Tin Nông Sơn

Nông Sơn: ra quân Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019

Ngày 1.4, Huyện Nông Sơn ra quân Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019. Thực hiện Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 Nông Sơn có 87 địa bàn điều tra, trong đó có 10 địa bàn điều tra đặc thù.  Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và nhà ở huyện đã huy động 7 tổ trưởng và 42 điều tra viên tham gia cuộc tổng điều tra. Ngay sau lễ khai mạc, các điều tra viên đã tiến hành điều tra tại các hộ trên địa bàn mình phụ trách. Được biết, trước đó các điều tra viên đã được tập huấn kiến thức và kỹ năng cơ bản về vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên, công  tác kiểm tra, giám sát những vấn đề chung trong công tác lập bảng kê, hướng dẫn lập bảng kê, mẫu phiếu điều tra, hướng dẫn cài đặt phần mềm CAPI và thực hiện điều tra thu thập thông tin trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để tiến hành điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn trong 25 ngày, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 1/4/2019 và kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4/2019. Tổng điều tra nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020 và xây dựng chiến lược các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số. Đối tượng của cuộc tổng điều tra bao gồm tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội của nghĩa Việt Nam tính đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định.
Điểm mới trong Tổng điều tra lần này là ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả các công đoạn từ công tác chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả. Trong đó, áp dụng hai hình thức thu thập thông tin mới, đó là sử dụng thiết bị điện tử di động (CAPI) trong thu thập thông tin và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin qua mạng Internet (Webform)./.

Nông Sơn: ra quân Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019
Các điều tra viên tiến hành điều tra ngay sau Lễ ra quân

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Thu Phương