Tin Nông Sơn

Nông Sơn khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm

Sáng ngày 23.9, UBND huyện Nông Sơn tổ chức Hội thảo mô mình khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm tại thôn Đại Bình, xã Quế Trung.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại thôn Đại Bình, xã Quế Trung được Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nông Sơn triển khai từ 8/2018-10/2019 với 6 hộ tham gia trồng dâu, nuôi tằm. Tham gia mô hình các hộ này được tâm hỗ trợ 46.500 hom giống dâu tằm S7-CB, 12 hộp trứng tằm giống LĐ 09, phân bón và các vật tư khác… Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện còn phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dâu để cho năng suất và chất lượng lá dâu; chọn giống tằm để nuôi thích hợp với điều kiện của địa phương.

Theo tính toán của các hộ tham gia mô hình, nếu trồng 5 sào dâu, người nông dân có thể nuôi 1 hộp trứng, bước sang năm thứ 2 trồng chuyên canh thì nuôi 2 hộp trứng/lứa, như vậy mỗi năm nuôi 8 lứa; 1 hộp trứng bình quân cho 40kg kén, với giá bán ra thị trường hiện nay 150.000/kg, sau khi trừ hết chi phí thì người nông dân sẽ lãi hơn 3 triệu đồng/1 hộp.

Việc khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm ở Nông Sơn không chỉ góp phần cải thiện vật chất, nâng cao thu nhập  mà còn khôi phục lại ngành nghề truyền thống ở địa phương và phục vụ du lịch sinh thái Làng Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn; phát triển mô hình trồng dâu nuôi tằm nhằm thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sản xuất theo hướng bền vững, hạn chế việc xói lở đất dọc 2 bên bờ sông Thu Bồn.

Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Triển khai  khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện
Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Triển khai khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện
Mô hình trông dâu nuôi tằm thôn Đại Bình, xã Quế Trung

Tác giả: Minh Thông