Tin Nông Sơn

Nông Sơn thiệt hại nặng do bão số 9 gây ra

Bão số 9 đỗ bộ vào Nông Sơn từ sáng ngày 28.10, a bão kèm với gió mạnh đã làm cho hàng trăm ngôi nhà bị sập, tốc mái; cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế hư hại nặng. Ngay sau khi bão số 9 đi qua, huyện Nông Sơn tập trung triển khai khắc phục ngay thiệt hại.

Hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện hiện ra cảnh hoang tàn. Tôn bay la liệt, cây cối ngã rạp, trụ điện nghiêng, đổ trên ruộng lúa và các loại rác thải, lá cây bị bão tuốt bay tung tóe. Nặng nhất là các xã Quế lộc, Sơn Viên, Ninh Phước… một số địa phương đến nay vẫn chưa thống kê được hết thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, bão số 9 đi qua địa phận Nông Sơn có gió rất mạnh. Mưa bão đã làm sập tốc mái hoàn toàn 221 nhà, 518 ngôi nhà bị tốc mái từ 50-70%, 2.254 ngôi nhà bị tốc mái  dưới 50%;  5 người ở bị thương. Ngoài ra, trên địa bàn Nông Sơn có gần 100 ngôi nhà tạm, bán kiên cố cần được hỗ trợ xây mới vững chắc hơn.

Mưa bão cũng làm cho hệ thống thông tin liên lạc không hoạt động được; mất điện toàn huyện, nhiều trường học, nhà công vụ giáo viên, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng. Ngã đỗ hơn 2.000 rừng trồng, 32 ha cây ăn quả,  37 ha cây cao su tiểu điền của nhân dân (riêng số lượng gia súc gia cầm bị thiệt hại đang được thống kê). Mưa bão cũng đã làm ngã đỗ 17 cây trụ điện và hàng trăm cây xanh ven đường, gây ách tắc giao thông.

Các tuyến đường QL 14H, Đường ĐT 611 địa qua địa phận Nông Sơn, đường ĐH, ĐX, giao thông nông thôn trên địa bàn huyện bị hư hỏng, sạt lở gây ách tắt giao thông nghiêm trọng. Những với sự cố gắng của các các ngành, địa phương, đến nay giao thông trên địa bàn đã thông suốt.

Dọc đường các tuyến đường ghi nhận khung cảnh tan hoang, cây cối ngã đổ hàng loạt. Tại nhiều đoạn, cây cối đè lên dây cáp viễn thông, các lực lượng chức năng đang nỗ lực dọn dẹp.

Tại Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ (xã Sơn Viên), cô Nguyễn Thị Thê – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn bộ 9 phòng học, các phòng làm việc, 30 máy tính, 1 bảng tương tác thông minh, 8 cây đàn organ, tài liệu của nhà trường bị ướt, hư hỏng.

Kiểm tra thực tế, chỉ đạo khắc phục hậu quả, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn - Nguyễn Văn Hòa cho biết, đối với trường học bị hư hại, địa phương trích ngân sách huyện để sớm sửa chữa, đảm bảo cho học sinh sớm trở lại trường. Riêng Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ bị thiệt hại nặng nên sẽ tạm thời mượn phòng học của các trường tại xã Quế Lộc để đảm bảo chương trình dạy học.

Ngoài ra, tổ chức thăm hỏi, động viên những hộ bị thiệt hại nặng. Lực lượng xung kích các địa phương cũng đang nhanh chóng thu dọn cây cối, vật ngã đổ, đảm bảo giao thông thông suốt. Cử lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người dân, nhất là các hộ già yếu, neo đơn khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà ở. Chính quyền các địa phương tích cực phối hợp khắc phục các sự cố để sớm cấp điện, nước máy trở lại nhằm đảm bảo sinh hoạt của người dân...

Trước khi bão số 9 đi vào đất liền, UBND huyện Nông Sơn khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 9 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Trong ngày 27.10, hệ thống loa truyền thanh các xã liên tục phát bản tin dự báo. Nhiều người đã gia cố nhà cửa, chặt tỉa cây xanh, di chuyển vật dụng dễ thấm nước lên nơi cao ráo.

Đến tối 27.10, toàn huyện có gần 800 hộ với khoảng 1.300 người thực hiện sơ tán đến nơi tập trung và ở xen ghép. Địa phương đã dự phòng lương thực, nước sạch và các vật dụng thiết yếu khác khi mưa bão đến.

Số hộ trên được bố trí ở UBND xã Quế Lộc, Trường THCS Quế Lộc, Trường Mẫu giáo Quế Lộc, Trường Mẫu giáo Phượng Hồng (xã Quế Lộc); UBND xã Quế Lâm, Trường Nguyễn Văn Trỗi, Trạm Y tế xã Quế Lâm; hội trường UBND xã Quế Trung, Nhà văn hóa thôn Trung Phước 1, Trung Phước 2, Trung Nam, nhà 3 tầng Công ty Than - điện Nông Sơn (xã Quế Trung)… Số hộ còn lại, UBND huyện đã chỉ đạo cho các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động di dời và phải hoàn thành di dời dân trước 17h chiều 27.10.

Nhiều ngôi nhà toang hoang sau bão số 9
Trường học hư hại nặng sau bão số 9
Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ (xã Sơn Viên)
cây cối ngã đỗ hàng loạt