Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa - Nghệ thuật

Phong vị Tết quê – Dưa món

Ngày đăng: 16:04 | 30/01 Lượt xem: 2381

Cứ hâm hâm tháng chạp, khi cái nắng vàng trải khắp là từng nong kiệu, mẻ đu đủ, cà rốt thái tỉa tẩn mẩn được hong phơi khắp nẻo. Mùa Tết đã sang trong những hanh hao của thức quà đã trở thành một đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền – dưa món...

Để có được dĩa dưa món đậm đà, chuẩn vị giúp xua đi cái ngán ngấy của thịt thà, để cái chua chua ngọt ngọt đi kèm bánh chưng xanh hay cho chút đong đầy bên ly rượu nồng ấm. Dưa món dung dị mà đã trở thành một nếp không thể thiếu trong dư vị Tết. Bên bánh chưng xanh, cành mai thắm sắc nếu thiếu dĩa dưa món thì chẳng trọn vị cho cái nồng thắm đầu xuân.

Kết quả hình ảnh cho dưa món

Độ hâm hâm tháng chạp những bó kiệu được nhổ từ mấy biền cát trắng đã rong ruổi khắp các nẻo chợ quê để bao người bắt đầu ươm một cái tết an vui cận kề. Đu đủ trong vườn nhà cũng vừa xanh mọng quả, củ cà rốt cũng đã đỏ âu; tất cả đã sẵn sàng cho những hủ dưa món giòn ngon.


Làm dưa món cũng phải kì công và khéo léo, củ kiệu, củ hành cắt rễ, bỏ vỏ; đu đủ, cà rốt tỉa hoa, cắt xắt xinh xắn. Tất cả đem hong phơi vài cái nắng cho se se lại. Nước mắm ngon đem pha nấu với đường bát, gia vị ướp sẵn.

Cứ thế cho củ kiệu, dưa hành, cà rốt, đu đủ vào cái lọ thủy tinh khẽ rót nước mắm nấu loãng vào, để dăm bảy hôm cho lên men chua ngọt mà dân gian là đợi cho “chín”.

Ngày xuân đã về, cắt dĩa bánh chưng, thêm mấy cây nem, khoanh giò lụa; đậm đà thêm dĩa dưa món. Mâm cỗ ngày tết ấm nồng những cung bậc của sắc màu. Dưa món chua ngọt mà giòn thanh, phảng chút hăng nhẹ của củ kiệu, củ hành. Miếng thịt nấu đông chút béo phảng với cái giòn giòn của dưa món nồng nàn đến lạ. Bánh chưng dẻo bùi quyện với chút thanh thanh của dưa món mới trọn vị yêu thương.

Kết quả hình ảnh cho dưa món

Dưa món thơm ngon, dung dị chân chất như chính cái hồn hậu của những người làm ra nó. Chút phong vị thân thương khiến Tết thêm sum vầy, an vui và rộn vang tiếng cười cho bữa cơm đoàn viên ngày Tết ấm nồng hơn...

Tác giả: Đỗ Duy Hoàng


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)