Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Ngày đăng: 16:23 | 02/05 Lượt xem: 883

Trong những năm gần đây dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp; việc lưu thông mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng; đặc biệt từ đầu năm đến nay bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và lây lan mạnh ở 23 tỉnh, thành phía Bắc nước ta, và gần đây đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi ở các tỉnh biên giới Campuchia giáp ranh với nước ta, đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra tỉ lệ chết lên đến 100%, hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh và con đường lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút, lợn rừng, chim ăn thịt lợn mắc bệnh rồi di cư đi nơi khác nhưng không gây bệnh cho các loài động vật khác và không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn.

Nhằm chủ động ngăn chặng, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật; hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra, đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững; bảo vệ sức khỏe cho con người và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện thì tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường vàchấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm; các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành.

Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng (LMLM), Tụ huyết trùng (THT) trâu bò, Dịch tả lợn (DTL), tụ huyết trùng lợn, vắc xin Dại chó, mèo, Cúm gia cầm và các loại vắc xin khác cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện năm 2019, UBND huyện Nông Sơn ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 18/02/2019 về việc phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện Nông Sơn năm 2019. Được tổ chức 2 đợt tiêm phòng/ năm, đợt I từ tháng 3 đến tháng 4 và đợt II từ tháng 8-9, riêng đối với chó mèo tiêm đợt chính vào tháng 5 – 6. Ngoài ra còn tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm sau đợt tiêm chính.

Vì vậy các tổ chức, cá nhân cần thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi. Áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; sử dụng con giống, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch.Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc; tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển  buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn; vận động người dân tự giác báo cáo khi phát hiện gia súc, gia cầm khi có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân nhằm kịp thời phát hiện khống chế không đểphát sinh và lây lan dịch bệnh.

Các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm theo Luật thú y. Theo điều 7 của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi

không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Vì vậy các cấp, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần tăng cường phối hợp vận động, tuyên truyền cho người dân thực hiện công tác tiêm phòng. Mỗi tổ chức, cá nhân khi thực hiện việc chăn nuôi cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của địa phươngthực hiện việc tiêm đúng thời gian, tiêm đủ liều lượng vắc xin cho vật nuôi quy định./-

.
.

Nguồn tin: Trung tâm KTNN Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)