Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Phòng Tư pháp huyện nông sơn tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Ngày đăng: 15:59 | 30/07 Lượt xem: 666

Sáng ngày 25/7/2019, Phòng Tư pháp huyện Nông Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 với sự tham gia của đông đủ các công chức Tư pháp - Hộ tịch 7 xã trên địa bàn huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, các nhiệm vụ công tác tư pháp đã được triển khai toàn diện, đồng bộ và đạt được kết quả theo đúng tiến độ. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, hộ tịch, chứng thực được thực hiện kịp thời, chất lượng ngày càng được nâng lên rõ rệt; công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, công tác văn bản được đẩy mạnh. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng được quan tâm, đa dạng hóa hoạt động trên cơ sở nguồn kinh phí được tỉnh hỗ trợ cho các địa phương. Đến nay tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan thiết thực đến đời sống xã hội cho cán bộ, công chức, quân dân chính thôn và Nhân dân ở 6 xã, 6 thôn với số người tham gia học tập 910 người; Cấp sách pháp luật hơn 396 đầu sách pháp luật mới bổ sung Tủ sách pháp luật 06 xã. Đồng thời lồng ghép, kết hợp với các ban, ngành; đoàn thể của xã tổ chức tư vấn pháp luật cho Nhân dân và được tham gia trả lời các câu hỏi củng cố kiến thức và được nhận những phần quà mang tính động viên từ Ban tổ chức theo Kế hoạch của Đề án; Tổ chức 03 lớp triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo năm 2018, Luật Lâm nghiệp cho hơn 450 đại biểu là cán bộ chủ chốt của huyện, xã; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham dự trên địa bàn huyện; Công tác quản lý hộ tịch ngày càng được hiện đại hóa, kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân, đúng quy định của pháp luật và giảm thiểu sai sót trong quá trình thực hiện, nhận được sự hài lòng của công dân, không để xảy ra tình trạng trễ hạn trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức; Phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh truyền thông về trợ giúp pháp lý ở cơ sở. Tiếp tục sử dụng phần mềm Cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện để báo cáo về cấp trên đúng thời gian quy định. Hướng dẫn công tác tiếp cận pháp luật cho các xã.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn khó khăn, hạn chế như: Do một xã mới chia tách, sáp nhập nên việc tham mưu kiện toàn Tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở đôi lúc chưa kịp thời; Về công tác báo cáo kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL 6 tháng đầu năm 2019, tuy nhiên không có ban hành văn bản QPPL nào nhưng vẫn còn một số địa phương không báo cáo kịp thời để phòng theo dõi.

Hội nghị dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác Tư pháp tại cơ sở; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Tư pháp trong 6 tháng cuối năm. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Phòng Tư pháp có giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giúp các xã thực hiện tốt hơn công tác Tư pháp trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Trưởng phòng Tư pháp huyện đã ghi nhận, biểu dương những thành tích ngành Tư pháp từ huyện đến cơ sở đã đạt được trong 6 đầu năm 2019; đồng thời đề nghị công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã phải tích cực tham mưu lãnh đạo có biện pháp cụ thể chỉ đạo thực hiện kế hoạch, khắc phục những tồn tại, hạn chế và chủ động thực hiện hoàn thành Kế hoạch các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp cuối năm 2019, trên các lĩnh vực, đảm bảo đạt chất lượng, đúng tiến độ đề ra.
Quang cảnh buổi tập huấn
Quang cảnh buổi tập huấn

Chiều cùng ngày, Phòng Tư pháp Nông Sơn tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm hộ tịch đăng ký khai sinh điện tử cho công chức Tư pháp - Hộ tịch của 07 xã, để đảm bảo chính thức triển khai phần mềm này từ ngày 01/8/2019./.

Tác giả: Bích Thuận


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)