Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Hướng đi mới từ nuôi lươn không bùn

Ngày đăng: 15:11 | 19/11 Lượt xem: 687

Việc thử nghiệm thành công mô hình nuôi lươn không bùn trên địa bàn huyện Nông Sơn đã tạo sự phấn khởi cho nhiều hộ nông dân, mở ra hướng đi mới, góp phần đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tạo thêm nguồn thu nhập.

Sau nhiều năm làm ăn ở Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2018, anh Đặng Văn Minh (thôn Trung Nam, xã Quế Trung) quyết tâm về quê lập nghiệp với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương. Qua nhiều lần tham quan vườn cây ăn quả ở các tỉnh miền tây, anh Minh đã mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn đồi, trồng các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, mãng cầu thái, quýt đường,… Thời gian đầu, chưa có thu nhập từ vườn cây ăn quả, để lấy ngắn nuôi dài, anh Minh mạnh dạn trao đổi với ngành nông nghiệp địa phương để được hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Tháng 6.2019, từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn, anh Minh thử nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn. Theo đó, anh Minh xây dựng bể xi-măng có diện tích 6m², bên trong lót gạch men để nuôi 1.000 con lươn. Cùng với kiến thức được trung tâm tập huấn thì những kinh nghiệm thực tế trong các lần thăm quan mô hình nuôi lươn ở miền nam trước đây giúp anh Minh xử lý tốt những khó khăn trong nuôi lươn. Anh Minh cho biết nuôi lươn trong bể không bùn đơn giản, chủ yếu bước đầu tiên để lươn quen dần với môi trường sống nhân tạo. Thời gian đầu cần chú ý thay nước thường xuyên, canh mực nước trong bể từ 20 - 25cm, làm chùm dây ni lông để lươn có chỗ trú ẩn, tăng cường sức đề kháng cho lươn bằng vitamin c,… Đặc biệt khi nuôi cần phải chọn lươn có kích cỡ đồng đều, nếu không sẽ xảy ra tình trạng con lớn ăn con bé. Để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của lươn, anh Minh làm ao nuôi cá trê. Với việc nuôi kết hợp 3 lứa cá trê trong thời gian nuôi một lứa lươn, mỗi lứa cá trê thả 3 - 4kg cá giống, sau khi trừ chi phí anh Minh lãi 6 triệu đồng/3 lứa cá. “Việc nuôi lươn không bùn tiết kiệm chi phí, dễ chăm sóc. Những tháng đầu, do chưa thích nghi môi trường, lươn lớn chậm, tuy nhiên sau 2 tháng lươn bắt đầu phát triển nhanh về trọng lượng. Đến nay, sau 4 tháng thả nuôi, lươn sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống hơn 95%” – anh Minh cho biết thêm.

 Đang loay hoay không biết nuôi thêm con gì để tăng nguồn thu nhập cho gia đình thì gia đình bà Nguyễn Thị Chín (thôn Trung Hạ, xã Quế Trung) biết đến mô hình nuôi lươn không bùn do trung tâm triển khai. Qua tìm hiểu thấy mô hình này dễ làm, phù hợp với điều kiện của gia đình nên bà Chín quyết định tham gia nuôi thử nghiệm 1.000 con lươn giống trong diện tích ao 9m². Bà Chín nói "Lươn dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chỉ cần cho ăn điều độ và thay nước sạch mỗi ngày, vớt bỏ thức ăn thừa, tránh ô nhiễm môi trường nước nuôi là được. Nguồn thức ăn cho lươn dễ tìm, tận dụng được các loại cá tạp, ốc bươu xay nhuyễn trộn thức ăn bột. Hơn nữa, lươn ít mắc bệnh, nếu có chỉ là bệnh ký sinh trùng, bệnh ngoài da cũng dễ điều trị”.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi-măng được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn triển khai từ tháng 6.2019. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 2.000 con lươn giống, 50% chi phí mua thức ăn và thuốc phòng, trị bệnh cho lươn, lưới che mát, máy đo PH của nước,... Ông Lê Quốc Sỹ - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn cho biết mô hình nuôi lươn không bùn không đòi hỏi diện tích lớn vì vậy người dân có thể tận dụng các khu đất trống xung quanh nhà để xây bể nuôi lươn. Hơn nữa, lươn là loại dễ nuôi, ít bệnh, ít tốn công chăm sóc và có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên.

“Đến nay, lươn của các hộ tham gia mô hình phát triển đồng đều, sinh trưởng tốt. Theo hạch toán năng suất của mô hình thực hiện, khi xuất bán, mỗi hộ sẽ có thu nhập từ nuôi lươn là hơn 10 triệu đồng/2.000 con lươn. Việc nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho người dân, đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tận dụng được nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp để nuôi lươn, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập” – ông Sỹ nói.

Mô hình nuôi lươn không bùn mở ra hướng đi mới trong sản xuất ở Nông Sơn.
Mô hình nuôi lươn không bùn mở ra hướng đi mới trong sản xuất ở Nông Sơn.

Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)