Tin Nông Sơn

Xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng ngày 20.3, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Quế Lộc long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018-đây là xã đầu tiên của huyện Nông Sơn hoàn thành 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Báo cáo tại buổi lễ cho biết, năm 2011 khi phát động xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo của Quế Lộc chiếm hơn 53%, không có một tiêu chí nào đạt chuẩn, cơ sở hạ tầng tạm bợ, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn…Với một xã có xuất phát điểm thấp như vậy, bằng sự nỗ lực không ngừng của mình, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Quế Lộc đã vươn lên hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, người dân đã phát huy vai trò là chủ thể của mình trong xây dựng cuộc sống mới, công tác giảm nghèo được triển khai quyết liệt, đã giảm gần 50% hộ nghèo, cuối năm 2018, Quế Lộc còn 3,77% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 35 triệu đồng/người/năm; tổng mức đầu tư xây dựng nông thôn mới hơn 128 tỷ đồng, trong đó ngoài ngân sách nhà nước, kinh phí do người dân đóng góp bằng ngày công, hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc lên đến hàng chục tỷ đồng, các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, an ninh trật tự…đều đạt cao so với mức trung bình chung của tỉnh.
Qua hơn 8 năm triển khai thực hiện chương trình, đã vận động nhân dân hiến 7,5 ha đất, nhiều cây cối, hoa màu khác và hơn 5.000 ngày công; ước tính tổng giá trị đóng góp của nhân dân đến tháng 11/2018 trên 5,3 tỷ đồng. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình, nguồn vốn đóng góp của nhân dân đã đầu tư bê tông hóa 11,2km đường liên xã, liên thôn; xây dựng mới 01 công trình thủy lợi Trạm bơm Khe canh, sửa chữa nâng cấp 02 công trình và kiên cố hóa 6,2 km kênh mương; xây dựng mới nhà đa năng, tường rào, cổng ngõ, nhà hiệu bộ, sân chơi bãi tập trường tiểu học, trường THCS; xây dựng mới sân vận động; xây dựng mới hội trường kết hợp nhà văn hóa xã. Xây mới 4 nhà, nâng cấp 01 nhà văn hóa thôn, nâng cấp chợ Thơm. Chú trọng xây dựng nhà ở cho gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo....nâng tổng số nhà đạt chuẩn của xã lên 96,43%, xã không còn nhà tạm.
Sản xuất CN-TTCN có nhiều chuyển biến tích cực, hiện nay trên địa bàn xã có 03 cơ sở tư nhân may công nghiệp, 3 cơ sở trầm đã giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương. Ngoài ra có 02 cơ sở cưa xẻ gỗ, 07 cơ sở cơ khí hoạt động nhỏ và hơn 20 nhóm thợ mộc, thợ nề. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN năm 2018 đạt 18,8 tỷ đồng, chiếm 103% KH tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế. Số người lao động dịch vụ, buôn bán thương mại khoảng 178 người.
Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ có chuyển biến. Chợ trung tâm xã đã được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn CBRIP, vốn NTM bước đầu phát huy hiệu quả, thu hút các hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá trị thương mại, dịch vụ năm 2018 đạt 43,2 tỷ đồng, chiếm 102%KH trong cơ cấu kinh tế. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tính đến thời điểm hiện nay là 3.733 lao động tương ứng 61,81% (cuối năm 2011 là 35,9%). Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tính đến thời điểm hiện nay đạt 99,78%.  (cuối năm 2011 là 55%).
Công tác giáo dục của xã phát triển khá toàn diện, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đúng mức. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, cơ sở vật chất, thiết bị y tế được đầu tư, đội ngũ y, bác sĩ được chuẩn hóa. Chất lượng gia đình văn hóa, tộc họ văn hóa, thôn văn hóa và xã văn hóa được nâng cao. Hàng năm có 90 - 95% gia đình văn hóa; năm 2018 có 05/05 thôn đạt thôn văn hóa 3 năm liền, đạt 100%; Đảng bộ xã được công nhận đảng bộ trong sạch vững mạnh.
Với những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền quân và dân xã Quế Lộc tiếp tục nỗ lực để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo quy định chung của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam đề ra.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới,  trao 300 triệu và 100 tấn xi măng cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Quế Lộc. Dịp này huyện Nông Sơn và xã Quế Lộc cũng đã trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2018./.

Xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2018.

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Thu Phương