Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin tức

Tin Nông Sơn

Nông Sơn hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập thôn

Ngày đăng: 8:18 | 11/04 Lượt xem: 1315

Thực hiện Nghị quyết 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Nông Sơn đã hoàn thành xong việc sắp xếp lại các thôn trên địa bàn.

Kiên quyết thực hiện

Trước đây, thôn Dùi Chiêng 2, xã Phước Ninh là thôn có quy mô nhỏ với dân số chỉ hơn 200 nhân khẩu trên tổng số 60 hộ. Vì vậy, công tác vận động, tổ chức các phong trào và khai thác nội lực cũng bị hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương. Trong đó, khó khăn nhất là việc thực hiện các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Những bất cập và tồn tại đó dễ dàng nhận thấy, vì vậy, khi UBND xã Phước Ninh có chủ trương thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn, Dùi Chiêng triển khai thực hiện các bước khá nhanh, nhận được sự đồng thuận lớn của nhân dân. Với thôn Dùi chiêng 2 và Dùi chiêng 1 có cùng quy mô, điều kiện giống nhau nên khi sáp nhập sẽ tinh gọn được bộ máy, tạo thuận lợi cho công tác quản lý điều hành của chính quyền cơ sở.

Theo ông Đoàn Ngọc Kim - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Dùi Chiêng, xã Phước Ninh, khi họp dân lấy ý kiến về việc sáp nhập, mọi người đều đồng tình ủng hộ. Thuận lợi lớn với địa phương là hai thôn nhưng được tách ra từ một thôn trước đây nên tập tục, tập quán, văn hóa, kinh tế khá tương đồng. “Bây giờ sáp nhập lại thành thôn Dùi Chiêng như cũ với 183 hộ dân, 691 nhân khẩu trên diện tích 3.247ha, nên cũng rất thuận tiện trong việc điều hành và sinh hoạt trong nhân dân, nhất là việc khôi phục, duy trì các truyền thống văn hóa tốt đẹp của thôn, xóm trước đây. Thuận tiện trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước được kịp thời và hiệu quả. Tôi nghĩ, quy mô thôn như thế này rất hợp lý, tăng sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở” - ông Kim nói.

Bà Trần Thị Ân - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ninh cho biết, ngay khi có chỉ đạo từ cấp trên, xã Phước Ninh đã xây dựng kế hoạch tổ chức, sắp xếp lại các thôn trên địa bàn. Cụ thể, đã tổ chức họp lấy ý kiến nhân dân để xếp lại 4 thôn, thành lập mới 2 thôn. Hiện nay, xã Phước Ninh còn 3 thôn là Xuân Hòa, Bình Yên và Dùi Chiêng. Sau khi tổ chức công bố thành lập các thôn mới, Đảng ủy xã tổ chức nhiều cuộc họp với các chi bộ thôn về công tác nhân sự, kiên quyết thực hiện có hiệu quả chủ trương giảm từ 5 chức danh xuống còn 3 chức danh ở thôn.

Tinh giản con người

Theo thông tin từ phòng Nội vụ huyện Nông Sơn, thực hiện Nghị quyết 42 ngày 6.12.2018 của HĐND tỉnh và Quyết định 179 ngày 18.1.2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thành lập, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Nông Sơn đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam về thôn, trong đó cần tập trung cho việc công bố Nghị quyết số 42 của HĐND tỉnh và Quyết định số 179 của UBND tỉnh. Trước đây toàn huyện Nông Sơn có 39 thôn, sau khi tiến hành sắp xếp, tổ chức, hiện còn 29 thôn. Tính đến nay, 10/10 thôn trên địa bàn huyện đã thực hiện xong việc tổ chức Lễ công bố thành lập thôn mới và chỉ định Trưởng thôn lâm thời để điều hành mọi hoạt động của thôn theo quy định.

Ngay sau khi tổ chức công bố thành lập các thôn mới, UBND huyện đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã thực hiện bố trí, sắp xếp lại các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở tất cả 29 thôn trên địa bàn huyện đảm bảo giảm từ 5 chức danh xuống còn 3 chức danh. Đến nay, huyện đã triển khai thực hiện xong việc hỗ trợ một lần đối với những người hoạt động không chuyên trách khác ở thôn, tổ dân phố với mức 1 triệu đồng mỗi người. Đồng thời, cắt khoản chi trả phụ cấp hằng tháng là 0,3 đối với Phó Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Hội phụ nữ, Chi hội trưởng Hội Nông dân, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn kể từ ngày 1.1.2019.

Ông Mai Văn Bảy - Trưởng phòng Nội vụ huyện Nông Sơn cho biết qua việc sắp xếp lại các thôn trên địa bàn, huyện Nông Sơn đã giảm được 94 cán bộ ở cơ sở. Ngoài ra, huyện còn tiết kiệm ngân sách kinh phí bố trí địa điểm làm việc, mua sắm trang thiết bị và nguồn chi hoạt động cho các thôn. “Thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, công tác cán bộ theo tinh Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; thực hiện có hiệu quả chính sách tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC. Phấn đấu đến năm 2021 cơ bản giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2016 như kế hoạch đề ra. ”- ông Bảy cho biết thêm.

Đảng ủy xã Phước Ninh trao Quyết dịnh sáp nhập thôn Dùi Chiêng
Đảng ủy xã Phước Ninh trao Quyết dịnh sáp nhập thôn Dùi Chiêng

Tác giả: Minh Thông

Nguồn tin: Đài TT-TH huyện Nông Sơn


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

ĐĂNG NHẬP

Tài khoản  
 
Tên Video
No records to display.
Bản quyền Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 29/9/2017
Địa chỉ: Thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3650 888 - Fax: 02353 650 557
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)