Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Văn hóa - Nghệ thuật

BẢO TỒN NGHỆ THUẬT CỔ TRUYỀN

Ngày đăng: 11:10 | 30/03 Lượt xem: 1018

Đến hẹn lại lên, Phòng VH-TT phối hợp với Trung tâm VH-TT và Hội Người cao tuổi huyện Nông Sơn tổ chức liên hoan nghệ thuật tuồng, dân ca nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.

Hơn hai tháng này, nhà ông Phan Minh Hải cư trú thôn Lộc Trung (xã Quế Lộc) lúc nào cũng đông vui, chật kín người đến xem hát tuồng. Ông Hải cho biết, đến với liên hoan lần này, đại diện cho Hội Người cao tuổi xã Quế Lộc diễn vở tuồng cổ: “Nhị đệ thọ hàm oan” do ông vừa đạo diễn vừa thủ vai kép chính Nguyên soái Kỳ Thánh. “Từ nhỏ tôi rất thích xem hát tuồng và may mắn được người cậu và thầy giáo Hoàng Châu Ký chỉ dạy từ vũ đạo, làn điệu, cách lấy hơi… rồi đi lưu diễn khắp nơi để phục vụ nhân dân. Đã tham gia hát tuồng phải đảm bảo đúng quy chuẩn “nhất thanh nhì sắc”, sau đó mới đến vóc dáng và điệu bộ. Diễn tuồng khó nhất là ở ý tứ, ngôn ngữ cơ thể và hành động phải ăn khớp, phù hợp, như vậy khán giả mới không thấy sự vô duyên, nhàm chán của người diễn viên trên sân khấu” - ông Hải nói. 

Trong khi đó đội hát tuồng, dân ca của Câu lạc bộ xã Sơn Viên với sự diễn xuất của các diễn viên gạo cội như: Nguyễn Thị Tư, Phan Cảnh Nhĩ, Lê Thị Thu Sương…đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Chị Nguyễn Thị Tư thủ vai đào chính Cúc Hoa trong vở diễn “Phạm Công Cúc Hoa” cho biết, cái duyên hát bội đến với tôi khá sớm, từ khi còn nhỏ theo người lớn đến sân đình làng để xem hát. Tôi học hát bội không qua trường lớp nào cả, chủ yếu là đi theo những nghệ sĩ tên tuổi, rồi nghe, học lỏm hát theo. Cứ thế, nghệ thuật tuồng ngấm dần trong tôi như một đam mê không thể nào trút bỏ. “Đảm nhận nhân vật, diễn viên phải đồng thời hát, múa, biểu cảm gương mặt, ánh nhìn cho thật phù hợp, do đó thường được trao cho những người dày dạn kinh nghiệm, lâu năm trong nghề” - chị Tư nói.

Ông Nguyễn Hoàng Chương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện nhìn nhận, để có được sân chơi bổ ích này là sự nỗ lực rất lớn từ phía Ban tổ chức như vận động kinh phí, kết nối các diễn viên cũng như sự đồng lòng, dốc sức, vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền. Cũng theo ông Chương, đây là sân chơi lành mạnh cho mọi lứa tuổi và là cơ hội để thế hệ trẻ có điều kiện học hỏi những lớp cha ông đi trước, là hoạt động thiết thực của Hội Người cao tuổi nhằm giúp họ sống vui, sống khỏe, sống có ích và mãi là tấm gương sáng để con cháu noi theo.

Ông Nguyễn Thanh Anh - Trưởng phòng VH-TT huyện Nông Sơn, Trưởng ban Tổ chức liên hoan cho biết, đây là lần thứ 5 Phòng VH-TT phối hợp với Trung tâm VH-TT và Hội Người cao tuổi huyện tổ chức liên hoan nghệ thuật tuồng, dân ca. Liên hoan có sự tham gia của gần 80 diễn viên không chuyên đến từ 7 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống, gồm 21 vở diễn, trong đó có 7 tuồng đơn, 7 tiểu phẩm tuồng cổ và 7 vở dân ca kịch. Điểm nhấn trong liên hoan lần này là phần giáo tuồng (tuồng đơn) đều do các diễn viên nhí đảm nhận. Các vở diễn đều ca ngợi những tấm gương tận trung báo quốc, xả thân vì đại nghĩa; những bài học về lẽ ứng xử của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc; ca ngợi sự đổi mới của quê hương, đất nước; những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Qua đó, khơi dậy lòng yêu nghệ thuật truyền thống dân gian, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng nhân tài để duy trì phong trào của các câu lạc bộ tuồng, dân ca trên địa bàn. “Đều đặn cứ 2 năm sẽ tổ chức một lần nhằm gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương, tạo tiền đề để xây dựng thành một sản phẩm phục vụ cho công tác du lịch. Đặc biệt năm nay, liên hoan hát tuồng, dân ca được diễn ra ngay tại lăng bà Thu Bồn thuộc địa bàn thôn Trung An (Quế Trung) vừa mang ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng dân gian sâu sắc vừa nhằm phục vụ, quảng bá nghệ thuật tuồng đến với du khách gần xa” - ông Nguyễn Thanh Anh nói. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tác giả: Thiên Thu


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)