Kinh tế - Tài chính

Điện lực Quế Sơn vệ sinh cách điện trên đường dây mang điện bằng nước tinh khiết áp lực cao

Trung tuần tháng 9 năm 2019 vừa qua, Điện lực Quế Sơn đã tổ chức vệ sinh cách điện của lưới điện đang mang điện bằng nước tinh khiết áp lực cao tại khu vực xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn.

Khi thực hiện, đơn vị tiến hành được trang bị đầy đủ vật dụng, thiết bị cần thiết như: hệ thống xử lý nước, thiết bị đo gió, đo độ ẩm, xe vận chuyển chuyên dụng có sẵn máy bơm, vòi bơm, bồn chứa nước... Nước dùng để rửa được lọc sẵn từ trước, đảm bảo đã xử lý hết tạp chất, trở thành nước tinh khiết, không còn khả năng dẫn điện.

Tại hiện trường, trước khi tiến hành bơm rửa sứ cách điện, cán bộ kỹ thuật và công nhân dùng thiết bị kiểm tra mức độ cách điện an toàn của nước, ghi cụ thể vào phiếu công tác; thao tác điều chỉnh tốc độ quay của máy bơm, đảm bảo vòi phun phải được nối đất.

Xe chuyên dụng có thiết bị nâng công nhân lên cao, đến vị trí đảm bảo khoảng cách an toàn, công nhân điều khiển vòi bơm nước áp lực cao từ thùng chứa trên xe phun thẳng vào phần sứ cách điện trên lưới điện, làm sạch bụi bẩn chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Để đảm bảo hiệu quả, đội ngũ nhân viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành. Việc thực hiện vệ sinh cách điện lưới điện đang mang điện bằng nước tinh khiết áp lực cao chỉ được tiến hành trong điều kiện thời tiết bình thường, không mưa, độ ẩm không khí dưới 90%...

Áp dụng công nghệ mới trong việc vệ sinh cách điện lưới điện có nhiều ưu điểm. Việc vệ sinh cách điện lưới điện phân phối là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của ngành điện nhằm giảm tổn thất điện năng và đảm bảo cho việc cấp điện an toàn, liên tục.

Trước đây, mỗi khi tiến hành vệ sinh cách điện lưới điện phân phối, Điện lực phải tiến hành cắt điện đối với khu vực tiến hành vệ sinh, đồng thời huy động nhiều nhân lực. Thời gian tiến hành rất lâu, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Công nghệ này vừa đảm bảo an toàn đối với người lao động trực tiếp thực hiện, vừa không làm gián đoạn việc cung cấp điện, thời gian được rút ngắn và hiệu quả hơn, tăng sự hài lòng đối với khách hàng sử dụng điện.

Điện lực Quế Sơn vệ sinh hotline tại xã Quế Lộc thuộc xuất tuyến 471T94

Tác giả: Lê Quang Vĩnh