Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Giảm nghèo từ chương trình 135

Ngày đăng: 15:11 | 20/02 Lượt xem: 655

Chương trình 135 trên địa bàn xã Phước Ninh (huyện Nông Sơn) được triển khai thực hiện một cách tích cực, đúng tiêu chí, đối tượng hưởng thụ, giúp các hộ nghèo dần có cuộc sống ổn định, tiến tới giảm nghèo bền vững theo đúng mục tiêu của chương trình đề ra.

Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, năm 2015, gia đình ông Nguyễn Văn Hiền (thôn Xuân Hòa, xã Phước Ninh) được hỗ trợ một con bò nái sinh sản trị giá 15 triệu đồng. Bên cạnh việc được cán bộ thú y của xã hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi, ông Hiền cũng học hỏi nhiều kinh nghiệm, siêng năng chăm sóc, tiêm phòng và theo dõi thường xuyên. Ông Hiền cho biết từ 2015 đến nay, gia đình ông đã bán được 4 con bò bê với số tiền 42 triệu đồng và nay phát triển thêm một bò nái sinh sinh sản. Từ số tiền bán bò, ông Hiền đầu tư chuồng trại, con giống nuôi gà thịt, mỗi năm nuôi khoảng 10 lứa gà, mỗi lứa từ 150 – 200 con. Thu nhập từ chăn nuôi dần ổn định, năm 2018, ông Hiền xây nhà mới khang trang hơn và sắm sửa các vật dụng mới trong gia đình. “Trước đây, thấy nhiều nhà tranh thủ nuôi bò xen làm lúa và hoa màu, cứ mỗi năm có chú bê con làm vốn, tôi cũng muốn học theo, nhưng không có tiền mua bò giống. Khi được xã chọn hỗ trợ bò, cả nhà tôi đều mừng. Đến nay, từ bán bò, gia đình tôi có vốn để tiếp tục đầu tư sản xuất, cuộc sống gia đình khấm khá hơn trước” – ông Hiền nói.

Tương tự ông Hiền, nhiều gia đình khó khăn tại xã Phước Ninh dần có thu nhập ổn định, chủ động phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững từ nguồn hỗ trợ của chương trình 135. Là hộ nghèo, năm 2017, gia đình ông Trần Tấn Phi (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) được hỗ trợ một con bò nái sinh sản trị giá 14 triệu đồng. Ông Phi cho biết nhờ chăm sóc tốt, phòng bệnh cho bò đúng quy trình hướng dẫn, năm 2019 bò mẹ đã sinh được bò bê. Sau 7 tháng chăm sóc, gia đình ông Phi bán bò bê lấy tiền cho đứa con trai út vào nhập học đại học ở Đà Nẵng. Đến nay, bò mẹ vừa sinh được bê con 1 tháng tuổi. “Nhờ chăn nuôi thêm bò mà gia đình tôi có khoản tiền lớn để lo cho con ăn học. Đây là cơ hội để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo bền vững” – ông Phi tâm sự.

Triển khai thực hiện chương trình 135, từ năm 2017 đến nay, xã Phước Ninh đã hỗ trợ sinh kế cho 51 hộ nghèo với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Ông Phan Quang Trung – Chủ tịch UBND xã Phước Ninh cho biết để kiểm soát chặt chẽ quy trình thực hiện hỗ trợ bò giống, lãnh đạo xã trực tiếp xuống họp dân, để người dân bình xét các hộ được nhận bò giống. Đồng thời, quy định đối tượng được nhận bò phải đủ sức lao động, có điều kiện xây dựng chuồng trại và có diện tích để trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Từ khi triển khai chương trình đến nay, người dân phấn khởi, yên tâm tập trung chăm sóc đàn bò, tạo nên sự lan tỏa về phong trào phát triển kinh tế trong các thôn và toàn xã.

“Sau 6 năm triển khai thực hiện trên địa bàn xã, đến nay chương trình 135 đã thực sự đồng hành cùng người dân trong phát triển sản xuất. Thông qua hỗ trợ trực tiếp theo định hướng gắn với nhu cầu của người dân, bà con có cơ hội phát triển kinh tế hộ và tiếp cận kiến thức mới. Từ đây tạo tác động lớn cùng địa phương đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững” – ông Trung cho biết thêm.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)