Kinh tế - Tài chính

Nông Sơn phát huy thế mạnh nông nghiệp trong phát triển kinh tế

Thời gian qua, huyện Nông Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, xây dựng và nhân rộng mô hình mẫu nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình mẫu

Với quy mô 120 con, mô hình nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo 3B của ông Võ Thanh An (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Ông An cho biết, trước đây gia đình trồng keo kết hợp chăn nuôi bò bản địa theo hướng thả rông nhưng không hiệu quả. Sau khi đi tham quan, học hỏi mô hình chăn nuôi bò ở Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), Đồng Nai, Hà Nội, ông An quyết định chuyển sang mô hình nuôi bò Úc sinh sản, bò vỗ béo 3B. Năm 2019, ông An đầu tư 600 triệu đồng xây dựng chuồng trại rộng 1.000m², gồm 2 chuồng nuôi bò sinh sản, 1 chuồng nuôi bò hậu bị, 1 chuồng nuôi bò vỗ béo. Để có nguồn thức ăn cho bò, ông An trồng 4ha cỏ xen dưới rừng gỗ lớn, trang bị hệ thống tưới nước tự động và một máy băm cỏ trị giá 30 triệu đồng. Với khối lượng phân thải ra hằng ngày, ông An xử lý chế phẩm sinh học để nuôi trùn quế. Phân này được sử dụng để trồng rau sạch, hoa lan và được bán với giá 40.000 đồng/kg. Hiện, trang trại của ông An nuôi trùn quế với diện tích 100m² và sẽ mở rộng để có thể xử lý hết khối lượng phân thải từ chăn nuôi.

Cùng với chăn nuôi, ông An còn phát triển kinh tế vườn rừng với diện tích 17,4ha rừng gỗ lớn. Đến nay, mô hình của ông An giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. “Với số lượng đàn như hiện tại, mỗi năm, tôi xuất bán 2 lứa, khoảng 40 con bò thịt, sau khi trừ chi phí gia đình lãi khoảng 700 triệu đồng/năm. Dự tính trong năm 2021, gia đình tôi sẽ nhân rộng đàn bò lên khoảng 200 con và sẽ phát triển lên 500 con trong thời gian tới” – ông An nói.

Bên cạnh kinh tế trang trại, nhiều mô hình kinh tế vườn đồi cũng được hình thành, triển vọng cho thu nhập cao, có thể nhân rộng. Trước hiệu quả kinh tế từ cây bưởi trụ lông Đại Bình mang lại, năm 2019, ông Đồng Phước Tam (thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm) đầu tư 700 triệu đồng cải tạo vườn đồi, trồng 400 cây bưởi trụ Đại Bình, 200 cây bưởi da xanh, trồng xen 300 cây ổi, 150 cây chuối. Đến nay, cây bưởi trụ và các loại cây ăn quả khác sinh trưởng, phát triển tốt. Để lấy ngắn nuôi dài, ông Tam còn đầu tư thêm chuồng trại nuôi heo, đào ao rộng 500m² để nuôi cá diêu hồng,… Năm 2020, gia đình ông bán lứa heo đầu tiên được hơn 60 triệu đồng.

Phát huy thế mạnh

Thời gian qua, huyện Nông Sơn không ngừng nỗ lưc, tìm kiếm, triển khai và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cho nhân dân. Ông Trần Thiện Thắng – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết, ngành nông nghiệp huyện đang chú trọng phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại dựa trên tiềm năng của huyện, tạo ra những sản phẩm đặc trưng, chất lượng, đa dạng, hỗ trợ cho thực hiện kế hoạch chương trình mỗi xã một sản phẩm của Nông Sơn. Đến nay, huyện có 07 sản phẩm OCOP, trong đó 01 sản phẩm đạt 4 sao, 06 sản phẩm đạt 03 sao. Từ năm 2018 đến nay, toàn huyện triển khai 13 dự án liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm về lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi với tổng nguồn vốn trên 5,6 tỷ đồng.

Nông Sơn hiện có 83 vườn với tổng diện tích hơn 185ha. Hằng năm, kinh tế vườn đem lại thu nhập hơn 8 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% trong cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương. Có nhiều mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại bước đầu cho hiệu quả cao như: mô hình chuyên canh bưởi trụ Đại Bình, bưởi da xanh, mô hình bưởi trụ xen ổi, mô hình nuôi ếch, lươn thương phẩm, mô hình nuôi bò vỗ béo,...

Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, Nông Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp. Để nâng cao thu nhập từ nông nghiệp, huyện chú trọng khai thác tốt lợi thế của từng loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, mang giá trị đặc trưng của địa phương. Khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng cạn không hiệu quả sang trồng những loại cây ăn quả đặc trưng, hiệu quả kinh tế cao như bưởi trụ Đại Bình, sầu riêng, hường, măng cụt,.. “Đồng thời, huyện sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của huyện. Hỗ trợ cho nhân dân cải tạo, chỉnh trang vườn tược gắn với phát triển du lịch, góp phần tăng giá trị và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp. Phát triển bổ sung các khu sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung theo quy hoạch nông thôn mới, tạo ra các mặt hàng nông sản đặc trưng, có thương hiệu đáp ứng thị trường, tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững” – ông Nguyễn Văn Hòa nói.

Mô hình nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo 3B của ông Võ Thanh An (thôn Tân Phong, xã Quế Lộc) bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn