Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa - Nghệ thuật

TIẾNG LÒNG GỬI ĐẾN BÁC…

Ngày đăng: 8:21 | 28/08 Lượt xem: 1184

Nhà thơ Thu Bồn, tên thật là Hà Đức Trọng, quê quán xã Điện Thắng, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).  Với bài thơ “Gửi lòng con đến cùng Cha”, nhà thơ xứ Quảng lấy dòng sông quê hương Thu Bồn làm bút danh và trải lòng mình với hình ảnh Bác Hồ kính yêu, thiêng liêng. Theo hồi ức của nhà thơ, sau khi dự lễ truy điệu Bác do Cục Chính trị Quân khu V tổ chức, ông ra bờ suối lặng lẽ khóc một mình… Và bài thơ đã hình thành trong những phút giây ấy. Mở đầu bài thơ, cách diễn đạt ngôn từ đi từ xa đến gần, từ trựu tượng đến cụ thể, Thu Bồn “vẽ” chân dung Bác bằng công lao trời bể của Bác đối với lịch sử dân tộc:

Có người thợ dựng thành đồng

Đã yên nghỉ tận sông Hồng, mẹ ơi!

Tiếng lòng nhà thơ thảng thốt, bàng hoàng. Gọi “mẹ ơi” như nói với chính mình, nói với triệu triệu trái tim người Việt Nam và nhân loại về tin đau nhói lòng “đã ngừng đập một trái tim”, trái tim ấy bao la, kỳ vĩ như “cánh chim đại bàng”. Một sự so sánh hình ảnh thật phi thường về tầm vóc phi thường của một vị lãnh tụ kính yêu.

Thương tiếc Bác vô ngần, nhớ về Bác thân thương, nhà thơ Thu Bồn khi ấy đang là phóng viên ở chiến trường miền Nam khói lửa nhớ Bác với cốt cách giản dị, gần gũi:

Hành trang Bác chẳng có gì

Một đôi dép mỏng đã lì chông gai…”

Đôi dép cao su mộc mạc, rất đỗi đời thường ấy, hóa ra là biểu trưng cho phong cách giản dị của Bác, để mai này, trong ký ức mỗi chúng ta, luôn thầm nhớ như một nhạc sĩ đã viết: “Đôi dép cao su đôi dép Bác Hồ, Bác đi từ ở chiến khu mới về”. Với những cái nhìn khá toàn vẹn và tiêu biểu về Người, nhà thơ Thu Bồn đã “khái quát” con đường cách mạng chông gai của Bác, từ “núi rộng, sông dài”, “vượt qua biên thùy”, “khoảng trời phương Nam”…để đến “lưỡi kiếm đã mài nghìn năm”, “những đất cùng hoa”…bằng “tấm thân hai cuộc xông pha trường kỳ”. Mỗi câu chữ, mỗi hình ảnh ấy càng làm nổi bật hình tượng người chiến sĩ cách mạng, lãnh tụ thiên tài sứ mệnh cao cả tìm ra con đường cứu nước cho cả dân tộc đang chìm trong kiếp sống nô lệ lầm than. Con đường cách mạng sáng suốt mà Người đã tìm thấy khi đọc bản Luận cương Lê Nin đã cứu sống cả một dân tộc. Qua đó, nhà thơ Thu Bồn đã khẳng định vai trò quyết định vận mệnh đất nước, người chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc Việt Nam cập bến vinh quang.

Là người con xứ Quảng, nhà thơ Thu Bồn đã thấy mình như đứng tại quê nhà, lòng hướng về Bác nên những hình ảnh “đậm chất” Quảng hiện ra trong bài thơ: 

Con qua Cẩm Lệ sông Hàn

Ngũ Hành Sơn đứng mơ màng bóng Cha

Và với tâm hồn thơ phóng khoáng và ngưỡng vọng Bác, tầm nhìn của nhà thơ mở rộng hơn, thấy Bác khắp nơi trên mọi nẻo đường Tổ quốc, nhất là hướng về miền Nam đang sục sôi cách mạng:

Bác nằm lòng trải ven đê

Quả tim khuya sớm đi về miền Nam....

Lời thơ thật giản dị bởi Bác của chúng ta cả đời giản dị. Giản dị, trong sáng, sâu sắc là cốt cách của Người. Nhà thơ Thu Bồn đã cảm nhận điều đó và thể hiện trong thơ rất thành công. Với bài thơ “Gửi lòng con đến cùng Cha”, ông có một phong cách riêng độc đáo là nắm bắt được tình cảm của mình hòa vào tình cảm chung của nhân dân khi nghĩ về Bác, thật thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi đời thường. Những dòng lục bát đều đặn sâu lắng như những mạch nước ngầm dần dần thấm đượm trong tâm khảm người đọc về hình ảnh Bác kính yêu. Trước tin Bác đi xa, lòng xao xuyến mong đợi được cùng Bác trở lại quê nhà, trở lại miền Nam càng làm xúc động biết bao người:

Mà con trông đợi Bác vô

Ngắm phương Bắc nhớ thủ đô quặn lòng

Con xin gửi nắm đất nồng

Chắn che giữ nước sông Hồng đương lên

Những câu thơ chân thật như thế có sức mạnh vô cùng sâu xa, gợi quặn thắt muôn triệu trái tim người con đất Việt...

Kết thúc bài thơ, hình ảnh Bác trở thành điểm quy tụ mọi suy nghĩ và tình cảm, nhịp thơ dường như nhanh hơn, gấp gáp hơn biểu hiện tình cảm dồn dập đến mãnh liệt, thổn thức trong lòng tác giả:

Việt Nam ơi giống Tiên Rồng

Bốn nghìn năm lấy máu hồng làm hoa

Gửi lòng con đến cùng Cha

Chiến công đất nước kết hoa triệu vòng

Như thế, hình tượng Bác được đan lồng trong hình ảnh của truyền thống tinh hoa dân tộc, của cách mạng và của nhân dân. Nhà thơ xứ Quảng có tên dòng sông Mẹ - Thu Bồn - đã viết về Người bằng tất cả sự tinh tế của một tâm hồn thơ, nhưng trên hết là từ một tấm lòng kính yêu, ngưỡng vọng và niềm thương tiếc vô hạn...

Thời khắc mùa thu này, đã gần tròn 50 năm Bác Hồ đã đi xa… Và trong cả chặng đường 50 năm cả dân tộc thực hiện những tư tưởng lớn trong Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, tình cảm ấy của nhân dân ta luôn hướng về Người bằng trái tim, khát vọng… Trong đó, bài thơ “Gửi lòng con đến cùng Cha” như là một nén hương thành kính dâng hương hồn Người và những vần thơ ấy vẫn lan tỏa diệu kỳ đến hôm nay...

Tác giả: HỒ THU


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)