Kinh tế - Tài chính

Những tín hiệu tích cực

Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Nông Sơn chú trọng đẩy mạnh thực hiện chương trình dịch vụ công trực tuyến tại các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm của KBNN huyện nhằm thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm áp lực về thời gian, giải quyết công việc nhanh, thuận lợi và khoa học hơn. Qua đó, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, rút gọn các bước thủ tục hành chính cần thiết theo quy định.

Xác định việc thực hiện chương trình dịch vụ công trực tuyến là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ tháng 10.2019, KBNN huyện Nông Sơn đã chủ động phối hợp, hướng dẫn triển khai thí điểm 06 đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện. Sau thời gian sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại KBNN huyện, bà Nguyễn Thị Ái Vy - Kế toán trưởng đơn vị khối Mặt trận - Đoàn thể huyện Nông Sơn hết sức phấn khởi. Bà Vy chia sẻ: “Thời gian đầu triển khai sử dụng chương trình dịch vụ công trực tuyến tại KBNN, tôi lo lắng nó sẽ phức tạp, khó khăn cho người sử dụng và áp dụng tại đơn vị. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn rõ ràng, cụ thể của cán bộ, nhân viên KBNN, đến nay, tôi đã sử dụng thuần thục. Tôi thấy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến này hiệu quả, thuận lợi, giúp giải quyết công việc nhanh chóng hơn”.

Đặc biệt, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại KBNN huyện càng phát huy hiệu quả đối với các đơn vị có trụ sở xa KBNN. Ông Lê Nguyên Vũ - Kế toán trưởng Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voi cho biết, trước đây, mỗi khi có chứng từ cần giao dịch thanh toán, ông phải mất 30 phút để đi đến trụ sở KBNN huyện. Đôi khi, thủ tục không đảm bảo quy định lại phải quay về để bổ sung, mất rất nhiều thời gian và công sức. Ông Vũ nói “Việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến trong giao dịch giúp tôi bớt áp lực về thời gian giải quyết công việc, công việc được xử lý nhanh hơn và khoa học hơn. Tôi cảm thất rất vui và mong rằng chương trình sẽ được triển khai rộng rãi trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng NSNN”. Tương tự, bà Ngô Thị Bích Trâm - Kế toán UBND xã Quế Lâm cho biết với đoạn đường hơn 15km, việc đi lại giao dịch chứng từ trực tiếp gặp nhiều khó khăn. Trước đây, mỗi tháng, bà Trâm thường đến giao dịch chứng từ tại KBNN huyện ít nhất 05 lần. Thế nhưng, từ khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến, bà Trâm không cần trực tiếp đến KBNN huyện để giao dịch, mà tất cả các giao dịch đều được thực hiện trên máy tính.

Ông Nguyễn Hữu Phương – Phó Giám đốc phụ trách KBNN huyện Nông Sơn cho biết, việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến có rất nhiều tiện ích, thuận lợi. Thông qua dịch vụ công, lãnh đạo KBNN các cấp có thể kiểm tra được ngay tình trạng xử lý hồ sơ, chứng từ. Từ đó làm tăng tính trách nhiệm của cán bộ nghiệp vụ trong quá trình thực thi nhiệm vụ, tiếp nhận, kiểm tra và trả kết quả. Với đơn vị tham gia, dịch vụ công góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại cho các đơn vị. Việc áp dụng chữ ký số trong các quy trình đảm bảo tính pháp lý, an toàn, hạn chế việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị; thông tin thanh toán được bảo mật. Đồng thời, trên dịch vụ công cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái. Qua đó, góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN, các đơn vị có thể chủ động được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình.

Ông Phương thông tin thêm, KBNN huyện Nông Sơn hiện có 05 giao dịch viên trên 11 công chức, hệ thống máy móc được trang bị hiện đại, góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong việc triển khai dịch vụ công trực tuyến. Trước những hiệu quả này, ngày 17.2, UBND huyện Nông Sơn đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn huyện tham gia dịch vụ công trực tuyến tại KBNN. Đồng thời, phối hợp với KBNN huyện thực hiện dịch vụ chứng thực chữ ký số để tiến hành cài đặt và triển khai. Với những nỗ lực đó, đến nay, toàn huyện có 46/58 đơn vị đăng ký tham gia, gửi hồ sơ trực tuyến qua dịch vụ công trực tuyến tại KBNN huyện. Mục tiêu đến cuối năm 2020 thực hiện đạt 100% các đơn vị sử dụng ngân sách.

Không những thế, trong thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID-19, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã thật sự phát huy hiệu quả, nhất là việc giao nhận hồ sơ trực tuyến đã góp phần thực hiện tốt giãn cách xã hội. Trong tháng 4.2020, số lượng hồ sơ, chứng từ gửi tại dịch vụ công trực tuyến chiếm hơn 85% tổng số hồ sơ, chứng từ giao dịch tại KBNN huyện. Qua đó, vừa góp phần tích cực phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định.

“Có thể nói, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại KBNN huyện Nông Sơn đã mang lại hiệu quả rõ ràng, tích cực trong giải quyết công việc. Góp phần giảm áp lực về thời gian, giảm lượng khách hàng và lượng chứng từ giao dịch trực tiếp, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các đơn vị sử dụng NSNN cũng như cán bộ trực tiếp giao dịch. Qua đó, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, rút gọn các bước thực hiện thủ tục hành chính cần thiết tại KBNN theo quy định” – ông Phương cho biết thêm.

Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm lượng khách hàng và chứng từ giao dịch trực tiếp tại KBNN.

Tác giả: Tâm Lê

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn