Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Họp thông qua bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 trên địa bàn huyện nông sơn

Ngày đăng: 7:32 | 30/07 Lượt xem: 780

Sáng ngày 26/7/2019, UBND huyện Nông Sơn đã tổ chức cuộc họp thông qua bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch Phụ trách UBND huyện đã chủ trì cuộc họp, tham dự còn có lãnh đạo các phòng, ban: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Kế hoạch, Kinh tế và Hạ tầng, Chi cục Thuế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Nông Sơn, Văn phòng HĐND&UBND huyện, lãnh đạo và cán bộ Địa chính – Xây dựng của 07 xã.

Theo quy định, bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ. Như vậy, bảng giá đất lần này là bảng giá thời kỳ thứ 2 kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành.

Bảng giá đất này được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau:

+ Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

+ Tính thuế sử dụng đất;

+ Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

+ Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

+ Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

+ Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn xây dựng bảng giá đất là Công ty TNHH Kiểm toán FAC – Chi nhánh Miền Trung đã thông qua Báo cáo quá trình thực hiện xây dựng bảng giá đất trên địa bàn huyện, báo cáo tình hình và kết quả điều tra, khảo sát giá đất thị trường và đề xuất bảng giá đất thời kỳ 2020-2024. Qua tổng hợp, phân tích, đánh giá kết quả điều tra, khảo sát giá đất thị trường, giá đất trúng đấu giá, giá đất tái định cư và trên cơ sở kế thừa bảng giá đất và hệ số giá đất năm 2018 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND và Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 20/12/2018, Đơn vị tư vấn đã xây dựng bảng giá đất ở tại nông thôn, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ theo đúng nội dung, nguyên tắc, phương pháp được quy định tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch Phụ trách UBND huyện nhấn mạnh: Việc xây dựng bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 phải đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh: giá đất phải sát với giá giao dịch phổ biến trên thị trường, với hệ số điều chỉnh giá đất K=1, rà soát lại vị trí giáp ranh giữa các xã trong huyện, giữa huyện Nông Sơn và các huyện có tiếp giáp…. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc khi xây dựng giá không làm ảnh hưởng lớn đến nghĩa vụ tài chính khi người dân thực hiện các quyền của người sử dụng đất và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, bảng giá đất này có vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội của huyện trong giai đoạn tới. Vì vậy, đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài nguyên và Môi trường, căn cứ vào các ý kiến đề xuất của các phòng, ban và các địa phương để hoàn thiện lại bảng giá đất trình Thường trực HĐND huyện thông qua, làm cơ sở để trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt theo đúng tiến độ được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 1433/QĐ-UBND ngày 15/5/2019 về phê duyệt Dự án xây dựng bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam./.


Tác giả: Nguyễn Thị Sỹ - Phòng TN&MT Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)