Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa - Nghệ thuật

Tắm quạ

Ngày đăng: 9:46 | 21/05 Lượt xem: 978

Ngày ấy, trước nhà ngoại tôi là một cánh đồng không rộng lắm, có hòn đá to màu đỏ và một cái giếng làng. “Nếu con đi lạc thì nhìn hòn đá mà biết đường về nghen!”, ngoại tôi hay nói thế. Cứ mỗi buổi trưa hè oi bức hay những buổi chăn trâu, đi làm đồng về, bà con thường tụ tập quanh giếng. Người gánh nước, rửa rau, kẻ gội đầu, tắm giặt, có người ngồi chỉ để hưởng làn gió mát rượi thổi đến sau buổi làm đồng mệt nhọc. Họ nói cười rôm rả, truyền nhau những câu chuyện dân gian, kể chuyện đồng áng, chuyện cưới xin, thăm hỏi hay chỉ để trao nhau miếng trầu. Nhất là bọn trẻ chúng tôi nô đùa thỏa thích chạy quanh thành giếng, chốc chốc nép mình vào gốc dừa để lũ bạn kiếm tìm, có đứa lại nhảy tót lên cây duối đung đưa thay chiếc võng.

Những buổi trưa hè, ngoại thường hay bảo tôi “tắm quạ” cho bà. Những lúc như thế, tôi cảm thấy thương ngoại với cái lưng còng và làn da nhăn nheo vì một đời lam lũ. Bà cúi mình, hai tay chống thẳng xuống mặt đất, tôi lấy gàu múc nước ra thùng và mân mê từng gáo nước mát lạnh, trong vắt như soi rõ mặt người xối cho ngoại. Phải xối thật khẽ bắt đầu từ lưng rồi chảy xuống cổ, như vậy quần và đầu không bị ướt nhưng vẫn cảm nhận được sự mát lạnh và xua tan đi cái nắng nóng, mệt mỏi. Người dân quê tôi gọi đó là “tắm quạ”.

Đâu đó, tôi vẫn còn cảm nhận được cái mát lạnh của từng gàu nước giếng, bàn tay chừng như vẫn còn cảm giác xù xì trên làn da nhăn nheo của ngoại. Nhất là cái lưng còng hứng từng gàu nước mát của ngoại thương đến tận bây giờ. Ngoại tôi đã đi xa, cái giếng nước cũng không còn nữa, bạn bè tôi mỗi đứa một phương trời, nhưng những ký ức tuổi thơ về “tắm quạ” năm xưa vẫn còn nguyên vẹn.


Tác giả: Thiên Thu


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)