Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Kinh tế - Tài chính

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Ngày đăng: 15:43 | 24/08 Lượt xem: 529

Thời gian qua, chương trình hỗ trợ nguồn vốn, cây con giống đã phát huy hiệu quả, giúp nông dân huyện Nông Sơn có điều kiện làm ăn kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Vài năm trở lại đây, gia đình ông Hồ Trần Huân (thôn Trung Nam, xã Quế Trung) vô cùng phấn khởi vì mô hình vườn – ao của gia đình bắt đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Huân cho biết trước đây gia đình có đào ao rộng 600m² để nuôi các loại cá như rô phi, cá chép, trắm cỏ,.. nhưng không cho hiệu quả kinh tế bao nhiêu. Năm 2013, từ chương trình khoa học công nghệ của huyện, ông Huân được hướng dẫn phát triển mô hình kinh tế vườn – ao. Đồng thời được chương trình hỗ trợ máy xay bột cho cá trị giá 10 triệu đồng và các loại cá giống. Từ đó, ông mở rộng diện tích mặt ao của gia đình lên 3.500m² với ba ao nhỏ, nuôi thêm vịt đẻ trứng. Mỗi năm, ông Huân nuôi ba lứa cá và duy trì khoảng 100 vịt đẻ trứng. Thu hoạch từ cá và trứng vịt mỗi năm khoảng 150 triệu đồng. Năm 2017, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây sen, ông Huân đã thử nghiệm trồng sen trên ao rộng 600m². Tháng 6.2018, cây sen cho thu hoạch lứa đầu tiên, trong hai tháng đầu với mức giá dao động từ 30 – 35 nghìn đồng/kg hạt sen chưa lột vỏ, gia đình ông Huân đã thu được 3 triệu đồng. Theo như ông Huân cho biết thì cây sen cho thu hoạch từ nay đến mùa mưa lũ mới kết thúc. Không dừng lại ở đó, tháng 6.2018, ông Huân đã mạnh dạn đăng ký nuôi thử nghiệm mô hình cá chình bông thương phẩm trong ao đất từ chương trình khoa học công nghệ của huyện. Đến nay, cá chình bông sinh trưởng tốt, hứa hẹn cho giá trị kinh tế cao. “Trước đây, việc chăn nuôi của gia đình còn theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún, không mang lại lợi nhuận kinh tế. Sau khi được hỗ trợ nguồn vốn và khoa học kĩ thuật, gia đình đã mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình vườn – ao. Đến nay, mô hình này đã cho thu nhập ổn định, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu địa phương, có thể được nhân rộng” – ông Huân chia sẻ thêm.

Mô hình vườn – ao của ông Huân cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm
Mô hình vườn – ao của ông Huân cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm

Từ các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp không riêng gì ông Huân, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã tìm được mô hình kinh tế phù hợp để phát triển. Tương tự, tháng 5.2017, gia đình anh Đặng Ngọc Anh (thôn Trung Viên, xã Quế Trung) được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua bò đực giống theo Quyết định 12 ngày 23.5.2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, gia đình anh Anh còn được hỗ trợ vay 30 triệu đồng không lấy lãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Từ nguồn thu được từ bò đực giống và nguồn vốn vay, gia đình anh Anh đầu tư hệ thống nấu rượu, chuồng trại nuôi heo. Anh Anh cho biết trước đây do không có công việc ổn định nên cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Từ khi được hỗ trợ con giống và nguồn vốn, gia đình có điều kiện để đầu tư sản xuất, bắt đầu có nguồn thu nhập ổn định. “Bình quân mỗi năm gia đình tôi thu nhập khoảng 90 triệu đồng. Đến nay, gia đình tôi đã đăng kí thoát nghèo bền vững” – anh Anh cho biết thêm.

Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn, từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ 40,8 tỷ đồng thực hiện cơ chế, chính sách phát triển sản xuất. Trong đó nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất trực tiếp từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 - 2016 là 2,3 tỷ đồng. Thực hiện hỗ trợ các mô hình kinh tế như nuôi bò sinh sản, nuôi heo móng cái, hỗ trợ giống bưởi trụ Đại Bình, giống tiêu Tiên Phước, mua máy phục vụ sản xuất, mô hình cánh đồng kỹ thuật, giống lúa, rau sạch, mô hình cải tạo vườn tạp,.. Ông Nguyễn Đình Sử - Phó Phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết “Các mô hình hỗ trợ được nghiên cứu kĩ càng để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đem lại hiệu quả thiết thực cho người được hỗ trợ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hạ tầng kinh tế cũng như phát triển sản xuất cho người dân, góp phần cải thiện đời sống và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân“.


Tác giả: Tâm Lê - Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)