kiến của doanh nghiệp, HTX …và sẽ tiếp thu, tổng báo cáo để tham mưu cho huyện xây dựng đề án phát triển nông nghiệp của huyện trong giai đoạn tới.

Quangc ảnh hội thảo phát triển nông nghiệp
Quang cảnh hội thảo phát triển nông nghiệp
Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn phát biểu tại hội thảo
Đồng chí Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam