Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Nông Sơn phát hiện ổ dịch heo Châu Phi

Ngày đăng: 11:08 | 03/06 Lượt xem: 9380

Sáng ngày 3/6, ông Trần Thiện Thắng –Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một hộ chăn nuôi ở thôn Trung Yên, xã Sơn Viên có lợn dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. 
Theo đó, sáng ngày 31.5 một ở dịch xuất hiện tại hộ nuôi lợn của gia đình bà Hồ Thị Mỹ Trang (Trung Yên, xã Sơn Viên) có số lợn của gia đình có triệu chứng bỏ ăn. Sau ngay sau đó gia đình đã báo cho chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra. Sáng ngày 1.6, lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đến chiều ngày 2.6 Phòng đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng cùng gia đình tiến hành tiêu hủy đàn lợn 35 con (trong đó có 2 con lợn nái, 33 con lợn thịt) của hộ nuôi Hồ Thị Mỹ Trang theo quy định. 
“Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành dập dịch tại chỗ không để dịch phát tán rộng và lây lan diện rộng. Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp khoanh vùng, khống chế dịch bệnh; tăng cường công tác tuần tra, giám sát, lập các chốt ngăn chặn, kiểm soát vận chuyển, nhập heo vào địa bàn, sát trùng khu vực xung quanh ổ dịch… Tuy nhiên, nguyên nhân lây lan, xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi chưa được xác định, có nhiều khả năng lây từ mầm bệnh heo ngoài huyện”. ông Thắng nói.
Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, các chốt kiểm dịch liên quan đến ổ dịch đã được thiết lập, công tác tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng được thực hiện liên tục. Ngoài ra, phòng cũng đã chỉ đạo rà soát lại tổng đàn và tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện. 
Huyện ủy Nông Sơn đã triển khai chỉ thị số 22 –CT/HU ngày 27 tháng 5 năm 2019 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi  trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, không được vận chuyển cũng buôn bán heo bị bệnh, khi phát hiện dịch bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương biết để có biện pháp xử lý kịp thời đúng theo quy định. UBND huyện Nông Sơn cũng đã chỉ đạo các lực lượng liên ngành phối hợp kiểm soát chặt chẽ, lập chốt và trực 24/24 trên cả đường bộ và đường thủy, để ngăn dịch bệnh phát sinh; triển khai thực hiện tổ chốt kiểm dịch tạm thời phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

Tiêu độc khử trùng khoanh vùng ổ dịch
Tiêu độc khử trùng khoanh vùng ổ dịch

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)