Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Nông Sơn bố trí tái cho người dân vùng sạt lỡ

Ngày đăng: 8:58 | 06/12 Lượt xem: 955

Trước tình hình thiên tai phức tạp, diễn biến khó lường trong năm 2019. Huyện Nông Sơn đã lên kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ chủ động, kịp thời ứng phó các sự cố xảy ra. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2019 đã được Nông Sơn triển khai hoàn tất.

Khu tái định cư thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn có 43 hộ được bố trí sắp xếp ổn định nơi ở mới. Mùa mưa bão 2018, tình trạng nước ngập, đá lăn, gây nguy hiểm chết người luôn rình rập người dân. Bà Hồ Thị Đông trú tại thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm vẫn không quên được những thời khắc kinh hoàng mà cả làng gặp phải trong mùa mưa bão năm 2018. Còn giờ đây, được nhà nước hỗ trợ di dời đến làng mới, mọi việc đã khác. Bà Hồ Thị Đông chia sẻ, mỗi khi mưa lớn kéo dài, đất trên núi sạt lở, cùng với lượng đất đá bị sạt từ hồi năm ngoái và những năm trước đó làm nhà chửa xiêu vẹo, rất nguy hiểm, phẩn nước tràn hết vô nhà, rất là khó khăn. Bây giờ bố trí tại định cư thì gia đình tôi được ở chỗ an toàn. Ở đây thì tốt hơn, an toàn, không có đá lăn, cũng không sợ nước tràn vô nhà nữa, tôi rất yên tâm.

Ông Lê Văn Sanh- Trưởng thôn Tứ Trung, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn cho biết, thôn có 39 hộ nằm trong vùng thiên tai uy hiếp, có nguy cơ sạt lở cao. Ngay khi có chủ trương xây dựng khu tái định cư Tứ Trung, địa phương đã tổ chức vận động, tuyên truyền người dân đến khu ở mới, đồng thời vận động 7 hộ dân không nằm trong vùng sạt lở hiến 1,5ha đất để làm 39 nền nhà tái định cư. “Được bố trí vào khu ở mới, hầu hết  bà con nhân dân đều cảm thấy rất chi là an toàn, đảm bảo tính mạng của người dân. Khu ở mới này cũng rất khang trang rồi, cũng đề nghị các cấp lãnh đạo cấp trên quan tâm lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ sinh kế, giúp người dân tái sản xuất, yên tâm định cư, ổn định lâu dài cho các hộ dân ở khu tái định cư này”- cho biết thêm.

Khu dân cư Tứ Trung, xã Quế Lâm là một trong số các khu dân cư được di dời đến nơi ở mới trước mùa mưa bão năm nay. Trong đó, ngoài nguồn kinh phí theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, thì huyện Nông Sơn đã chủ động lồng ghép nhiều nguồn ngân sách để di dời dân đến nơi an toàn. Theo ông Nguyễn Chí Tùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn thì toàn huyện có 95 hộ thuộc diện di dời, bố trí sắp xếp dân cư, đến nay huyện đã thực hiện di dời được 57 hộ, đạt 60%, ở các xã Phước Ninh, Quế Trung, Quế Ninh và Quế Lâm hộ. Các hộ đã thực hiện sắp xếp, bố trí theo hình thức xen ghép, với nguyên nhân di dời là thiên tai. Năm 2020 và những năm tiếp theo huyện sẽ xây dựng thêm các khu tái định cư vùng sạt lở ở các xã Quế Ninh, Phước Ninh và một số xã khác trên địa bàn huyện, đặc biệt là xã Quế Trung để bố trí đủ tái định cư cho các hộ dân còn lại .

Cũng theo ông Nguyễn Chí Tùng, huyện Nông Sơn có địa hình đồi núi, dễ xảy ra chia cắt mạnh khi mưa lũ về. Bên cạnh đó, các hồ thủy điện có dung tích hàng tỷ m3 nước trên đầu nguồn cũng được xem như một “trái bom nước”. Ngoài ra việc xả lũ của các hồ thủy điện để đề phòng vỡ đập cũng là một trong những nguyên nhân thường gây ngập lụt ở vùng hạ du. “Để chuẩn bị cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu bạn năm năm 2019, ngoài việc triển khai phương châm “4 tại chỗ”; các địa phương đã chủ động phối hợp với các nhà máy thủy điện tổ chức diễn tập ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra…Và đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2019 đã được huyện Nông Sơn triển khai hoàn tất. Riêng tại những vùng có nguy cơ sạt lở, huyện Nông Sơn đã triển khai công tác di dời dân đến nơi an toàn, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai lũ lụt gây ra” Ông Tùng cho biết thêm.

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)